เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ By สุเนตร ชุตินธรานนท์, วิกัลย์ พงศ์พนิตานนท์
 • รีวิวเว้ย (918) ช่วงหลัง ๆ มานี้เราอ่านงานประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ของสยามและไทยน้อยลงมาก เพราะงานที่ผลิตขึ้นมาหลายชิ้นเริ่มที่จะกลับเข้าสู่ขนมของการเล่าเรื่องเพื่อ "เฉลิมพระเกียรติ" จนทำให้หลายครั้งเมื่ออ่านไปสักพักมันให้อารมณ์คล้าย ๆ กับการอ่านงานโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาล หรือคล้ายกับงานโฆษณาช่วนเชื่อที่เป็นผลงานของ "โยเซ็ฟ เกิบเบิลส์" ของพรรคนาซีเยอรมัน โดยเฉพาะเมื่ออ่านงานที่เป็นผลผลิตโดยตรงจากกระทรวงศึกษาธิการหรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ความรู้สึกตอนอ่านหนังสือเล่มนี้ก็คล้ายคลึงกันแต่ถ้าเราลองตัดข้อความหรือคำชวนเชื่อที่อ่านแล้วชวนให้เอ๊ะอยู่ตลอดเวลาออกไป เราจะพบว่างานชิ้นนี้เป็นงานอีกชิ้นหนึ่งที่บอกเล่ามุมมองผ่าน "หลักฐานชั้นต้น" ได้อย่างน่าสนใจโดยเฉพาะเรื่องของ "สนธิสัญญาเบอร์นีย์"
  หนังสือ : ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ
  โดย : สุเนตร ชุตินธรานนท์, วิกัลย์ พงศ์พนิตานนท์
  จำนวน : 192 หน้า
  ราคา : 240 บาท

  "ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ: การทูตสยามคราวจักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์" หรือจะให้เรียกง่าย ๆ ว่าหนังสือเล่มนี้คือความพยายามในการบอกเล่าถึงเบื้องหลังของการลงนามของสยาม-อังกฤษ ใน "สนธิสัญญาเบอร์นีย์" สนธิสัญญาฉบับแรกระหว่างสยามและอังกฤษที่กระทำต่อกันในช่วงสมัยของพระนั่งเกล้าฯ ทรงเป็นเจ้าผู้ปกครอง ที่เนื้อหาของหนังสือได้บอกเล่าบริบทต่าง ๆ ที่น่าสนใจเป็นอน่างยิ่งโดยเฉพาะบทบาทของ 3 มหาอำนาจใหม่ของอุษาคเนย์ที่ต้องเผชิญหน้ากับการขยายอำนาจของเหล่าเจ้าอาณานิคมในยุคสมัยของการล่าอาณานิคมในช่วงเวลาดังกล่าว

  หนังสือ "ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ: การทูตสยามคราวจักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์" ช่วยให้เราเห็นบริบทที่สำคัญที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของอุษาคเนย์ในช่วงเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปฏอสัมพันธ์ของเหล่ามหาอำนาจเดิม และผลของการเข้ามาของมหาอำนาจใหญ่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญต่อมหาอำนาจเก่าเหล่านั้น โดยเฉพาะพม่าที่ได้รับผลกระทบอย่างมากกระทั่งกลายมาเป็นสงครามอังกฤษ-พม่า ถึง 2 ครั้ง และนำไปสู่การล่มสลายของระบอบการปกครองเดิมของพม่า

  โดยเนื้อหาของ "ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ: การทูตสยามคราวจักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์" แบ่งเป็นบทต่าง ๆ ดังนี้

  บทนำ

  บทบาทของกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์สู่การเสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติ

  มหาอำนาจโพ้นทะเล ปะทะ มหาอำนาจอุษาคเนย์

  การเผชิญภัยจักรวรรดินิยมอังกฤษในรัชการพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

  บทส่งท้าย

  แน่นอนว่าเมื่ออ่านงายชิ้นนี้จบลง เราจะพบว่าทั้งชื่อหนังสือและเนื้อหาหลาย ๆ ส่วนของหนังสือเขียนขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถของผู้ปกครองสยาม หสกากแต่เมื่อเราอ่านให้ไกลกว่าตัวบทของหนังสือเล่มนี้ เราจะพบว่าเนื้อหาในหลายส่วนของ "ฝรั่งรุกพระนั่งเกล้าฯ: การทูตสยามคราวจักรวรรดินิยมบุกอุษาคเนย์" มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง และช่วยเติมเต็มความเข้าใจในเรื่องของ "สนธิสัญญาเบอร์นีย์" และบริบทความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาที่ใกล้เคียงกับการเกิดขึ้นของสัญญาฉบับดังกล่าว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in