เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต By แปล พลอยแสง เอกญาติ
 • รีวิวเว้ย (929) พออายุใกล้ 30 เรื่องที่ไม่เคยสนใจและไม่เคยใส่ใจก็ค่อย ๆ คืบคลานมาใกล้เราขึ้นทุกทีโดยเฉพาะเรื่องของ "การสูญเสีย" ที่พออายุเรามากขึ้น อายุของคนรอบ ๆ ตัวเราก็มากขึ้นไปด้วยเชานเดียวกัน แน่นอนว่าตัวเลขอายุที่มากขึ้นมันก็คือการ "นับถอยหลัง" สู่วันที่การเดินทางของชีวิตหนึ่งชีวิตจะสิ้นสุดลง ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเผชิญไม่ช้า-ก็เร็ว บางครั้งการสูญเสียก็เกิดขึ้นอย่างกระทันหันไม่ให้หลายคนได้เตรียมใจหรือตั้งตัว แต่หลายครั้งมันก็แอบบอกเป็นนัยว่า "ไม่นานเวลานั้นจะเดินทางมาถึงแล้วนะ" ก่อนจะสิ้นปี (2021) ซึ่งนับเป็นอีกปีที่หลายคนลำบากยากข็ญเพราะผลสืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และการมีรัฐบาลที่โง่เขลาเบาบัญญา จัดการปัญหาการระบาดได้แย่เสียจนไม่รู้จะหาคำด่าใดมาใช้ได้อีก และคาดว่าปีหน้าก็อาจจะหนักไม่แพ้ปีนี้เช่นกัน

  ก่อนจะสิ้นปีมีโอกาสหยิบเอาหนังสือที่ซื้อทิ้งไว้พักใหญ่ ๆ มาเปิดอ่าน และก็เพิ่งเห็นว่าหนังสือเล่มนี้น่าสนใจ และอาจจะเหมาะกับใครหลายคนที่ไม่รู้ว่าควรทำตัวอย่างไรดีในหลาย ๆ เรื่องและหลาย ๆ ช่วงของชีวิต ความต่อหนึ่งในหน้าสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้เขียนเอาไว้อย่างน่าสนใจ (ไม่แพ้เนื้อหาในหนังสือ) ว่า

  "การพบเจอกันแต่ละครั้งและทุกสิ่งที่เราประสบ เป็นหนึ่งในสมบัติที่มีความพิเศษเฉพาะตัวและไม่มีวันเกิดซ้ำอีกในแบบเดิม ดังนั้นหากเราปล่อยให้หลุดลอยไปโดยไม่ชื่นชม ช่วงเวลานั้นก็จะสูญหายไปตลอดกาล" ข้อความนี้คือบทสรุปของ "คำตอบ" ที่ตัวเราเองได้พบเจอในปีนี้ ปีที่หนักหนาเสียจนเราลืมคิดไปว่า "ช่วงเวลาบางช่วงเวลามันไม่อาจจะย้อนกลับมาได้อีกแล้ว ถ้าเราปล่อยมันผ่านไปแบบไม่ใยดี"
  หนังสือ : Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต
  โดย : Héctor García, Francesc Miralles แปล พลอยแสง เอกญาติ
  จำนวน : 256 หน้า
  ราคา : 225 บาท

  "Ichigo Ichie" ออกเสียงในภาษาไทยว่า "อิชิโกะ อิชิเอะ" มีความหมายว่า "การพบเจอเพียงครั้งหนึ่ง, โอกาสในช่วงเวลานี้" และมีการให้นิยามกว้าง ๆ ของคำดังกล่าวในภาษาอังกฤษว่า "Once in a lifetime, it’s for this time only" หรืออาจจะสรุปแบบง่าย ๆ ว่า "Ichigo Ichie" คือ การพบเจอที่จะเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต เพราะครั้งต่อไปบริบท ช่วงเวลา อารมณ์และอื่น ๆ จะแตกต่างไปจากช่วงเวลาที่ผ่านไปแล้วอย่างสิ้นเชิง

  หนังสือ "Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต" นับเป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ อีกเล่มหนึ่งที่สำหรับเราแล้ว มันช่วยเปิดโลกและมุมมองของเราที่เราไม่เคยใส่ใจกับมุมมองในมิตินี้มาก่อนเลย โดยเฉพาะเรื่องของ "ช่วงเวลาเพียงครั้ง" เพราะเรามักคิดว่า "เดี๋ยวค่อย..." แต่ในทุกครั้งที่ใช้คำว่าเดี๋ยวค่อย... นั่นเท่ากับว่าเราปล่อยช่วงเวลาเหล่านั้นไปแล้วอย่างไม่อาจจะย้อนคืน

  ความน่าสนใจของ "Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต" อยู่ตรงที่หนังสือเล่มนี้หยิบเอาแนวคิดสำคัญของนิกายเซนมาบอกเล่าผ่านเรื่องราวและนิทานตัวอย่างหลายตัวอย่างที่น่าสนใจ รวมถึง "Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต" ยังหยิบเอาแนวคิดสำคัญ ๆ ของญี่ปุ่นอย่าง อิคิไก วะบิซาบิ วาบิซา และอื่น ๆ มาขยายความผ่านแนวคิดของ "อิชิโกะ อิชิเอะ" ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ เพราะหลายครั้งเรามีโอกาสอ่านหนังสือแนวคิดของญี่ปุ่นหลายเล่ม และก็มีหลายแนวคิดที่ได้รับการแปลเป็นภาษาไทย แต่หนังสือเหล่านั้นไม่ได้เชื่อมโยงให้เห็น "ความสัมพันธ์" ของตัวมันเองกับแนวคิดอื่น ๆ กระทั่งกลายเป็นแนวคิดสำคัญหลาย ๆ อันของญี่ปุ่นและของศาสนาเซน "Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต" คือการเชื่อมประสานแนวคิดสำคัญต่าง ๆ ให้ผู้อ่านได้เห็ยถึงความเชื่อมโยงแต่ละแนวคิดเข้ากับความเป็น "Once in a lifetime, it’s for this time only" โดยที่เนื้อหาภายใน "Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต"  แบ่งออกเป็น 3 Part ดังนี้

  Part I ความงามของความไม่จีรัง

  Part II ใช้ชีวิตแบบอิชิโกะ อิชิเอะ

  Part III เรียนรู้อิชิโกะ อิชิเอะ

  แต่ละ Part ของ "Ichigo Ichie ละเลียดปัจจุบัน ดื่มด่ำชีวิต" จะช่วยให้เราเข้าใจความหมายของ อิชิโกะ อิชิเอะ และแนวคิดสำคัญอื่น ๆ ของญีาปุ่นได้มากขึ้น และที่สำคัญเมื่ออ่านหยังสือเล่มนี้จนถึงหน้าสุดท้าย เนื้อหาทั้งหมดของหนังสือจะย้ำเตือนกับเราว่า "การพบเจอกันแต่ละครั้งและทุกสิ่งที่เราประสบ เป็นหนึ่งในสมบัติที่มีความพิเศษเฉพาะตัวและไม่มีวันเกิดซ้ำอีกในแบบเดิม ดังนั้นหากเราปล่อยให้หลุดลอยไปโดยไม่ชื่นชม ช่วงเวลานั้นก็จะสูญหายไปตลอดกาล" ข้อความนี้คือบทสรุปของ "คำตอบ" ที่ตัวเราเองได้พบเจอในปีนี้ ปีที่หนักหนาเสียจนเราลืมคิดไปว่า "ช่วงเวลาบางช่วงเวลามันไม่อาจจะย้อนกลับมาได้อีกแล้ว ถ้าเราปล่อยมันผ่านไปแบบไม่ใยดี"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in