เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475
 • รีวิวเว้ย (907) สำหรับคนรักหนังสือแล้ว สิ่งที่เป็นเรื่องเศร้าคือการที่เราให้ใครยืมหนังสือ แล้วได้รับมันกลับคืนมาในสภาพย่ำแย่ ปกยับ พับมุม หนังสือเปียก ปกเปื่อย หลายปีมานี้เราเลยไม่ค่อยให้ใครยืมหนังสือเท่าไหร่เพราะหลายครั้งต้องมานั่งลุ้นว่าจะได้กลับคืนมาในสภาพไหน แน่นอนว่าเมื่อเราอ่านหนังสือเล่มนั้น ๆ ด้วยตัวเองเราย่อมไม่พับ ไม่ทำยับ และไม่พยายามให้สภาพของมันบอบช้ำ แต่หนังสือเล่มนี้เราตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความหงุดหงิดและหยิบเอาปากกามาขีด "ชื่อผู้เขียนบนปก" และเขียนข้อความกำกับใต้ชื่อผู้เขียนเอาไว้ว่า "ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้จากโลกนี้ไปแล้ว" 

  ผู้เขียนในฐานะของอดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ อดีตผู้สอนวิชาการเมืองไทยและประวัติศาสตร์การเมืองไทย "ได้จากโลกนี้ไปแล้ว" จะเหลือทิ้งไว้แค่เพียงอดีตผลงาน กับตัวตนใหม่ที่พวกเราที่จบจากรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์จำแทบไม่ได้ว่าเขาคือใคร แต่ที่พวกเราเห็นตรงกันแน่ ๆ ว่า "ตัวตนใหม่" ที่เขาเหลือเอาไว้ "ไม่ใช่อาจารย์ของพวกเรา" มันแทบไม่เหลือร่องรอยอดีตอาจารย์ของพวกเราเลยแม้แต่น้อย
  หนังสือ : การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475
  โดย : -
  จำนวน : 518 หน้า
  ราคา : 400 บาท

  "การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475" เรายังยืนยันว่ามันเป็นหนังสือเล่มที่เขียนถึงปฏิวัติ 2475 ที่ดีและข้อมูลแน่นที่สุดเล่มหนึ่งของงานศึกษาเรื่องนี้ในภาษาไทย แต่ถ้าใครเปิดอ่านแล้วไม่สบายใจที่เห็นชื่อของผู้เขียน เราแนะนำว่า (1) ฉีกปกทิ้ง ทั้งปกนอก ปกใน และหน้าข้อมูลหอสมุดแห่งชาติ หรือ (2) ใครจะหาปากกามาขีดที่หน้าปกแบบเราก็ได้ แต่แนะนำให้หาปากกาที่มันเข้มกว่าปากกาลูกลืน ปากกาเจล ปากกาหมึกซึม เพราะไม่เช่นนั้นชื่อของผู้เขียนจะยังคงทิ่งร้องรอยเอาไว้

  ย้ำอีกครั้งว่า "การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475" คือหนังสือที่ดีมาก ๆ เล่มหนึ่งที่คนสนใจเรื่องนี้ต้องอ่าน แต่จากการกระทำของผู้เขียนมันได้ด้อยค่างานวิชาการของเขาไปจนหมดสิ้น ในฐานะของคนที่เลือกเข้าเรียนรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เพราะผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ การขีดฆ่าที่หน้าปกและเขียนกำกับว่า "ผู้เขียนได้จากโลกนี้ไปแล้ว เหลือทิ้งไว้เพียงตัวตนใหม่ที่เราไม่รู้จัก" มันไม่อาจทดแทนความรู้สึกที่เสียไปได้แม้สักน้อย เพราะสิ่งที่ผู้เขียน "เคยสอนในห้องเรียน" เรายังจดจำมันได้ดี และเราจะคอยแก้ต่างให้ผู้เขียนกับกลุ่มเพื่อน ๆ มาตลอดว่าให้แยกฐานะของ "อาจารย์" กับ "ตุลาการ" ออกจากกัน กระทั่งเมื่อวานนี้สิ่งที่ผู้เขียนเคยสอนในห้องเรียนมันไม่มีปรากฏอยู่บนบันลังก์แห่งนั้นเลย

  การเขียนที่หน้าปกว่า "ผู้เขียนได้จากโลกนี้ไปแล้ว เหลือทิ้งไว้เพียงตัวตนใหม่ที่เราไม่รู้จัก" จึงไม่ใช่เรื่องเกินจริง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in