รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง By รวิศ หาญอุตสาหะ
 • รีวิวเว้ย (926) "โลกนี้มันโหดร้าย" ดูจะเป็นคำพูดที่ไม่เกินจริงเลยสีกนิดสำหรับการใช้ชีวิตในโลกทุกวันนี้ และยิ่งเมื่อการระบาดของโควิด-19 เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2019 จนถึงวันนี้ (ปลายปี ค.ศ. 2021) การใช้ชีวิตก็ดูยากเข็ญและโหดร้ายยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งความโหดร้ายในครั้งนี้เราทุกคนโดนกันเกือบจะเท่าเทียมหากจะมีก็เพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ยังกินอิ่ม นอนหลับและมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณจากการหาประโยชน์ของการระบาดในครั้งนี้ ในการระบาดของโควิด-19 คนหลายกลุ่มโดนเล่นงานอย่างต่อเนื่องทั้ง นักเรียน พนักงานกินเงินเดือน ภาคการท่องเที่ยว ร้านค้าร้านอาหาร ธุรกิจการบิน ธุรกิจโรงแรม และอื่น ๆ อีกมากมายที่ถ้าหากเราลองนั่งสุมหัวกับเพื่อนหรือคนรู้จักมานั่งคิดว่าใครบ้างที่เจอผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เผลอ ๆ ทุกคน ทุกกลุ่มและทุกตัวแสดงที่ได้จากการสุ่มหัวคิด อาจจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ได้ ที่นอกเหนือไปจากโรคระบาดแล้วเรายังมีรัฐบาลที่รับมือการระบาดของโรคได้ย่ำแย่สิ้นดี แต่รัฐยาลก็ยังเชื่อว่าตัวเองทำได้ดีทั้งที่ทำได้ดีกว่านี้ได้ซึ่งหากทำได้ดีกว่านี้และมีการเตรียมการรับมือตั้งแต่แรกชีวิตของผู้คนกว่า 20,000 ชีวิตคงไม่สูญเสียไปในเหตุการณ์ครั้งนี้ หากนี่เป็นภาคธุรกิจรัฐบาลคงต้องถูกตั้งเกนดให้อยู่ในระดับห่วยถึงห่วยที่สุด แต่ทำไงได้ก็นี่มันรัฐบาลที่ไม่สนว่าใครจะเป็นอะไร ยกเว้นตัวเองและพวกพ้อง ทำไมบทรีวิวเริ่มต้นที่โลกนี้มันร้ายแต่ปิดจบที่รัฐบาลไทยมันห่วยได้วะเนี่ย
  หนังสือ : รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง
  โดย : รวิศ หาญอุตสาหะ
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 360 บาท (ปกแข็ง)

  "รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง" หนังสือที่รวบรวมเอาเรื่องราว เรื่องเล่า และแง่คิดของการทำธุรกิจ การใช้ชีวิต และการอ่านหนังสือเล่มต่าง ๆ ที่ผู้เขียนเคยประสบพบเจอมา มาสกัดเป็นเรื่องเล่าสั้น ๆ ที่ให้แง่คิด แนวทาง วิธีการ และแรงบันดาลใจต่อผู้อ่าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การใช้ชีวิต การเรียนรู้ การปรับตัว และการให้กำลังใจ

  โดยที่เนื้อหาในหนังสือ "รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลงถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน และแบ่งเป็นบทความขนาดสั้นกระชับ แต่แฝงไปด้วยแง่คิดด้านต่าง ๆ ไม่เพียงแต่เรื่องของการทำธุรกิจเท่านั้น หากแต่มีเรื่องราวของชีวิต แง่คิด และการจัดการกับปัญหาสำคัญของสังคม จำนวน 33 ชิ้น โดยที่เนื้อหาทั้ง 4 ส่วนของหนังสือแบ่งได้ดังนี้

  (1) Defining Moment ประกอบไปด้วยบทความจำนวน 10 ชิ้น

  (2) Tigth-Looes-Tigth ประกอบไปด้วยบทความจำนวน 8 ชิ้น

  (3) The Amount of Joy ประกอบไปด้วยบทความจำนวน 9 ชิ้น

  (4) Wake-up Call ประกอบไปด้วยบทความจำนวน 6 ชิ้น

  ซึ่งบทความทั้ง 33 ชิ้นของ "รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง" จะช่วยให้เรามองเห็นความยากลำบางบางประการ ที่ทำให้เราจำเป็นต้องเรียนรู้ ปรับตัว เพื่อใช้ชีวิตในกระแสของความเปลี่ยนแปลง บางตอนของบทความก็มีการให้กำลังใจ ให้แง่คิด และให้เราได้เห็นตัวอย่างของการรับมือ การต่อสู้ การเรียนรู้เพื่อที่จะทำให้ตัวเราพร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลง เพราะบทความทั้ง 33 ชิ้นบอกเราเป็นนัยว่าไม่วันใดก็วันหนึ่งในการเปงี่ยนแปลงเหล่านั้น "รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง" จะเดินทางมาถึงอย่างแน่นอน แค่ก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น มันอาจจะยังอยู่ในช่วงเวลาของค่ำคืนที่การมองเส้นทางอาจจะไม่ชัดเจนนัก แต่อย่างน้อย ๆ ในตอนกลางคืนบนฟ้าก็ยังพอมีดวงดาวและแสงจันทร์ให้เราได้มองเห็น เพื่อรอคอยจน "รุ่งอรุณแห่งการเปลี่ยนแปลง" เดินทางมาถึง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in