เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
กษัตริย์คืออะไร ในงานของเดวิด เกรเบอร์ By เก่งกิจ กิติเรียงลาภ
 • รีวิวเว้ย (987) "ต่อคำถามที่ว่า "กษัตริย์คืออะไร" พวกเขาเป็นมนุษย์หรือไม่ หรือว่าพวกเขาเป็นเทพเจ้า หรือแท้จริงแล้วพวกเขาแค่ทำตัวประหนึ่งว่าเป็นเทพเจ้าคำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่ก่อกวนจิตใจของผู้ปกครองโดยเฉพาะกษัตริย์เสมอมา มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่เราจะยกอำนาจให้ใครสักคนที่เป็นมนุษย์ซึ่งกิน ขับถ่าย ร่วมเพศ นอนหลับ และตายได้เฉกเช่นเดียวกับพวกเรามาเป็นผู้ปกครอง ทำไมใครคนใดคนหนึ่งถึงอ้างว่าตนเองสมควรได้รับการเคารพยกย่องเหนือคนอื่น หรือเพราะเหตุใดใครสักคนถึงจะอ้างว่าตนเองสามารถครอบครองทรัพยากรต่าง ๆ ได้มากกว่าคนอื่น เพราะเหตุใดจึงมีใครสักคนที่สามารถสั่งประหารชีวิตคนอื่น ๆ ได้ แน่นอนว่าหากคนผู้นั้นไม่สามารถกล่าวอ้างได้อย่างสมเหตุสมผลได้ว่าเขาเป็นเทพเจ้า หรือเทียบเท่าพระผู้เป็นเจ้าที่มีความศักดิ์สิทธิ์ก็คงจะไม่มีใครยอมรับการกระทำเช่นนั้นเป็นแน่" (น. 39) ข้อความในย่อหน้าสุดท้ายของหนังสือ/บทความ "กษัตริย์คืออะไร ในงานของเดวิด เกรเบอร์: ความเสมอภาค อำนาจรัฐ และกษัตริย์ต่างแดน" ชักชวนให้เรากลับมาตั้งคำถามอีกครั้งหนึ่งว่า "กษัตริย์คืออะไร" แต่ในงานชิ้นนี้ยังขยายพรมแดนของคำถามออกไปอีกว่า แล้วอะไรที่ทำให้กษัตริย์กับรัฐชาติกลายมาเป็นของคู่กันได้ในช่วงเวลาหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์
  หนังสือ : กษัตริย์คืออะไร ในงานของเดวิด เกรเบอร์: ความเสมอภาค อำนาจรัฐ และกษัตริย์ต่างแดน
  โดย : เก่งกิจ กิติเรียงลาภ
  จำนวน : 40 หน้า

  "กษัตริย์คืออะไร ในงานของเดวิด เกรเบอร์: ความเสมอภาค อำนาจรัฐ และกษัตริย์ต่างแดน" หนังสือ/บทความ ขนาดสั้นที่จะพาผู้อ่านไปย้อนหาคำตอบของคำถามที่ว่า "กษัตริย์คืออะไร" และในอดีตที่ผ่านมากษัตริย์โผล่ขึ้นมาในหน้าประวัติศาสตร์ได้อย่างไร รวมถึงกษัตริย์และรัฐชาติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้อย่างไร ผ่านกลไกหรือกลวิธีแบบไหนที่ทำให้ของสองสิ่งประกอบรวมเข้าด้วยกันได้ โดยที่งานเขียนชิ้นนี้จะพาผู้อ่านไปทำความเข้าใจมุมมองดังกล่าวผ่านงานของ "เดวิด เกรเบอร์" ผู้ที่ถูกขนานนามว่าเป็น "นักมนุษยวิทยา อนาธิปไตย" ที่มองและศึกษาเรื่องราวของสถาบันกษัตริย์ผ่านมิติทางสังคมวิทยา ประวัติศาสตร์

  ความน่าสนใจของงาน "กษัตริย์คืออะไร ในงานของเดวิด เกรเบอร์: ความเสมอภาค อำนาจรัฐ และกษัตริย์ต่างแดน" ชิ้นนี้ปรากฎอยู่ในหลายตอนของงานเขียน แต่เราคิดว่าข้อความหนึ่งที่สามารถอธิบายถึงงานชิ้นนี้ว่าเป้าหมายของงานชิ้นนี้คืออะไรได้อย่างดีคือข้อความต่อไปนี้ "คำถามที่ตามมาก็คือกษัตริย์และรัฐถือกำเนิดขึ้นได้อย่างไร ในเมื่อการเกิดขึ้นของรัฐและระบอบกษัตริย์ไม่ได้เกี่ยวข้องหรือเป็นผลโดยตรงของการเกิดสังคมเกษตรกรรมและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราจําเป็นต้องถามต่อไปว่าการมีกษัตริย์หมายถึงการมีรัฐ (ในความหมายที่รัฐมีอำนาจรวมศูนย์) หรือไม่และหากกษัตริย์กับรัฐไม่ใช่สิ่งเดียวกันแล้วกษัตริย์คืออะไรและพวกเขาทำให้คนอื่น ๆ เชื่อได้อย่างไรว่าพวกเขาเป็นกษัตริย์ส่วนคนอื่น ๆ เป็นเพียงสามัญชน" (น. 14)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in