เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ตาดูดาว เท้าติดดิน By วัลยา
 • รีวิวเว้ย (984) หากใครเคยอ่านงานเขียนของเสนีย์ เสาวพงศ์ เรื่อง "ปีศาจ" เราจะพบว่าในหนังสือเล่มนั้นจะมีปีศาจที่คอยหลอกหลอนคนบางกลุ่มอยู่ตลอดเวลา และหลังการรัฐประหาร พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา สังคมไทยได้สร้าง "ปีศาจ" หรือว่าสิ่งที่ถูกเรียกว่า "ผีทักษิณ" ขึ้นมา จนกลายเป็นภาพแทนของความน่ากลัว ความเข็ดขยาด และปีศาจที่รัฐไม่อาจควบคุม หลายปีผ่านมานับตั้งแต่การรัฐประหารครั้งนั้น น่าแปลกใจที่ผีทักษิณยังคงวนเวียนอยู่ในความรับรู้ของใครหลายคน ผีทักษิณยังคงเป็นตัวอันตรายสำหรับคนหลาย ๆ กลุ่ม ผีทักษิณยังคงเป็นสิ่งที่น่ากลัวของคนหลายคนในสังคม แม้กระทั่งในปัจจุบันเองผีทักษิณ ก็ยังคงเป็นผีรายที่รัฐบาล ปยอ. อาจจะเรียกว่าเข็ดขยาด ขยะแขยงและเกรงกลัว ซึ่งในช่วงการระบาดของโควิด-19 ได้มีการแสดงให้เห็นแล้วว่า อันที่จริงผีทักษิณเป็นสิ่งที่รัฐบาลประยุทธ์กลัวแต่ก็ต้องยอมรับว่าตัวเองทำไม่ได้เท่าที่ทักษิณคิด เพราะไม่ว่าจะเป็นวิธีการรับมือกับการระบาด ที่ได้รับการแนะนำจาก "พี่โทนี" หลาย ๆ ครั้งที่หลังจากการพูดเตือนหรือว่าชี้แนะแนวทาง รัฐบาล ปยอ. มักจะหยิบเอาแนวทางนั้นมาสานต่อ เหมือนกับว่ารัฐบาลชุดนี้ มีเซลล์สมองเพียงแค่ 84,000 cell จริง ๆ และน่าแปลกใจ ที่หลายปีผ่านมา ผีทักษิณหรือว่าทักษิณชินวัตรยังคงเป็นปีศาจที่ถูกป้ายความผิด ว่าความ ล้มเหลวหรือความผิดพลาดในสังคมปัจจุบัน เป็นความผิดที่เกิดขึ้นมาจากทักษิณ ชินวัตรเคยทำไว้ น่าแปลกใจที่ผู้นำบางคนที่ยึดอำนาจมากกว่า 8 ปี กลับไปโทษคนที่ถูกยึดอำนาจ และไม่ได้อยู่ในประเทศไทยหลายสิบปีแล้ว ไม่น่าแปลกใจเลยที่คนรุ่นใหม่จะกลับมาให้ความสนใจในตัวของ "พี่โทนี" หรือทักษิณ ชินวัตร อีกครั้งในปัจจุบัน เราในฐานะของคนที่เกิดและเติบโตในยุคของรัฐบาลทักษิณ ยังเชื่อว่าหากการรัฐประหารเมื่อปี 2549 ไม่เกิดขึ้นประเทศไทยคงไปได้ไกลกว่านี้มาก นี่ไม่ต้องนับรวมการรัฐประหาร 2557 ที่ทำให้ประเทศไทยเหมือนรถที่ใส่เกียร์ R แล้วเสือกเหยียบคันเร่งแบบมิดตีน
  หนังสือ : ตาดูดาว เท้าติดดิน
  โดย : วัลยา
  จำนวน : 304 หน้า

  หนังสือ "ตาดูดาวเท้าติดดิน" เป็นหนังสือที่ตีพิมพ์มาหลายครั้ง และเล่มที่หยิบมารีวิวในครั้งนี้เป็นการตีพิมพ์ครั้งที่ 29 โดยที่ตาดูดาวเท้าติดดิน เป็นหนังสือที่เล่าเรื่องอัตชีวประวัติ ของทักษิณ ชินวัตร ที่หนังสือประกอบไปด้วย 18 เรื่องเล่า ที่เกี่ยวข้องกับตัวของคุณทักษิณ นับตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก กระทั่งถึงช่วงก่อนการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย
  เนื้อหาในหนังสือ ได้บอกเล่าถึงความคิด ความฝัน ความเชื่อ และวิธีการทำงาน ในช่วงเวลาที่ผ่านมาของทักษิณ ชินวัตร ก่อนที่เขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศไทย และได้เปลี่ยนแปลงอะไรหลายอย่างในประเทศ ทั้งเรื่องของระบบราชการ วิธีคิด วิธีการทำงาน หรือกระทั่งการสร้างนโยบายสามสิบบาท รวมถึงนโยบายอื่น ๆ ที่ยังคงใช้งานต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ที่นโยบายเหล่านั้นได้รับเอาวิธีคิดต่อยอดมาจากกลุ่มผู้คิดนโยบายที่สร้างนโยบายที่สอดรับกับความเดือดร้อนของประชาชนกลุ่มใหญ่ของประเทศไทยในเวลานั้น

  "ตาดูดาวเท้าติดดิน" ถูกหยิบขึ้นมาพิมพ์ใหม่อีกครั้ง ในช่วงเวลาที่เรียกว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าไม่กี่ปีมานี้ การกลับมาอีกครั้งของคุณทักษิณ ชินวัตร ในฐานะของ "พี่โทนี" ได้แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลง และข้อเปรียบเทียบ ระหว่างอดีตนายกรัฐมนตรีที่ต้องลงจากตำแหน่งจากการรัฐประหารของ คมช. กับผู้นำ หรือนายกรัฐมนตรี ที่มาจากการรัฐประหาร (คสช.) ในปี 2557 มันเป็นการแสดงให้เห็นว่าผู้นำที่ดี หรือผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ควรต้องมีลักษณะเช่นไร และหนังสือ "ตาดูดาวเท้าติดดิน" เล่มนี้เองที่เผยภาพร่างภาพแรกของชีวิตของคนที่ชื่อทักษิณ ชินวัตร ก่อนที่เขาจะก้าวเข้ามาสู่สนามการเมือง

  ความน่าสนใจอีกประการของหนังสือ "ตาดูดาวเท้าติดดิน" อยู่ในฐานะที่หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของการเมืองไทย เพราะนอกจากเรื่องราวชีวิตของคุณทักษิณแล้ว เนื้อหาในหนังสือยังไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองในช่วงเวลาต่าง ๆ ที่คุณทักษิณเติบโตขึ้น นับตั้งแต่ช่วงปี 2510 เป็นต้นมา และเนื้อหาในหนังสือยังบอกเล่าถึงตัวแสดงการเมืองหลายตัว ที่จะส่งผลต่อการเมืองไทยจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และเหตุการณ์หลายเหตุการณ์ ได้แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย ในช่วงระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา

  อาจจะเรียกได้ว่า "ตาดูดาวเท้าติดดิน" เป็นหนึ่งในหนังสือที่ ให้แรงบันดาลใจ สำหรับคนที่อยากจะทำอะไรบางอย่าง อาจจะไม่จำเป็นต้องลงสู่สนามการเมือง แต่ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมใด ๆ อย่างน้อย "ตาดูดาวเท้าติดดิน" ก็ยังบอกกับเราเสมอว่า ถ้าเราไม่ยอมแพ้สักวันหนึ่งเป้าหมายนั้นก็คงมาถึง ก็ไม่แน่ว่าการตีพิมพ์หนังสือในรอบในครั้งที่ 29 นี้ อาจจะหมายถึงการกลับมาอีกครั้งของคุณทักษิณชินวัตร อาจจะไม่ใช่แค่การกลับมาในฐานะของ "พี่โทนี" เท่านั้นก็เป็นได้

  นอกจากหนังสือ "ตาดูดาวเท้าติดดิน" แล้วล่าสุดคุณทักษิณ ก็เพิ่งปล่อยเพลงใหม่ออกมาชื่อเพลงว่า "เกิดมาเป็นนักสู้" https://youtu.be/gTUskLyp0PU ลองฟังดูได้ อย่างน้อยก็อาจจะฟังง่ายกว่าเพลง "ช่างแม่มัน" ที่หลายคนคงเคยฟังใน Youtube หรือเพลง "กตัญญูท่านทักษิณ" https://youtu.be/YxsmfUJF49Q เป็นแม่นมั่น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in