เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า ! By PPONG
 • รีวิวเว้ย (910) ในทางพุทธศาสนามีคำพูดที่เตือนให้คนเราตระหนักถึง "ความตาย" อยู่เสมอที่เรียกกันในภาษาคนพุทธว่า "มรณานุสติ" แต่เราก็ไม่แน่ใจว่ามรณานุสติในแบบของพุทธไทยที่สอน ๆ กันมานั้นมันหมายความว่า ให้เราคิดถึงความตายอยู่ตลอดเวลา ให้เรามีสติก่อนจะตาย หรือให้เราเตรียมตัวตายอย่างมีสติ เพราะหลายครั้งความหมายของคำว่ามาณานุสติก็ไหลเลื่อนไปตามแต่คนพูด แต่สรุปสุดท้ายแล้วถ้าให้เราลองแยกคำในแบบของเราเองคงจะได้ออกมาจากคำสองคำ คือ "มรณะ = ตาย + สติ" ก็คงจะหมายความว่า "ตายอย่างมีสติ" แปลแบบนี้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เอาเป็นว่าให้มีสติควบคู่เอาไว้ในก่อนตายก็แล้วกัน เพราะไม่นู้ว่าระหว่างตายและหลังตายคนเราจะยังมีสติรับรู้ได้อยู่รึเปล่า เมื่อเป็นเช่นนั้นการเตรียมพร้อมที่จะตายวัน ตายพรุ่งก็ดูเป็นเรื่องที่ดีมิใช่น้อยเพราะอย่างน้อย ๆ มันก็เป็นการเตรียมตัวที่จะช่วยลดปัญหาหลังจากที่ตายไปทั้งเรื่องของมรดก การงาน ครอบครัวและอื่น ๆ ที่อาจจะเป็นปัญหาตามมาเป็นขบวยหากไม่จัดเตรียมเอาไว้แต่เนิ่น ๆ
  หนังสือ : HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !
  โดย : PPONG
  จำนวน : 176 หน้า
  ราคา : 215 บาท

  "HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !" ไม่ใช่หนังสือธรรมะอต่เป็นหนังสือที่จะพาเราไปจินตนาการถึง "การตาย" ผ่านตัวละครอย่าง "พี่โป้ง" ซึ่ง "HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !" ได้รับการต่อยอดมาจากเพจ PPONG 4KOMA Everyday ที่เป็นเรื่องราวของเพจการ์ตูนแก๊ก 4 ช่องที่จะพาผู้อ่านท่องไปในโลกของ "การ (เป็นอะไร) ตาย" ผ่านแนวคิดของตัวแสดงหลักอย่างพี่โป้งที่มุ่งคิดถึงความตายและสร้างงานบนฐานคิดที่ว่า "วันนี้พี่โป้งเป็นอะไรตาย" คล้าย ๆ กับคำถามที่เราตั้งกันประจำทุกวันว่า "วันนี้กินอะไรดี" แต่คำตอบของทั้ง 2 คำถามในหลาย ๆ ครั้งมันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด

  "HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !" จะพาเราไปรู้จักกับความตายหลากหลายรูปแบบ ทั้งในแบบที่เป็นไปได้ เป็นไปได้ยาก และแบบที่มันไม่น่ามีโอกาสจะเป็นไปได้แต่ก็ไม่แน่อาจจะเป็นไปได้ก็ได้ โดย "HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !" ได้รวบรวมเอาความตายในแต่ละรูปแบบรวมเข้าด้วยกันเป็นหมวดหมู่ได้อย่างน่าสนใจทั้งการตายแบบ ตายเดียว ตายหมู่ ตายแบบไม่น่าตายแต่ก็ตาย และความตายที่จัดประเภทไม่ได้แต่ตายแน่ และในตอนสุดท้ายของหนังสือคือ "ความตายของ..." ที่ไม่ว่ากับใครเรื่องนี้ต้องเกิดขึ้นแน่ ๆ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

  คงพูดได้ไม่เต็มปากนักว่า "HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !" คือหนังสือที่จะช่วยให้เราสามารถ "เจริญมรณานุสติ" ในแบบพุทธได้หรือเปล่า แต่อย่างน้อย ๆ "HAVE A GOOD DIE วันนี้คือวันตายของเจ้า !" ก็ช่วยให้เราเข้าใจว่า "ความตาย" เป็นเรื่อง "ปกติ" ที่ไม่ว่าใครจะใหญ่แค่ไหนก็ต้องพบเจอ แต่ก็อยู่ที่ว่าจะตายแบบไหน ตายแบบจัดประเภทได้หรือตายแบบจัดประเภทไม่ได้ แต่ที่แน่ ๆ ตายแน่ ๆ ไม่มีใครรอด เช่นนั้นการลองจินตนาการถึงวันตายของตัวเองดูบ้างก็คงไม่เสียหลาย เผลอ ๆ อาตจะดีด้วยซ้ำที่ได้คิดถึงการตายและได้ลองวางแผนชีวิตของตัวเองว่าจะเตรียมรับมือมันอย่างไร

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in