เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
BEST OF LUCK โชคดีที่เจอกัน By จิมมี่ เลี่ยว แปล อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
 • รีวิวเว้ย (973) "ขอให้โชคดี" เป็นคำกลาง ๆ ที่คนหลายคนมองมันให้แก่กัน ทั้งในตอนที่เจอหน้ากันในห่วงเวลาปกติ และยามที่อีกฝ่ายต้องเผชิญเรื่องที่ยากลำบางในชีวิต การอวยพรให้ "โชคดี" หลายครั้งผู้ฟังที่ได้ยินมันก็อาจจะมีกำหลังใจขึ้นมาบ้างหากตัวเขากำลังเผชิญปัญหาสำคัญของชีวิตกระทั่งกำลังใจหดหาย แต่ในหลายหนคำว่า "ขอให้โชคดี" ก็ดูคล้ายกับคำพูดตัดบทที่พูดส่ง ๆ ไปเป็นการแก้เก้อยามที่พบหน้าหรือต้องแยกจากกัน ยิ่งเมื่อคนที่ได้รับคำอวยพรดังกล่าวมิได้ตกอยู่ในช่วงเวลาที่เขาอาจจะจำเป็นที่จะต้องได้รับมัน (ความโชคดี) แต่เมื่อเราลองนั่งลงและมองมันดี ๆ อีกครั้ง "ความโชคดี" ผ่านการตีความของจิมมี่ เลี่ยว เราจะพบว่าอันที่จริงความโชคดี อาจจะเป็นสิ่งที่คนทุกคนแสวงหา แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะได้รับมัน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไรหากคนเราจะโชคร้ายบ้าง เพราะบนคำโปรยปกหน้าของหนังสือเล่มนี้จิมมี่ เขียนเอาไว้ว่า "ถึงโชคร้ายในวันวายก็ไม่เป็นไร เพราะอยากน้อยก็โชคดีที่ยังลุกขึ้นมาได้ในวันนี้"
  หนังสือ : BEST OF LUCK โชคดีที่เจอกัน
  โดย : จิมมี่ เลี่ยว แปล อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
  จำนวน : 128 หน้า

  "BEST OF LUCK" ในชื่อภาษาไทยว่า "โชคดีที่เจอกัน" เป็นผลงานเรื่องและภาพ โดยจิมมี่ เลี่ยว นักเขียนนักวาดภาพประกอบชาวไต้หวัน ที่นักอ่านหลาย ๆ คนน่าจะเคยอ่าน หรือเคยเห็นผลงานของจิมมี่ผ่านสายตามาบ้าง เพราะในไทยเองก็มีการหยิบเอางานของจิมมี่หลาย ๆ เล่มมาแปลเป็นภาษาไทย ทั้งเรื่องและภาพที่เป็นเอกลักษณ์ และมีลักษณะเป็น "นิยายภาพ" ทำให้งานหลาย ๆ ชิ้นของจิมมี่ได้รับความนิยม และด้วยเนื้อหาที่ไม่ได้เขียนขึ้นมาในลักษณะของนิยายภาพสำหรับเด็กอย่างที่หลายคนอาจจะคุ้นตาจากหนังสือภาพหรือนิยายภาพหลายเล่ม ทำให้ผลงานของจิมมี่มีโครงเรื่องที่แปลกและแตกต่างออกไป โดยส่วนใหญ่มักว่าด้วยเรื่องของความสำคัญของความสำพันธ์

  แต่ในงานชิ้นนี้ "โชคดีที่เจอกัน" มันอาจจะแตกต่างออกไปบ้างจากงานหลายชิ้นที่จิมมี่เคยสร้างขึ้น เพราะ "โชคดีที่เจอกัน" จะว่าด้วยเรื่องของ "ความโชคดี-ความโชคร้าย" ที่จิมมี่ได้ฉายสะท้อนให้เห็นภาพของทั้ง 2 ความ ว่าในท้ายที่สุดแล้วมันคือเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเผชิญ และมันก็ขึ้นอยู่กัลการเรียนรู้ การยอมรับ การทำความเข้าใจ และการรับมือของแต่ละคนว่าจะอยู่กับมัน จัดการตัวเองภายใต้สภาวะ 2 ความนั้นอย่างไร

  เมื่อเรานั่งลงอ่าน "โชคดีที่เจอกัน" จากหน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายเราจะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่จิมมี่อยากบอกเล่ามุมมองของเขาที่ผ่านเรื่องราวการต่อสู้กับความเจ็บป่วย ช่วยเวลาของความโชคร้ายที่มันเคยผ่านเข้ามาในชีวิตของเขา ซึ่งแน่นอนว่าเขาได้รับอะไรบางอย่างมาจากช่วงเวลานั้น ช่วงเวลาที่หลายคนเรียกมันว่า "โชคร้าย" ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว "โชคดีที่เจอกัน" พยายามบอกเราว่าในความโชคร้ายเหล่านั้นมันจะมีเรื่องดี ๆ ตามมาเสมอ ขึ้นอยู่กับมุมมอง การรับมือ และการยอมรับมันของแต่ละคน อย่างน้อย ๆ "ถึงโชคร้ายในวันวายก็ไม่เป็นไร เพราะอยากน้อยก็โชคดีที่ยังลุกขึ้นมาได้ในวันนี้"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in