เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
In Praise of Slowness By Carl Honoré แปล กรรณิการ์ พรมเสาร์
 • รีวิวเว้ย (941) "สวัสดีปีใหม่ 2565" ไม่น่าเชื่อว่าเวลาเพียงไม่นานจากปี 2564 ก็เดินทางสู่ปี 2565 แบบงง ๆ เพราะปีที่แล้วเหมือนยังไม่ได้ใช้ชีวิตอะไรเท่าไหร่เลย เพราะโรคระบาดอย่าง Covid-19 อยู่กับโลกกลม ๆ ใบนี้มาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 (2562) และดูแล้วปี 2565 เองก็อาจจะยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดของโรคระบาดดังกล่าว เช่นนั้นการใช้ชีวิตของคนเราจึงว่างตัวอยู่บน ความเร็ว ความช้า ความชิน ความงงและความเสี่ยง มาต่อเนื่องหลายปี และด้วยเหตุผลกลความต่าง ๆ นี้เองทำให้ปีที่ผ่านมา (2564) หายคนยังรู้สึกเหมือว่าชีวิตมันดูงง ๆ และผ่านไปไวเหมือนโกหก เราสูญเสียช่วงเวลาสำคัญของชีวิตไปมากมายในช่วง 2 ปี หลายคนสูญเสียความรัก ความสุข คนรัก (ครอบครัว) ไปจากการระบาดของโควิด-19 และการบริหารจัดการที่ดูยื้อยุทธ์ ยักย่ยักยันทำให้ความสูญเสียและความเสียหายเกิดขึ้นอย่างมาก

  นอกจากนั้นแล้วในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่ายมา อาจจะมีสิ่งหนึ่งที่ใครหลายคนมองข้าม (อย่างน้อยก็เราคนนึงละที่มองข้ามมันไป) ก็คือเรื่องของ "ความเร็ว" ที่กำกับการใช้ชีวิตของเราอยู่ทุกช่วงเวลา จนหลายครั้งเราก็หลงลืมมองภาพ (วิว) รอบ ๆ ตัว เพราะมั่วแต่มุ่งสนใจสิ่งตรงหน้าเพราะความเร็วและความไวในการเรียกร้องให้ทำในให้เสร็จส่งผลต่อเราโดยตรงจนหลงลืมการมองบริบทต่าง ๆ รอบตัว "ความเร็ว" กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการกำกับการใช้ชีวิตของมนุษย์มาเนินนาน แต่ในทุกวันนี้มันทำงานกับเราอย่างแนบเนียบและเร่งรีบยิ่งกว่ายุคสมัยใด ๆ ไม่แน่ใจว่าหลายคนถ้ากดเข้าเว็บแล้วสามารถรอหน้าเว็บใช้เวลาโหลดได้กี่ "วินาที" หากเทียบกับสมัยก่อนที่เราต้องต่อเน็ตผ่านโทรศัพท์บ้าน เราคิดว่านี่คือสิ่งหนึ่งของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนภายใต้สังคงความเร็วสูง แน่นอนว่ายังมีสิ่งอื่น ๆ อีกมากที่ความเร็วเข้าไปมีบทบาทอย่างแนบเนียนในการขับเคลื่อนชีวิตของเรา และขับเคลื่อนโลกใบนี้ภาพใต้สิ่งที่เรียกว่าเวลาและความเร็ว อีกตัวอย่างที่ชัดมาก ๆ ว่าเป็นผลจากความเร็วก็คือเรื่องของ "โรคระบาด Covod-19" เพราะความเร็วที่มากับความสามารถในการเคลื่อนย้ายข้ามซีกโลกได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงก็เป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญของการระบาดเช่นเดียวกัน
  หนังสือ : In Praise of Slowness
  โดย : Carl Honoré แปล กรรณิการ์ พรมเสาร์
  จำนวน : 345 หน้า

  "In Praise of Slowness" ในชื่อภาษาไทยว่า "เร็วไม่ว่าช้าให้เป็น" เป็นหนังสือแปลที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงจนเป็นกระแสอยู่ช่วงหนึ่ง และในสังคมไทยเองกระแสของหนังสือเล่มนี้ก็ปรากฎขึ้นในช่วงของกระแสนิยม "ความช้า" หรือที่หลายคนเหน็บแนบกระแสดังกล่าวว่า "พวก Slow Life" หนังสือ "In Praise of Slowness"ชวนให้เราตั้งคำถามกับการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่อยู่ภายใต้กระแสของความรวดเร็ว โดยที่บทเปิดของหนังสือเล่มนี้เริ่มต้นได้อย่างน่าสนใจปนขมขืนว่า "เราจะเล่านิทานให้ลูกฟังได้อย่างไรใน 1 นาที" หลายคนอ่านแล้วอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องตลกแต่เรื่องนี้ดันเป็นเรื่องจริง และเกิดขึ้นจริงมาหลายปีมากแล้ว ไม่ใช่แค่เรื่องของการอ่านการ์ตูนให้ลูกฟังเท่านั้น หากแต่ความเร็วเช้าแทรกอยู่ในทุกจังหวะของชีวิต ในแทบทุกช่วงเวลา

  "In Praise of Slowness" ชวนให้เรากลับมาตั้งคำถาม และลองสำรวจชีวิตของเราภายใต้ความเร็วของโลกที่นับวันจะยิ่งหมุนเร็วขึ้นในทุกชั่วขณะ ซึ่งหนังสือ "In Praise of Slowness" ตีพิมพ์ครั้งแรกในภาษาอังกฤษในปี 2005 ปัจจุบัน (2022) เท่ากับว่าบริบทของความเร็วที่หนังสือ "In Praise of Slowness" กล่าวถึงนั้นน่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในระยะเวลากว่า 17 หลังการตีพิมพ์ของหนังสือเล่มนี้ โลกน่าจะเร็วขึ้นจนน่ากังวล

  การที่ปีนี้เราเองเลือกหยิบเอา "In Praise of Slowness" ที่นอนนิ่ง ๆ อยู่บนชั้นหนังสือเก่าที่บ้านมาหลายปี มาอ่านอีกครั้งหนึ่ง มันทำให้เราต้องมองรูปแบบของการใช้ชีวิตของปีใหม่ที่มาถึง ว่าเราใช้ชีวิตแบบรีบเร่งภายใต้บริบทของความเร็วมา ากขนาดไหนกัน และการใช้ชีวิตภายใต้ความเร็วและความเร่งดังกล่าวมันทำให้เราพลาดโอกาสอะไรไปบ้างรึเปล่า (?) การหยิบเอา "In Praise of Slowness" มาอ่านโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ผลที่ได้กลับมาหนังสือเล่มนี้มันชวนให้เราลองนั่งทบทวนตัวเองอีกครั้งและตั้งคำถามถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมาภายใต้กระแสของความเร็ว และมันชวนเราตั้งคำถามต่อว่าในปีใหม่นี้เราจะใช้ชีวิตโดยลดความเร็วและความเร่งลงบ้างจะได้ไหม เพื่อจะได้ลองทบทวนหรือสำรวจดูอีกทีว่าในปีก่อนหน้าเราทำสิ่งใดตกหล่นหรือขาดหายไปจากการใช้ชีวิตบนความเร็วและความเร่งไปบ้าง

  โดยเนื้อหาใน "In Praise of Slowness" แบ่งหมวดหมู่ของหนังสือออกเป็นบทต่าง ๆ ที่ชวนให้เราตั้งคำถามกับความเร็ว ความเร่ง และความช้าของการใช้ชีวิตดังต่อไปนี้

  บทนำ ยุคสมัยแห่งโทสะ

  บทที่ 1 ทำทุกอย่างให้เร็วกว่าเดิม

  บทที่ 2 ความเนิบช้าที่งดงาม

  บทที่ 3 คืนความแช่มช้าให้โต๊ะอาหาร

  บทที่ 4 เมืองใหญ่: ประสานเก่าเข้ากับใหม่

  บทที่ 5 จิตที่แจ่มใสอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์

  บทที่ 6 การแพทย์: คุณหมอผู้รอได้

  บทที่ 7 เซ็กส์: สัมผัสรักเนิบช้า

  บทที่ 8 งาน: ทำน้อยได้มาก

  บทที่ 9 ยามว่าง: ความสำคัญของการพักผ่อน

  บทที่ 10 เด็ก: เลี้ยงลูกให้เนิบช้า

  บทสรุป ค้นหาจังหวะชีวิตที่เหมาะสม

  บทส่งท้าย

  หลังจากอ่าน "In Praise of Slowness" และในฐานะของหนังสือเล่มแรกของปี 2565 ที่เราเขียนรีวิว น่าสนใจว่าตลอดปีนี้ เราจะลดความเร็วและความเร่งของชีวิตลงได้จากปีก่อนหน้าบ้างไหม (?) และเราจะมองเห็นสิ่งที่ตกหล่นไปจากปีที่แล้วหรือเปล่า (?) แล้วในปีนี้ถ้าเราใช้ชีวิตช้าลงบ้างอะไรจะเกิดขึ้นกับชีวิตของเราบ้าง (?) เมื่อเป็นเช่นนั้น new year resolution ของเราในปีนี้คงเป็นการ "สรรเสริญความแช่มช้าของชีวิตบ้าง" หลังจากที่เร่งใช้ชีวิตตามกระแสของความเร็วมาหลายปี

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in