เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
The Archer ปราชญ์แห่งธนู By Paulo Coelho
 • รีวิวเว้ย (986) เราลงมือทำอะไรบางอย่างก็เพื่อที่ในท้ายที่สุดแล้วสักวันหนึ่งเราจะเดินไปถึงจุดสูงสุดของสิ่งที่เราลงมือ บางคนตั้งใจเรียนเพื่อที่จะได้จบไปทำงานที่ดี มีชีวิตที่ดี มีเงินเดือนดี มีครอบครัวดี ๆ กระทั่งใช้ชีวิตตลอดจนจบช่วงชีวิตลงด้วยคุณค่าที่สังคมหนึ่ง ๆ ตั้งค่ามาตรฐานเอาไว้ให้ว่า "ชีวิตแบบนี้สิถึงจะเรียกชีวิตที่ดี" แต่พอเรากลับมามองดูโลกความจริง ในหลายครั้งค่ามาตรฐานที่ถูกสังคมตั้งขึ้น ค่ามาตรฐานเหล่านั้นเองกับเป็นตัวบีบบังคับหรือกระทั่งเป็นเครื่องมือที่สังคมหนึ่ง ๆ ใช้ในการควบคุมชีวิตของผู้คน ควบคุมให้คนในสังคมเติบโตและดำเนินไปบนค่ามาตรฐานเหล่านั้น กระทั่งเมื่อมีคนตั้งคำถามต่อค่ามาตรฐานของสังคม พวกเขาจะถูกกีดกันจนอาจจะถึงขั้นทำร้ายทำลายเพียงเพราะพวกเขาตั้งคำถามต่อค่ามาตรฐานของสังคมนั้น ๆ แล้วพวกเราละ "พวกเรากำลังอยู่ในสังคมแบบไหนกัน" (?) สังคมที่คนตั้งคำถามที่ต่างออกไปจากค่ามาตรฐานของสังคมกำลังถูกทำร้าย ทำลาย และถูกผลักให้เปลี่ยนแปลงสถานะจาก "คน" ไปสู่อสูรที่ต้องถูกทำลายล้างอยู่รึเปล่า
  หนังสือ : The Archer ปราชญ์แห่งธนู
  โดย : Paulo Coelho
  จำนวน : 152 หน้า

  "The Archer ปราชญ์แห่งธนู" เราคงเรียกหนังสือเล่มนี้ว่าเป็นนิทานขนาดสั้น ที่เล่าเรื่องราวของ "นักธนู" ที่เป็นมือหนึ่งเหนือนนักธนูทั้งปวง ที่ครั้งหนึ่งชื่อเสียงของเขา ฝีมือของเขา และตัวเขาเองเหนือผู้คนทั้งแผ่นดิน ที่วันหนึ่งเขาได้หันหลังให้กับโลกของนักธนูและหลีกเร้นตัวเองเข้าสู่โลกที่ตัวเขาจะไม่ใช่นักธนูในตำนานอีกต่อไป

  เนื้อเรื่องใน "The Archer ปราชญ์แห่งธนู" ที่ปรากฏอยู่บนปกรองของหนังสือเขียนเอาไว้ว่า "เราจะได้พบเทะสึยะ ชายผู้เคยมีชื่อเสียงเพราะพรสวรรค์ระดับอัจฉริยะในการใช้ธนูและลูกธนูก่อนจะวางมือออกจากวงการไป รวมถึงผู้ท้าทายที่มาตามหาเทะสึยะ และเด็กชายผู้สังเกตการณ์ การแข่งขันของพวกเขาด้วย หลังจากนั้นเด็กชายก็มีคำถามมากมาย และเทะสึยะตอบคำถามเหล่านั้นด้วยการอธิบายวิธีแห่งธนู และหลักการของชีวิตที่มีความหมาย เรื่องราวของของเปาโล คูเอลญู เป็นสิ่งเตือนใจอันทรงพลัง ว่าการกระทำและจิตวิญญาณนั้นเชื่อมโยงถึงกันอย่างลึกซึ้ง อีกทั้งชีวิตที่ถูกขีดกรอบด้วยความกลัว การโดนปฏิเสธ หรือความล้มเหลวนั้นไม่ใช่ชีวิตที่มีค่า คนเราต้องยอมเสี่ยง สะสมความอดทนและความกล้าหาญ แล้วยอมรับจุดพลิกผันเกินคาดซึ่งโชคชะตาอาจมอบให้"

  อาจจะเรียกได้ว่า "The Archer ปราชญ์แห่งธนู" จะบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคของการเป็นนักธนูที่สามารถมีฝีมือในระดับตำนานและเหนือกว่าทุกคนในโลกของนักธนู หากแต่อีกสิ่งที่ "The Archer ปราชญ์แห่งธนู" กำลังบอกกับผู้อ่านและชวนผู้อ่านตั้งคำถาม คือ หากวันหนึ่งเราเป็นนักธนูที่อยู่บนจุดสูงสุดแล้วเราจะทำเช่นไรต่อไป จะอยู่เป็นนักธนูในตำนานแบบนั้นดังค่านิยมที่สังคมกำหนดไว้ หรือเมื่อถึงเวลาเราจะผ่อนสายธนู ม้วนแผ่นหนังเพื่อเก็บรักษาคันธนูเอาไว้ และวางลูกธนูลง เพียงเพราะเรารู้แล้วว่าการใช้ชีวิตตามค่ามาตรฐานของสังคมก็อาจจะไม่ใช่หนทางที่จะอยู่ไปได้ตลอดกาล หากแต่สิ่งที่ยากที่สุดของการยิงธนูคือการรับรู้ว่า "เราต้องปล่อยมือเมื่อใด" ทั้งปล่อยลูกธนูออกจากคันธนู และวางคันธนูลงเมื่อตัวเราเรียกร้องมิใช่สังคมกำหนด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in