เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Made in Italy ปัญญาอิตาลี By ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
 • รีวิวเว้ย (948) "นี่คือไกลบ้าน" ถ้าใครขี้เกียจอ่านก็กดเข้าไปดูรายการ "ไกลบ้าน" ทั้ง 5 ตอนนี้ก็ได้ เพราะ 5 ตอนนี้ของไกลบ้านจะพาคนดูทุกคนไปท่อง "อิตาลี" กับไกด์แม่แห่งอิตาลี

  https://youtu.be/NQP9J7-Qb_0

  https://youtu.be/7z_LIMKULzk

  https://youtu.be/PV1tcAzOOm4

  https://youtu.be/ela7OjQr0gc

  https://youtu.be/U430mkLcNDY
  หนังสือ : Made in Italy ปัญญาอิตาลี
  โดย : ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
  จำนวน : 400 หน้า

  "Made in Italy ปัญญาอิตาลี" และข้อความบนปกหน้าของหนังสือก็เขียรขยายความเอาไว้อีกว่า "สร้างคน สร้างชาติ สร้างอำนาจ ด้วยปัญญา" ซึ่งสคำขยายนี้น่าจะเป็นการอธิบายเบื้องต้นถึงสิ่งที่หนังสือเล่มนี้ต้องการจะสื่อ และกำลังจะบอกเล่าให้กับผู้อ่านได้รับรู้ในอีกไม่กี่หน้าถัดไปในหนังสือเล่มนี้

  หนังสือ "Made in Italy ปัญญาอิตาลี" แบ่งการเล่าเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ออกเป็น 5 ส่วนด้วยกันได้แก่ Prologue, Milan, Naples, Florence และ Address โดยที่เนื้อหาในส่วนหลังของอารัมภบทนั้นจะว่าด้วยเรื่องของพัฒนาการ ประวัติศาสตร์ ความเป็นเมือง เศรษฐกิจ ศิลปะ และสินค้าสำคัญของอิตาลีที่แบ่งแยกเรื่องเล่าให้เห็นผ่านเมืองแต่ละแห่ง ที่เมืองต่าง ๆ เข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับการสร้างชาติ สร้างคน สร้างอำนาจ ผ่านสิ่งที่ผู้เขียนให้ความสำคัญอย่าง "ปัญญา"

  โดยที่เนื้อหาใน "Made in Italy ปัญญาอิตาลี" ในแต่ละส่วนนั้นจะมีการขยายความข้อเขียนของผู้เขียน ด้วยบทสัมภาษณ์ที่ผู้เขียนได้สัมภาษณ์นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเมืองต่าง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นและเข้าใจในบริบทของแต่ละเมืองผ่านข้อมูล และการเล่าเรื่องของผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองนั้น ๆ และศึกษาค้นคว้าและเป็นส่วนหนึ่งของเมืองแต่ละแห่ง

  การอ่าน "Made in Italy ปัญญาอิตาลี" อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่เคยอ่านเมื่อหลายปีก่อน ทำให้เรามองเห็นเรื่องราวบางอย่างที่เราอาจจะมองข้ามมันในเมื่อก่อน อย่างเรื่องของวิถีชีวิตของเมืองและผู้คน โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงของเมืองที่กลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกอย่าง มิลาน เนเปิล และฟอร์เรนส์ วิถีชีวิตของผู้คนในเมืองมีความเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร (?) นี่คือสิ่งที่เราไม่เคยตั้งคำถามกับการอ่านในครั้งก่อน ๆ ซึ่งการหยิบเอา "Made in Italy ปัญญาอิตาลี" มาอ่านอีกครั้งในช่วงเวลาของการระบาดของโควิด-19 ที่ต่อเนื่องยาวนาน นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการโหยหาการท่องเที่ยวลงได้บ้าง มันยังชวนให้เราตั้งคำถามถึงวิถีชีวิตของเมือง และผู้คนในเมืองต่าง ๆ ที่ถูกเขียนถึงว่าในช่วงเวลานี้ (2022) ชีวิตของคนเมือง และวิถีของเมืองจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in