เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
LEADER SHIP LEADRE Shit ผู้นำคนนั้นสอนให้รู้ว่า By ท้อฟฟี่ แบรดชอว์
 • รีวิวเว้ย (969) นับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อ พ.ศ. 2557 กระทั่งปัจจุบัน (2565) เป็นเวลาเกือบ 9 ปีที่ประเทศนี้อยู่ภายใต้ผู้นำเพียงคนเดียว ผู้นำที่แค่เห็นการแสดงวิสัยทัศน์ ความเห็น ทัศนคติ วิธีการแก้ปัญฟาต่าง ๆ ก็ได้แต่คิดว่า "ฟ้าช่างกล้าให้คนแบบนี้มาเกิด" เพราะถ้าเราติดตามเรื่องราวของเข่คนนี้ และติดตามดูการบริหารหรือกระทั่งคำพูดคำจาเราก็ได้แต่คิดว่า "คนแบบไหนกันที่ยังเชียร์และสนับสนถนคนแบบนี้ให้เป็นผู้นำ" เพราะวิธีการแก้ปัญหา การคัดสินใจ กริยามารยาทต่าง ๆ ช่างตรงข้ามกับคำว่า "ผู้นำ" เสียเหลือเกิน สมัยก่อนตอนเป็นเด็กเรามักจะได้ยินคำสอนแนว ๆ ว่า "ผู้นำที่ดีต้องเป็นแบบอย่างของการกระทำที่ดี" แต่พอโตขึ้นจึงได้รู้ว่า "พวกมึงหลอกกู" เพราะคนที่หลายคนเชื่ออย่างสุดใจว่าเป็น "คนดี" และ "ผู้นำที่ดี" สำหรับเราแล้วได้แต่กรอกตาไปมา ถอนใจ และคิดไปว่า "นี่กูอยู่ในประเทศแบบไหนวะเนี่ย"
  หนังสือ : LEADER SHIP LEADRE Shit ผู้นำคนนั้นสอนให้รู้ว่า
  โดย : ท้อฟฟี่ แบรดชอว์
  จำนวน : 295 หน้า

  "LEADER SHIP LEADRE Shit ผู้นำคนนั้นสอนให้รู้ว่า" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ "ผู้นำ" ที่มีทั้งเข้าท่าและระยำตำบอน โดยที่เนื้อหาของหนังสือแบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ ๆ และในแต่ละหมวดจะประกอบไปด้วยเรื่องเล่าและเรื่องราวของผู้นำแต่ละแบบ แน่นอนว่ามีตั้งแต่ผู้นำที่มีสติปัญญา ไปจนถึงผู้นำที่ทั้งหัวสมองมี cell อยู่แค่ 84,000 cell (แม่ง cell สมองน้อยกว่าลูกอ๊อดอีก) ด้วยการที่เนื้อหาในแต่ละตอนจะบอกเล่าถึงผู้นำที่แตกต่างออกไปในแต่ละรูปแบบ รวมไปถึง "LEADER SHIP LEADRE Shit ผู้นำคนนั้นสอนให้รู้ว่า" ยังบอกเล่าเรื่องของการทำงาน การปฏิบัติตัว และวิธีคิดของผู้นำแต่ละรูปแบบเอาไว้ด้วย โดยเฉพาะรูปแบบของผู้นำที่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง และแน่นอนว่าก็มีเรื่องราวของผู้นำที่ถ้าใครทำตามรับรองว่าชีวิตคงระยำน่าดู

  สำหรับเราแล้ว "LEADER SHIP LEADRE Shit ผู้นำคนนั้นสอนให้รู้ว่า" ช่วยให้เราเข้าใจบทบาท หน้าที่ และรูปแบบของผู้นำแต่ละแบบได้ดีมากยิ่งขึ้น รวมถึง "LEADER SHIP LEADRE Shit ผู้นำคนนั้นสอนให้รู้ว่า" ยังบอกกับเรากลาย ๆ ว่า "โตขึ้นไปอย่างเป็นอย่างผู้นำบางคนเลย" นอกจากเรื่องเล่าและเนื้อหาที่สนุกชวนติดตามแล้ว เรายังพบว่าในหนังสือเล่มนี้ยังมีบทเรียนหลาย ๆ เรื่องให้ผู้อ่านได้ลองคิดตามไปด้วย เราเลยเหลือหยิบเอาข้อความเหล่านั้นมาให้อ่านดูเพื่อเป็นการชิมราง ว่าผู้นำควรมีลักษณะเช่นไร เพราะ "ผู้นำคนนั้นจะสอนให้รู้ว่า..." เป็นเช่นใด

  "ผมอยากบอกกับชาวอเมริกันที่เป็นทรานซ์เจนเดอร์ ซึ่งกำลังดูโทรทัศน์อยู่ในตอนนี้ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่กล้าหาญ ผมอยากให้พวกคุณรู้ว่า ประธานาธิบดีของคุณจะคอยสนับสนุนคุณ" ประโยคนี้มีความหมายจริงๆสำหรับประชาชนคนรุ่นใหม่ครับ เพราะแปลว่าผู้นำประเทศทำให้ประชาชนที่เป็นอนาคตของชาติมั่นใจได้ว่าประเทศนี้ยังมีอนาคต เพราะอนาคตของชาติไม่ได้สร้างเอาไว้ชาติหน้า แต่สร้างขึ้นได้ในปัจจุบัน (น. 245)

  "ปีที่ผ่านมา ประชาชนต้องสูญเสียมากมายหลายคนตกงานธุรกิจต้องปิดตัวหลายคนถูกทอดทิ้งเด็กๆไม่สามารถไปโรงเรียนได้พวกคุณไม่ได้เจอหน้าคนที่รัก วันเกิด วันแต่งงาน แม้กระทั่งงานศพถูกเลื่อนไปหมด และที่เลวร้ายที่สุดก็คือการสูญเสียชีวิต … มีเก้าอี้ที่ต้องว่างเปล่าเยอะเหลือเกิน มีสามีมีภรรยาเยอะเหลือเกินที่ไม่สามารถอยู่กับคนที่รักได้แม้ในช่วงเวลาสุดท้าย พ่อและแม่ ลูกชายลูกสาว พี่น้อง ปู่ย่าตายาย เพื่อนร่วมงานจำนวนมหาศาลที่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว" (น.247-248)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in