เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary) By วิชัย
 • รีวิวเว้ย (925) เมื่อประมาณ 8-9 ปีก่อน เคยมีคนคนหนึ่งแนะนำให้เรารู้จักกับหนังสือ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" ที่เราก็จำไม่ได้ว่าเป็นฉบับพิมพ์ที่เท่าไหร่ (แต่ไม่ใช่พิมพ์ 1) และหลังจากนั้นเราก็ตามอ่านงานเขียนทุกเล่มของ "วิชัย" เรื่อยมา และก็เขียนรีวิวหลาย ๆ เล่มเอาไว้ ซึ่งมีอีกหลายเล่มที่อ่านแต่ไม่ได้รีวิวเพราะ "รีวิวเว้ย" เพิ่งเริ่มทำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

  (18) บันทึกการเดินทางของนายวิชัย มาตกุล คนไทยเชื่อสายจีนที่ไม่เคยไปประเทศจีนมาก่อน แต่ฝันว่าอยากไปกำแพงเมืองจีน อยากเห็นสนามกีฬารักนกสักครั้ง และซื้อรองเท้าไนกี้สักคู่ By วิชัย มาตกุล https://minimore.com/b/G3VYh/18

  (40) สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full-board Edition By วิชัย มาตกุล https://minimore.com/b/G3VYh/40

  (66) โยดายาบอย By วิชัย https://minimore.com/b/G3VYh/65

  (244) สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition By วิชัย https://minimore.com/b/Us3Wj/45

  (259) นิทานตบกบาล By วิชัย เรื่อง YOS ภาพ https://minimore.com/b/Us3Wj/60

  (392) ตะคริว ณ นิ่วใจ By วิชัย https://minimore.com/b/Us3Wj/189

  (451) มันมากับความเหมียว (Retrospective 02) By วิชัย https://minimore.com/b/Us3Wj/248

  (523) โยดายาบอย By วิชัย https://minimore.com/b/Us3Wj/317

  (623) Don't Worry, Be Daddy By วิชัย https://minimore.com/b/Us3Wj/418

  หลังจากนั้น เราก็ยังคงซื้อหนังสือของวิชัยมาอ่านซ้ำอยู่บ่อยครั้งและอ่านมันซ้ำ ๆ เพราะการอ่านงานเขียนของวิชัยคือการ "พักผ่อน" ที่ดีที่สุดสำหรับเรา ถ้าพูดให้ถึงที่สุดแล้ว "วิชัย" คือหนึ่งในนักเขียนที่ทำให้เราทำ "รีวิวเว้ย" จนมันงอกมาเป็นหลายร้อยเล่มอย่างในทุกวันนี้ และเมื่อไม่นานมานี้มีการนำเอา "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" และ "กรุณาอย่ารบกวน" กลับมาพิมพ์ใหม่อีกครั้งในรูปแบบของ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" เราเลยถือโอกาส ขอให้แฟนซื้อหนังสือฉบับปกแข็งให้ในฐานะของ "ของขวัญวันครบรอบ 5 ปี" (และนางก็บ้าจี้ซื้อให้) ทำให้เรามีโอกาสได้กลับมาอ่านหนังสือที่นับเป็นจุดเริ่มต้นของ "รีวิวเว้ย" อีกครั้ง แต่แตกต่างกันตรงที่ครั้งนี้มันเป็น "ปกแข็ง" และเป็น "ของขวัญวันครอบรอบ 5 ปี" ที่คบกันมา
  หนังสือ : สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)
  โดย : วิชัย
  จำนวน : 496 หน้า
  ราคา : 765 บาท (ปกแข็ง)

  "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" หนังสือฉบับครบรอบ 10 ปี "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" (แต่พิมพ์หลังจากที่หนังสือเล่มแรกออกมาได้ 13 ปีแล้ว แต่เป็นฉบับ More Than 10 Anniversary นะ) สำหรับ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" ฉบับนี้เป็นการรวมเอาหนังสือ 2 เล่มคือ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม" และ "กรุณาอย่ารบกวน" มารวมเข้าด้วยกัน และทำการลำดับเนื้อหา และลำดับขั้นตอนของการเล่าเรื่องเสียใหม่หากแต่ยังรักษาไว้ซึ่งสำนวนภาษา และบริบทของการบอกเล่า แบบเดียวกับฉบับเมื่อหลายปีก่อน หากแต่มีการเพิ่ม footnote เข้ามาเพื่อเป็ยการอธิบายเพิ่มเติมในบางเรื่องและบางบริบทที่อาจจะไม่มีอยู่แล้วในยุคปัจจุบัน

  "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" ประกอบไปด้วยเรื่องเล่าทั้งหมด 64 ตอน ภายใต้ความหนา 496 หน้า และสำหรับ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" เราคิดว่าน่าจะเป็นหนังสือเล่มแรกของพี่วิชัยที่เป็น "ปกแข็ง" และตีพิมพ์ตามจำนวนสั่งซื้อ (มั้งนะ เพราะเราได้ 4/500)

  โดยที่เนื้อหาของ "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" ฉบับนี้ยังคงบอกเล่าเรื่องราวของโรงแรม มนุษย์โรงแรม และสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโรงแรมด้วยสำนวนแบบเดิมและความสนุกขบขันแบบเดิมที่เคยเป็นมาตลอดหลายปี แต่เมื่ออ่าน "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" ดี ๆ เราพบความแตกต่างประการหนึ่งของการอ่านหนังสือเล่มเดิมในวันที่อายุเข้าใกล้เลข 30 เราพบว่าการรับรู้และการให้ความสำคัญกับเนื้อหาหลาย ๆ ตอนใน "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" โดยตัวเราเองเปลี่ยนแปลงไป อ่จจะด้วยอายุที่มากขึ้นและเรื่องราวผระกอบชีวิตที่มากขึ้น ทำให้จุดสนใจใน "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" เปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ "ความสนุก" ที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นเราก็เริ่มมองเห็นว่านอกจากความสนุกแล้ว "สิ่งมีชีวิตในโรงแรม (More Than 10 Anniversary)" ก็ยังมี "สาระ" ที่น่าสนใจซ่อนอยู่เยอะเหมือนกันนะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in