เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ทุกวันเป็นวันที่ดี By โมริชิตะ โนริโกะ แปล สิริพร คดชาคร
 • รีวิวเว้ย (972) "ขอให้ทุกวันเป็นวันที่ดี" เป็นกึ่ง ๆ คำอวยพรแกมบังคับที่บอกให้ใครคนหนึ่งรู้สึกหรือต้องพยายามทำให้วันวันหนึ่งเป็น "วันที่ดี" ทั้งที่วันนั้นอาจจะเจอเรื่องระยำจิตใจตั้งแต่เช้าจรดค่ำก็ตามที ซึ่งแน่นอนว่าในหลายครั้งความสุข ความรู้สึกสุข หรือความรู้สึกดีของคนเรามักขึ้นอยู่กับแรงขับ ความต้องการของสังคมและบุคคลอื่น ๆ นอนจากตัวของผู้ที่ถูกคาดหวังให้สุขเอง หลายหนเราหลงลืมไปเสียสนิทว่า "ตัวเราเองนิหว่าที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง" ตัวเราเองต้องมีความสุขอยู่กับตัวเอง ด้วยตัวเอง และมีความสุขได้ด้วยตัวเราเอง อาจเรียกว่ามีความสุขโดยตัวเราเองเพื่อตัวเราเอง ในท้ายที่สุดแล้วจุดตั้งต้นของความสุขก็ย้อนกลับมาที่ตัวตนของเราเอง และทุกวันจะเป็นวันที่ดีได้ก็ต่อเมื่อตัวเราเองยอมรับและเชื่อว่า "มันเป็นวันที่ดี" แต่การเป็นวันที่ดีและมีความสุข มันก็ไม่จำเป็นว่ามันจะต้องวางอยู่บนมาตรฐานของบุคคลอื่น
  หนังสือ : ทุกวันเป็นวันที่ดี
  โดย : โมริชิตะ โนริโกะ แปล สิริพร คดชาคร
  จำนวน : 247 หน้า

  "ทุกวันเป็นวันที่ดี" ชื่อรอง "ความสุข 15 ประการที่การชงชาสอนฉัน" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวความทรงจำของผู้เขียนตลอดระยะเวลากว่า 25 ปี ที่ผู้เขียนได้เข้าเรียนเกี่ยวกับเรื่องของการ "ชงชา" แบบญี่ปุ่น ที่การชงชาเต็มไปด้วยเรื่องของพิธีการ พิธีรีตองที่ต้องเคร่งครัด ต่อตัวของผู้เรียนเองและหลายครั้งความเคร่งครัดและความเป็นพิธีรีตองของการชงชาแบบญี่ปุ่นนั้นก็ส่งผลต่อมาถึงผู้ที่เจาร่วมในพิธีชงชาด้วย

  หนังสือ "ทุกวันเป็นวันที่ดี" พาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเรื่องของพิธีชงชา ผ่านบันทึกความทรงจำของผู้เขียนในฐานะของผู้เรียน ที่ใช้เวลาในการเรียนรู้และอยู่ร่วมกับพิธีชงชามานานกว่า 25 ปี โดยที่ผู้เขียนได้ถ่ายทอดเรื่องร่าวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับพิธีชมชาออกมาเป็นบทตอนย่อย ๆ ทั้งสิ้น 16 ตอนที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มนี้ แต่ความน่าประหลาดประการหนึ่งคือถ้าเราลองพิจารณาบทตอนต่าง ๆ ทั้ง 15 เราจะพบว่าเชื่อมโยงบางอย่างระหว่างพิธีชงชาและวิถีชีวิตของผู้คน โดยที่บทต่าง ๆ ของหนังสือ "ทุกวันเป็นวันที่ดี" แบ่งออกเป็นดังนี้

  บทนำ สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าฉะจิน

  บทที่ 1 รู้ว่า "ตัวเราเองไม่รู้อะไรเลย"

  บทที่ 2 ไม่คิดด้วยหัว

  บทที่ 3 รวบรวมความรู้สึกอยู่กับ "ปัจจุบัน"

  บทที่ 4 มองดูและรู้สึก

  บทที่ 5 ดู "ของจริง" ไว้ให้มาก

  บทที่ 6 ดื่มด่ำฤดูกาล

  บทที่ 7 เชื่อมโยงกับธรรมชาติ ด้วยประสาทสัมผัสทั้งห้า

  บทที่ 8 อยู่กับปัจจุบันขณะ

  บทที่ 9 ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของธรรมชาติ

  บทที่ 10 พอใจในสิ่งที่เป็น

  บทที่ 11 การร่ำลาย่อมต้องมาถึง

  บทที่ 12 เงี่ยหูฟังเสียงภายใน

  บทที่ 13 ในวันที่ฝนตก จงฟังเสียงฝน

  บทที่ 14 รู้จักการคอยวันที่จะเติบโต

  บทที่ 15 มองให้ไกลและอยู่กับปัจจุบัน

  หากลองพิจารณาชื่อของบททั้ง 15 ของ "ทุกวันเป็นวันที่ดี" อาจจะได้พบกับความเชื่อมโยงกับสิ่งสำคัญที่หนังสือเล่มนี้ต้องการจะสื่อสารกับทุกคน โดยเฉพาะในส่วนของคำขยายที่เป็นชื่อรองของหนังสือเล่มนี้อย่าง "ความสุข 15 ประการที่การชงชาสอนฉัน" เพราะเมื่ออ่าน "ทุกวันเป็นวันที่ดี" จนจบลง เราจะพบว่าแท้จริงแล้ว "ความสุข" มันไม่ใช่เรื่องยากเย็น หรือใหญ่โตประการใด หากแต่ความสุขก็คือความสุขที่ทุกคนสามารถสร้าง เข้าถึง และอยู่ร่วมกับมันได้แทบจะในทันทีและตลอดเวลา

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in