เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ขายหัวเราะ Classic Series จุ๋มจิ๋ม By จุ๋มจิ๋ม จำนูญ เล็กสมทิศ
 • รีวิวเว้ย (912) การ์ตูนแบบเล่มอยู่คู่กับสังคมไทยมานาน ไม่ใช่เฉพาะแค่การ์ตูนที่แปลมาจากต่างประเทศเท่านั้นหากแต่การ์ตูนที่เขียนและสร้างขึ้นโดยนักวาดการ์ตูนชาวไทยก็มีอยู่เยอะพอสมควร และมีมานานพอสมควรในสังคมนี้ แต่ในช่วงระยะเวลาแรก ๆ ของการพัฒนาการ์ตูนไทยจะออกไปในแนวของการหยิบเอาเรื่องของวรรณคดี นิทานพื้นบ้าน ตำนาน หรือเรื่องผีมาเขียนเป็นการ์ตูน และการ์ตูนล้อการเมืองหรือล้อสังคมที่ปรากฏหลักฐานว่ามีขึ้นตั้งแต่สมัยของรัชกาลที่ 6 ที่มีนักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองอย่าง "ขุนปฏิภาคพิมพ์ลิขิต (เปล่ง ไตรปิ่น)" และพัฒนาการของวงการการ์ตูนไทยก็มีมาอย่างต่อเนื่องกระทั่งในช่วงเวลาของการเกิดขึ้นของการ์ตูนเล่มรายปักษ์และรายเดือนอย่างการ์ตูนของมหาสนุกและขายหัวเราะ ที่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงต่อวงการการ์ตูนไทยในช่วงเวลานั้น และนักเขียนการ์ตูนหลาย ๆ คนของหนังสือเหล่านี้ได้กลาบมาเป็นตำนานของวงการการ์ตูนไทยในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากที่การ์ตูนเหล่านี้จะให้ความสนุกและเสียงหัวเราะแล้ว หลายครั้งการ์ตูนเหล่านี้ก็ทำหน้าที่เป็นบันทึกความทรงจำต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม ณ ห่วงเวลานั้นด้วยเช่นเดียวกัน
  หนังสือ : ขายหัวเราะ Classic Series จุ๋มจิ๋ม
  โดย : จุ๋มจิ๋ม จำนูญ เล็กสมทิศ
  จำนวน : 51 หน้า
  ราคา : 60 บาท

  จุ๋มจิ๋ม หรือ จำนูญ เล็กสมทิศ เป็นนักเขียนการ์ตูนระดับตำนานของขายหัวเราะ และเป็นผู้ริเริ่มการ์ตูน "หนูจ๋า" เป็นนักวาดการ์ตูนหลักของทั้งขายหัวเราะและมหาสนุก และเป็นนักวาดที่นักวาดการ์ตูนยุคหลังยึดเป็นไอดอล ซึ่งจุ๋มจิ๋มเป็นนักวาดที่สร้างลายเซ็นหลักของมหาสนุนและขายหัวเราะให้ปรากฏชัดและเป็นลายเส้นหลักที่เราในฐานะผู้อ่านแล้วรู้ได้ทันที่ว่านี่คือการ์ตูนของขายหัวเราะและมหาสนุก อย่างเรื่องของโจรมุมตึกหรือลายเส้นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่มี "มุมตึก" เข้ามาเกี่ยวข้อง อีกทั้งการเขียนการ์ตูนรวมกับกลอนทำให้งานของจุ๋มจิ๋มเป็นที่จดจำมากยิ่งขึ้น ตัวการ์ตูนหลายตัวที่ปรากฏอยู่ใน "ขายหัวเราะ Classic Series จุ๋มจิ๋ม" เรายังพบเจอพวกเขาอยู่บ่อยครั้งตอนที่เราเป็นเด็กในหนังสือของขายหัวเราะและมหาสนุก ไม่รู้ว่าในปัจจุบันตัวการ์ตูนเหล่านี้ยังหลงเหลืออยู่บ้างรึเปล่า เพราะเราเองก็ไม่ได้อ่านขายหัวเราะและมหาสนุกมานานแล้วเหมือนกัน

  "ขายหัวเราะ Classic Series จุ๋มจิ๋ม" หนังสือที่รวบรวมเอางานวาดของ "จุ๋มจิ๋ม" นักเขียนการ์ตูนไทยรุนแรก ๆ ของมหาสนุกแลขายหัวเราะ ที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มนักเขียนที่วางแนวทางของการบอกเล่าเรื่องราวผ่านการ์ตูนชอง ที่หลายแก๊ก หลายวิธีการเล่าเรื่องยังส่งผลมาถึงปัจจุบัน และลายเส้นของจุ๋มจิ๋มยังเป็นงานครูให้กับนักเขียนรุ่นหลังหลาย ๆ คนอย่างพี่ต่าย พ่อของปังปอนและนินจาที่สร้างเด็กชายผม 3 เส้นขึ้นมา

  "ขายหัวเราะ Classic Series จุ๋มจิ๋ม" ได้นำเอาผลงานและลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ผ่านต้นฉบับดั้งเดิมจองจุ๋มจิ๋มเข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงใน "ขายหัวเราะ Classic Series จุ๋มจิ๋ม" ยังมีบทสัมภาษณ์จุ๋ใจิ๋มในวัยใกล้ 80 ที่ทำให้ผู้อ่านเห็นและเข้าใจวงการณ์การ์ตูนไทยผ่านสายตาของนักวาดอย่างจุ๋มจิ๋มได้เป็นอย่างดี ซึ่งมันนีบเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งที่สำคัญของสังคมไทย โดยเฉพาะในเรื่องที่หลายคนอาจจะยังละเลยและให้ความสนใจกับมันอย่างเรื่องของการ์ตูนและเสียงหัวเราะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in