เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
Life สาระ By พระมหาสมปอง, พระมหาไพรวัลย์
 • รีวิวเว้ย (911) เวลาก้มมองใบเกิดและบัตรประชาชนในช่องศาสนาเขียนไว้ว่า "พุทธ" หลายครั้งก็ถามตัวเองซ้ำ ๆ ว่า "กูไปเลือกศาสนาตอนไหนวะ (?)" ถึงแม้ว่าตั้งแต่เด็กเราจะเรียนมาในโรงเรียนที่อยู่ภายใต้การดูแลของวัด และมีการส่งเสริม (บังคับ) ให้เด็กนักเรียนต้องเรียนเรื่องของศาสนา สวดมนต์ และเข้าสอบนักธรรมบาลีตั้งแต่เด็ก ๆ กระทั่งจบนั่งธรรมชั่นเอกแบบงง ๆ ตั้งแต่เรียนอยู่ ม.2 และเมื่ออายุครบบวชก็บวชตามที่คนอื่นเข้าทำ ๆ กัน แต่หลังจากการบวชครั้งนั้นยิ่งทำให้ความคิดในหัวชัดเจนขึ้นอย่างมากว่า "ศาสนาพุทธแบบไทยหายนะยิ่งกว่าที่คิด" เพราะหลังคำสอนกับแนวปฏิบัติที่เหล่าศาสนิกและพระนำมาเผยแพร่และปฏิบัติ หลายครั้งสิ่งเหล่านั้นก็บกพร่องในตัวของมันเองในทางตรรกะของความเป็น "มนุษย์" และหลายครั้งเราจะเห็นว่าศาสนาพุทธแบบไทยถูกใช้และถูกตีความเพื่อสร้าง "ความชองธรรม" ให้กับคนบางกลุ่มและบางคนเท่านั้น ยิ่งเมื่อรัฐและศาสนาเป็นสิ่งเดียวกันแบบของไทยด้วยแล้ว ศาสนาพุทธไทยจึงเป็นเพียง "ข้ารับใช้" ให้กับอาณาจักรก็เท่านั้น เมื่อใดที่มีคนตั้งคำถามเมื่อนั้นคนเหล่านั้นจะถูกตีตราว่า "เนรคุณแผ่นดิน (ใช้คำแบบ ส.ว. = สวะ)" แต่เอาเข้าจริงถ้าเราคุยกันด้วยเหตุผลและหลักตรรกะหลายครั้งพวกคนที่อ้างสิ่งเหล่านั้นเพื่อตัวเองและพวกพ้องดูจะเหมาะกับคำวาา "เนรคุณ" มากกว่าคนอื่น ๆ เลยโดยเฉพาะ "เนรคุณภาษีพวกกูเนี่ย" แถมมาจากการเลือกของคนไม่กี่คนด้วยซ้ำไป ใช่หมายถึงหมา 250 ตัว ที่กระดิกหางดิ๊ก ๆ เลือกเจ้านายอย่างพร้อมเพียงกันโดยไม่มีแตกแถว ใครเชื่อว่า "มาจากประชาชน" ก็โง่เกินไปละ หัดใช้หลักการของศาสนาพุทธแบบ "สุ จิ ปุ ริ" ดูบ้างจะได้ฉลาด
  หนังสือ : Life สาระ
  โดย : พระมหาสมปอง, พระมหาไพรวัลย์
  จำนวน : 224 หน้า
  ราคา : 259 บาท

  "Life สาระ" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ธรรมะง่าย ๆ ที่ถูกถ่ายทอดโดย 2 พส. โดยที่เนื้อหาในหนังสือแบ่งออกเป็น 75 สาระธรรมะเพื่อชีวิต (อย่าคิดถึงคาราบาว ให้คิดถึงไทยทศมิตร) ที่ 2 พส. คัดเลือกมาแล้วจากเนื้อหาที่ Live ผ่านเพจของ พส. และหยิบเอาคำสอนเหล่านั้นมาขยายความ ยกตัวอย่าง และอธิบาย เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจคำสอนเหล่านั้นได้มากขึ้น และมีตัวอย่างที่ชัดเจนมากขึ้นเพราะในการ Live หลาย ๆ ครั้งการอธิบายขยายบริบทเพิ่มเติมไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ในทันที มิเช่นนั้นมันอาจจะกินเวลาเทียบเท่ากับการเทศมหาชาติ

  คำสอนต่าง ๆ ที่ถูกคัดเลือกมานำเสนอและขยายความเพิ่มเติมใน "Life สาระ" โดยส่วนใหญ่เป็นคำถามที่สอดรับกับปัญหา ความคิด และความสนใจของคนรุ่นใหม่ ที่หลายคำสอนก็ช่วยตอบปมปัญหาบางเรื่องที่ติดอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ รวมทั้งยังเป็นการให้กำลังใจคนรุ่นใหม่ที่ต้องเผชิญปัญหาเหล่านั้นให้ผ่านมันไปได้ โดยอาศัยคำสอนทางศาสนาที่ย่อยง่ายและถูกทำให้อ่านง่ายสำหรับพร้อมนำไปใช้ต่อ

  ความน่าสนใจอีกประการของ "Life สาระ" คือคำสอนในหนังสือเล่มนี้ไม่มีจุดไหนที่สอนให้ผู้อ่านไป "นิพพาน (ดับสนิท)" แต่ทุกคำสอนที่ปรากฏคือการชี้ให้เห็นความเป็นไปอย่างปกติของสิ่งต่าง ๆ ที่มีเกิดขึ้น มีตัวตน มีสิ่งปรากฏและมีหนทางของการปล่อยวางหรือเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับมัน อาจจะเรียกได้ว่า "Life สาระ" เป็นหนังสือคำสอนเกี่ยวกับ "การเป็นคน" ที่ไม่ต้องพยายามทำอะไรที่มันยากเกินไป อาทิ ไม่ต้องท่องคำบาลีเพราะชีวิตนี้ก็แทบจะบรรลัยอยู่แล้วยังจะต้องท่องคำบาลีไปเพื่ออะไร ทำให้มันง่ายและเข้าใจได้ไม่ดีกว่าหรือ ส่วนพวกคลั่งบาลีก็ปล่อยเขาไปเพราะอย่างไรดูแล้วก็คงไปไม่ถึง "นิพพาน" เพราะสิ่งที่ยึดถือไว้ยังไงก็ดูไม่เข้าใกล้นิพพานเลยสักนิด 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in