เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
NOSE NOTE By กันต์นที นีระพล
 • รีวิวเว้ย (975) คนเราเก็บความทรงจำเอาไว้ในรูปแบบไหนกันบ้าง (?) คำถามนี้ราอาจจะไม่ค่อยได้คิดถึงมันเท่าไหร่ และเอาเข้าจริงเราอาจจะไม่ได้คิดว่าในหลายครั้งเราเลือกเก็บ "ความทรงจำ" ผ่าน "กลิ่น" ที่จมูกของเราเคยได้ดมมันในครั้งอดีต อย่างตัวเราเอง ด้วยความที่เป็นเด็กที่เติบโตขึ้นมาใน 2 จังหวัดที่มีคาแรคเตอร์ของพื้นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คือ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี และ หัวรอ พิษณุโลก ที่พื้นที่ทั้ง 2 แห่งนี้บ้านของเราหลังหนึ่งติดทะเล เพราะพ่อเป็นทหารเรือและเราเติบโตมาในค่ายทหารที่เช้ามามองเห็นทะเล และตกค่ำมีเสียคลื่นส่งเข้านอน แน่นอนว่ารวมถึงกลิ่นของทะเลที่จะยิ่งเด่นชัดในตอนบ่าย-เย็น "ลมทะเล" พัดขึ้นฝั่ง ส่วนบ้านอีกหลักรายลอบไปด้วยทุ่งนา ทำให้บรรยากาศและกลิ่นของบ้านหลังที่ 2 ที่เราไปอยู่ในช่วงปิดเทอมจะมีกลิ่นของดิน โคลน น้ำฝน และท้องนา ที่ปรากฏชัดอยู่ในความทรงจำ หลายปีผ่านมาเมื่อชีวิตก้าวเข้าสู่วัยทำงาน ทำให้เรามีโอกาสกลับบ้านทั้ง 2 ที่แบบนาน ๆ ครั้ง แต่ในทุกครั้งที่กลับไป กลิ่นของทั้ง 2 แห่งยังคงชัดเจนและคุ้นเคย ซึ่งในหลาย ๆ ครั้งกลิ่นเหล่านั้นมันนำเอา "ความทรงจำ" ที่เราเคยคิดว่าลืมไปแล้วกลับมาอีกครั้ง
  หนังสือ : NOSE NOTE
  โดย : กันต์นที นีระพล
  จำนวน : 240 หน้า

  "NOSE NOTE" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ "กลิ่น" ที่คำขยายบนหน้าปกเขียนเอาไว้ใต้ชื่อหนังสือว่า "บันทึกเรื่องกลิ่นจากปลายจมูก ฝนตกข้างบ้าน ถึงจักรวาลอันไกลโพ้น" ซึ่งตัวผู้เขียนเองเป็น (หลายอย่างเหลือเกิน) ครูสอนปรุงน้ำหอมแห่ง Qraft by AQUA แน่นอนว่าเมื่อเป็นครูสอนเรื่องการปรุงน้ำหอมย่อมต้องมีเรื่องเกี่ยวกับกลิ่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

  และหนังสือ "NOSE NOTE" นึ้เอง ที่เป็นส่วนขยายในเรื่องของกลิ่น ผ่านทั้งกลิ่น (หนังสือ) และตัวอักษร ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวของกลิ่น ที่มา ที่ไป และกำเนิดของกลิ่นต่าง ๆ ที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้กลิ่น และมีกลิ่นเหล่านั้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของความทรงจำในแต่ละช่วงเวลา โดยที่เนื้อหาของ "NOSE NOTE" แบ่งย่อยออกเป็น 24 บท ที่จะบอกเล่าเรื่องราว และเล่าเรื่องของกลิ่นแต่ละรูปแบบ ผ่านประวัติศาสตร์ เกร็ดความรู้ สังคม วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ ที่เข้าไปเกี่ยวโยงกับเรื่องของกลิ่นแต่ละแบบ

  ซึ่งเมื่ออ่าน "NOSE NOTE" จบลง ตัวเราเองได้พบคำตอบที่น่าสนใจหลาย ๆ เรื่องที่เราลืมไปแล้วว่า "เราเคยคิดเรื่องนี้นิหว่า (แต่ไม่เคยอยากหาคำตอบ)" อาทิ เรื่องกลิ่นหนังสือ เรื่องกลิ่นฝน กลิ่นดิน และอีกหลาย ๆ เรื่องที่เราเพิ่งมาเข้าใจตอนอ่าน "NOSE NOTE" จบลง แล้วค้นพบคำตอบว่า อ๋อมันเป็นอย่างนี้นี่เอง และอ๋อกลิ่นมันทำงานแบบนี้นี่เอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
My Sunny Sides (@mysunnysidescom)
รีวิวซะน่าสนใจเลย เคยคิดเรื่องนี้เหมือนกันแต่ไม่เคยคิดลึกซึ้ง 555+ เดี๋ยวต้องไปซื้อมาอ่านบ้างแล้ว ขอบคุณที่แนะนำหนังสือดีๆค่ะ