เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
สงครามที่ไม่มีวันชนะ By นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา
 • รีวิวเว้ย (267) โลกและโรค น่าจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาช้านาน เมื่อกำเนิดโลกขึ้นมานั้นเชื้อโรคและสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวที่เป็นพาหะของโรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอดีตและปัจจุบัน ล้วนเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กันกับโลกกลม ๆ ใบนี้ อาจจะเรียกได้ว่าเชื้อโรคกรือสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเหล่านั้น เคยเป็นเจ้าโลกมาก่อนการเกิดขึ้ขอฃสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์เสียด้วยซ้ำไป หลัฃการการเกิดขึ้นของมนุษย์โลกเมื่อ 200,000 ปีก่อน และเกิดการพัฒนาต่อเนื่องมาตลอดของการรักษาที่หลายคนเรียกว่าแนวการรักษาด้วยแพทย์ และในปัจจุบันก็มีการเติมคำว่าการรักษาแบบแพทย์สมัยใหม่หรือแพทย์แผนตะวันตกเพื่มเข้าไป เมื่อก่รแพทย์เกิดขึ้นบนโลก สิ่งที่กลายมาเป็นศัตรูตัวสำคัญของการแพทย์ก็คือโรค เชื้อโรคและพาหะของโรค ที่ตลอดเวลาหลายพันปีที่ผ่านพ้น โรคคือสิ่งที่มนุษย์แทบทั้งโลกพยายามทำสงครามด้วยเรื่อยมาอย่างไม่มีวันจบสิ้น
  หนังสือ : สงครามที่ไม่มีวันชนะ: ประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเชื้อโรค
  โดย : นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา
  จำนวน : 285 หน้า
  ราคา : 265 บาท

  "สงครามที่ไม่มีวันชนะ: ประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเชื้อโรค" ของหมอชัชพล เล่นนี้พูดถึงเรื่องของความเป็นมาของเชื้อโรคและการรักษาของมนุษย์ที่ค่อย ๆ มีพัฒนาการผ่านช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของโรคที่อาศัยอยู่ในโลก

  ตลอดพัฒนาการของวฃการแพทย์นับแต่อดีตกระทั่งปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่หมอและนักวิทยาศาสตร์สายแพทย์ทั้งหลายต่อสู้และรับมือมาตลอดช่วงประวัติศาสตร์กระมั่งปัจจุบัน ก็คือเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคภัยที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อโรค

  โดยหนังสือ "สงครามที่ไม่มีวันชนะ: ประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเชื้อโรค " เล่มนี้ ได้พูดถึงพัฒนาการและที่มาของการค้นพบเชื้อโรค การพยายามรับมือเชื้อโรคชนิดต่าง ๆ นับแต่อดีตโดยเริ่มที่บิดาแห่งการแพทย์อย่างฮิโปเครติส กระทั่งถึงนโยบายของรัฐบาลโอบามาที่สนับสนุนในเรื่องของการผลิตยาปฏิชีวนะในกลุ่มอุตสาหกรรมนาของสหรัฐอเมริกา

  เนื้อหาในแต่ละบทของหนังสือจะไล่เรียงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในเรื่องของพัฒนาการการต่อสู้กับเขื้อโรคของการแพทย์และนักการแพทย์นับแต่สมัยอดีตเป็นต้นมา โดยเริ่มต้นจากการต่อสู้กับโรคติดเชื้อในกระแสเลือก ไข้หลังคลอด เมื่อกว่า 300 ปีก่อนด้วยการล้างมือ และไล่มาจนกระทั่งการพัฒนาของวงการแพทย์เพื่อต่อสู้กับเชื่อโรคในช่วงสงครามโลก ทั้งเรื่องของการคิดค้นตัวยาที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ทางเคมี การเกิดขึ้นของยาปฏิชีวนะที่เกิดขึ้นมาด้วยความบังเอิญ รวมถึฃการเกิดขึ้นของการต่อสู้อันดุเดือดระหว่างเชื้อโรคและยาที่ถูกสร้างขึ้น

  นอกจากเรื่องของพัฒนาการของยาและการต่อสู้ของวงการแพทย์แล้ว หนังสือเล่มนี้ยังบอกเล่าถึงการต่อสู้ของเชื้อโรคที่เกิดขึ้นกับยา เมื่อยาต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาตลอดระยะเวลากว่า 100 ปี เริ่มที่จะไม่ได้ผลต่อการรักษาอาการของโรคที่เกิดจากเชื้อโรคแล้ว และยังรวมถึงการค้นพบความสามารถของเชื้อโรคในการต่อสู้กับยาปฏิชีวนะชนิตต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นบนโลก

  "สงครามที่ไม่มีวันชนะ: ประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเชื้อโรค" ไม่ได้ทำหน้าที่ชี้ชวนให้เราเข้าใจถึงเรื่องของโรคและพัฒนาการของวงการการแพทย์แต่เพียงเท่านั้น หนังสือเล่มนี้ยังชี้ให้เราเห็นถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและอาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องของการใช้ยาปฏิชีวนะของคนที่สร้างให้เชื้อโรคต่าง ๆ พัฒนาตัวเองเพื่อเอาชนะฤทธิ์ของยาเหล่านั้น ซึ่งในท้ายที่สุดอาจจะกลายเป็นที่มาของชื่อของหนังสือเล่มนี้ที่ว่า "สงครามที่ไม่มีวันชนะ: ประวัติศาสตร์การต่อสู้ระหว่างมนุษย์และเชื้อโรค " ในท้ายที่สุดแล้วผู้สูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในสงครามครั้งนี้ อาจจะเป็นมนุษยชาติก็เป็นไปได้ ตราบใดที่เรายังใช้ยาปฏิชีวนะแบบไม่ลืมหูลืมตาในแทบทุกวงการตั้งแต่การรักษาโรค ไปกระทั่งการผลิตอาหารให้คนกิน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in