เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น By แปล นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ
 • รีวิวเว้ย (924) หากต้องเลือกระหว่างเลี้ยงหมา หรือเลี้ยงแมว และหากต้องหาคำตอบว่า "คนส่วนใหญ่ชอบเลี้ยงอะไรมากกว่ากันระหว่างหมากับแมว (?)" คำถามดังกล่าวคงหาคำตอบได้ยากพอ ๆ กับคำถามว่า "เมื่อไหร่ประเทศไทยจะเป็นประชาธิปไตย ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนจริง ๆ เสียที" กลับมาที่เรื่องหมา-แมว ในปัจจุบันเรามักจะพบว่าหลายคนนิยมเลี้ยง "แมว" อาจจะด้วยเงื่อนไขของการใช้ชีวิตและที่อยู่อาศัยที่หลายครั้งการเลี้ยงแมวหรือสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็กอาจจะเหมาะสมกับสภาพที่อยู่อาศัยของคน (เมือง) ในบุคปัจจุบันเพราะด้วยการอยู่ห้องพัก หรือคอนโดที่มีขนาดไม่ใหญ่นักการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่ตัวเล็กลงมาหน่อยน่าจะเหมาะสมกับสภาพของที่พักอาศัยมากกว่า แต่นั่นก็ไม่ใช่คำตอบและก็ยังไม่ง่ายที่จพสรุปคำตอบว่าระหว่างหมากับแมวคนนิยมอะไรมากกว่ากัน แต่ถ้าถามคนที่เติบโตมาทามกล้างครอบครัวที่ไม่เคยว่างเว้นจากการเลี้ยงหมาเลยตลอด 30 ปี แน่นอนว่าคำตอบคงเอียงไปที่ข้างของการเลี้ยง "หมา" เป็นที่นิยมมากกว่าแมว แต่ก็แปลกที่หลากปีมานี้งานเขียนเกี่ยวกับ "แมว" ดูจะมีจำนวนมากกว่าหมาจนน่าแปลกใจ อย่างในช่วง 2 ปีมานี้ เราพบหนังสือที่เขียนและแปลเกี่ยวกับแมวในภาษาไทยออกมาสู่ตลาดหนังสือจำนวน 3-4 เล่มเห็นจะได้ แต่หนังสือเกี่ยวกับหมากลับหายไปจากแผงเสียอย่างงั้น
  หนังสือ : มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น
  โดย : แปล นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ
  จำนวน : 110 หน้า
  ราคา : 110 บาท

  "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" เป็นหนังสือเล่มหนึ่งในกลุ่มของหนังสือแมว 4-5 เล่มที่เราเกริ่นไว้ก่อนหน้าที่ถูกเขียนและถูกแปลกออหมาเป็นภาษาไทย สำหรับหนังสือ "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" เป็นงานเขียนในกลุ่มของวรรณกรรมเยาวชน ของอิตาลี ที่ว่าด้วยเรื่องของ "แมวน้อยชื่อมิโล" เป็นแมวจรที่ถูกเก็บมาเลี้ยง และมิโลเป็นแมวที่ผิดแปลกไปจากแมวตัวอื่น ๆ ตรงที่มิโลมีอาการทางสองหรือมีความบกพร่องทางสมองมาตั้งแต่เกิด ทำให้การใช้ชีวิตและการใช้ชีวิตของมิโลแตกต่างจากแมวทั่ว ๆ ไป "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" ถึงจะเป็นหนังสือวรรณกรรมแต่มันก็ถูกเขียนขึ้นบนฐานของ "การมีอยู่จริง" ของทั้งแมวที่รับบทเป็นมิโล อาการป่วยของมัน และบริบทจริง ๆ ของเหล่าสัตว์ สิ่งมีชีวิต และวิถีชีวิตของผู้คน แมว และสังคมอิตาลีในช่วงเวลาที่ "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" ถูกเขียนขึ้น

  "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" นอกจากจะเล่าเรืองราวของมิโลแล้ว ยังบอกเล่าเรื่องสัตว์ตัวอื่น ๆ คน และสังคมอิตาลีที่สัตว์เหล่านั้นใช้ชีวิตอยู่ น่าสนใจว่าในประเทศที่เราน่าจะเคยได้ยินชื่ออยู่บ่อย ๆ มีสินค้าหลายอย่างจากประเทศนี้ที่พวกเราน่าจะเคยได้ใช้กัน แต่เรื่องราวของสัตว์และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ในอิตาลีดูจะเป็นเรื่องที่ยังลึกลับสำหรับนักอ่านที่อ่านภาษาอิตาลีไม่ได้อยู่พอสมควร ดังนั้น "มิโล แมวน้อยกระโดดไม่เป็น" จะช่วยให้เราเข้าใจเรื่องเหล่านี้ผ่านมุมมองของมิโลผ่านการบอกเล่าของผู้เขียน เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเอาไว้คือ อาหารแมวยี่ห้อดังยี่หอหนึ่ง เมื่อแปล (ภาษาอิตาลี) ออกมาแล้วชื่อยี่ห้อว่า "หมา" แต่มันเป็นอาหารแมว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in