เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ By คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
 • รีวิวเว้ย (955) ในชีวิตคนเราจะซื้อหนังสือซ้ำกันได้กี่เล่ม (?) โดยที่ตั้งใจซื้อ การกลับมาอยู่บ้านในช่วงปีใหม่เป็นเวลายาว ๆ กว่า 1 เดือน ทำให้เรามีโอกาสในการค้นหนังสือเก่า ๆ ที่เคยอ่านเมื่อหลายปีก่อน และพวกมันถูกเก็บลงในลังพลาสติกเพื่อป้องกันปลวกหากวางนิ่ง ๆ ไว้บนชั้นหนังสือ การกลับมาบ้านครั้งนี้ทำให้เราได้หยิบเอาหนังสือเล่มเก่า ที่เคยอ่านเมื่อนานมาแล้วกลับมาอ่านใหม่ แต่ในบรรดาหนังสือเหล่านั้นจะมีหนังสืออยู่เพียงไม่กี่ปกที่เราตั้งใจซื้อซ้ำ ๆๆๆ และหนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนึ่งในปกนั้น ที่เราซื้อซ้ำกันทั้งหมด 5 เล่ม เพราะเกิดอยากกอ่านหนังสือเล่มนี้ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน แต่ดันส่งเอาเล่มเก่ากลับมาไว้ที่บ้านที่ต่างจังหวัด และคงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า "เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ" เป็นหนึ่งในหนังสือชุดแรก ๆ ที่ทำให้เรานั่งเขียนรีวิวหนังสืออยู่จนกระทั่งทุกวันนี้
  หนังสือ : เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ
  โดย : คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
  จำนวน : 240 หน้า

  "เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ" หนังสือบันทำเรื่องเล่าขนาดสั้ง ๆ ทั้งหมด 20 ตอน ของพี่ต่อ ว่าด้วยเรื่องของการผันตัวเองจากนักเขียน นักแปล นักวิจารณ์หนัง เข้าสู่เส้นทางของการเป็นอาจารย์พิเศษสอนหนังสือนิสิต-นักศึกษา ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในวิชาที่ว่าด้วยเรื่องของภาพยนตร์

  "เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ" เป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่อ่านเพลินอย่างยิ่ง และหลาย ๆ คนที่เคยอ่าน น่าจะมีประสบการณ์ร่วมแบบเดียวกับเรานั่นคือการ "อ่านไปขำไป" และน่าแปลกเมื่อหยิบมันมาอ่านซ้ำ ๆ อีกหลาย ๆ ครั้งก็ยังขำกับมันทุกครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวันหนึ่งเรามีโอกาสได้เฉียดใกล้สถานะเดียวกันกับพี่ต่อ และกลับมานั่งอ่านมันอีกครั้ง เราพบว่าต่อให้หนังสือเล่มนี้จะผ่านเวลามาเกือบ 10 ปี แต่ระบบการศึกษาในมหาวิทยาลัยของไทยยังคงเป็นเช่นเดิม และนิสิต-นักศึกษาก็ยังเป็นพวกที่สุดหยุดโลกอยู่เช่นเดิม

  หากถามว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะกับผู้อ่านประเภทไหน (?) เอาจริง ๆ มันก็เหมาะกับทุกคนนั่นแหละ แต่อาจจะเหมาะขึ้นมาอีกนิดนึง สำหรับคนที่อยากเป็นครู อาจารย์ หรือมีโอกาสได้ทำงานในฐานของอาจารย์ หรือเฉียดใกล้สถานะของการสอนหนังสือ เราคิดว่า 10 ปีผ่านมา หากเอา "เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ" มาแปลงเป็นรายการเช็คลิสต์ เผลอ ๆ เช็คลิสต์ทั้ง 20 ข้อเมื่อหลายปีก่อน ทุกวันนี้อาจจะยังมีอยู่ครบทุกข้อ และอาจจะเกินมาอีกหลาย ๆ ข้อด้วยซ้ำไป

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in