เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง By วรวรรณ
 • รีวิวเว้ย (989) ข้อความในหน้ารองสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้เขียนเอาไว้ว่า "... แต่ทั้งหมดนั่นไม่ใช่วิธีการแนะนำตัวที่ทำให้ผู้อ่านรู้จักเธอได้ดีไปกว่า การพลิกหน้ากระดาษที่เธอเล่าถึงความคิด ความเชื่อ ผ่านการสัมพันธ์กับผู้คน อารมณ์ ความรู้สึกร่วม ที่เธอหวังเหลือเกินว่าจะมี ใครบางคนคิดและรับรู้ความรู้สึกนั้น ได้พูดคุยกับตัวอักษรที่เธอเล่าร้อยเรียงรับรู้รับทราบและรู้สึกถึง "วรวรรณ" ตามความเข้าใจของคุณเองหากคุณจะนึกอยากรู้จัก ..." สำหรับผู้อ่านที่ไม่เคยรู้จักวรวรรณเป็นการส่วนตัว อาจจะสร้างจินตภาพของผู้เขียนผ่าน "บทกวี" ขนาดสั้นบ้างยาวบ้างจำนวน 55 ชิ้น และภาพของวรวรรณในความคิด ความรู้สึกของผู้อ่ายอาจจะสร้างภาพที่แตกต่างกันออกไปตามบทกวีแต่ละบทที่ปรากฎในระยะความยาวของกระดาษ 93 หน้า
  หนังสือ : บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง
  โดย : วรวรรณ
  จำนวน : 93 หน้า

  แต่กับตัวเราแล้ว "บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง" บทกวีเกี่ยวกับชีวิต ความคิด ความทรงจำ และอีกหลสกหลายความตามแต่จะหาคำนิยามมาจำกัดและยัดมันลงในกรอบได้ ได้สร้างภาพบางอย่างขึ้นในหัวของเราในขณะที่ลากสายตาไปตามตัวอักษรบนบทกวรขนาดสั้นบ้างยาวบ้าง ทั้ง 55 ชิ้น

  ในขณะที่นั่งพิมพ์มาถึงตรงนี้ เราเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเขียนรีวิว "บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง" เล่มนี้อย่างไรดี เพราะด้วยตัวเราพอจะรู้จักวรวรรณเป็นการส่วนตัวอยู่บ้าง เคยพูดคุยแลกเปลี่ยนบทสนทนาด้วยกันบ้างในบางโอกาส นั่นทำให้การเขียนถึง "บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง" มันอยู่ระหว่างการเขีบนถึงผลงานหรือเขียนถึง "วรวรรณที่เรารู้จัก" แต่เอาเป็นว่า "บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง" เมื่อใครสักคนเปิดอ่านมันไปจนถึงหน้าที่ 93 เราเชื่อว่า มันจะมีบางบทของผลงานที่เข้าจู่โจมผู้อ่านอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว

  เอาเป็นว่าในท้ายที่สุดนี้ เราขอยกข้อความของเสมือนคำนิยมในหน้าแรก ๆ ของหนังสือ "บางอย่าง ระหว่าง ระยะห่าง" มาใช้ในการแนะนำผลงานชิ้นนี้ก็แล้วกัน "... แน่นอนว่าหากคุณเริ่มต้นที่จะอ่านผลงานชิ้นนี้แล้วก็ขอให้ค่อย ๆ อ่านนึกภาพตาม นี่คือบทกวีที่ชวนให้เรามีส่วนร่วม ในการปลดเปลื้องเงื่อนไขความรัก ท่ามกลางสังคมที่หาความเป็นประชาธิปไตยยังไม่ได้เลย ..."

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in