เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ By ง่วง
 • รีวิวเว้ย (268) "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ" เป็นถ้อยคำที่สั้น ๆ ง่าย ๆ แต่แอบแฝงฝังไว้ด้วยความหมายที่สุดหยั่งถึง เราไม่มีวันรับรู้และเข้าใจความหมายของคำคำนี้ ได้ดีเทียบเท่ากับผู้ที่เคยคำนี้ออกมา เพราะในแต่ละครั้งที่คนแต่ละคนพูดคำว่า "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ" เราในฐานะของผู้ฟัง ไม่มีวันรู้และเข้าใจหรอกว่า ตอนนั้นที่เขาคิดถึงนะมันตอนไหน ถึงเราจะรู้และอยู่ด้วยในช่วงเวลาดังกล่าว เราก็ไม่มีวันรู้หรอกว่า ตอนนั้นที่คนคนหนึ่งกำลังคิดถึงอยู่ มันเคยเกิดอะไรกับเขาบ้าง ในแง่ของความรู้สึกและจิตใจ ต่อให้เรายืนอยู่ข้าง ๆ กัน เราก็ไม่มีวันรู้หรอกว่า "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ" น่ะ มันคิดถึงแค่ไหน (?) และแบบไหน (?)
  หนังสือ : คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ
  โดย : ง่วง
  จำนวน : 194 หน้า
  ราคา : 225 บาท

  ถ้าจำไม่ผิด "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ" น่าจะเป็นหนังสือเล่มที่ 2 ของเพจ "บันทึกนึกขึ้นได้" ที่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เรามักเห็นใครหลายต่อหลายคนแชร์ข้อความต่าง ๆ ของเพจนี้มามากมาย เพราะหลายครั้งหลายข้อความก็กระทบใจของใครหลาย ๆ คน

  ตอนแรกที่ตัดสินใจซื้อหนังสือเล่มนี้มา มันเกิดขึ้นจากการพยายามหาหนังสือให้ครบตามโควต้าเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียบริการค่าจัดส่งสำหรับเว็บสั่งหนังสือออนไลน์ เมื่อได้หนังสือเล่มนี้มาแล้วสิ่งแรกที่เราทำคือการเปิดอ่านไปไม่กี่หน้า เราก็รู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้ไม่น่าเหมาะกับเรา เลยวางซุกเอาไว้ที่มุมมุงหนึ่งของกิงหนังสือ

  กระทั่งมีโอกาสได้เปิดอ่านมันอย่างจริง ๆ จังเมื่อไม่กี่วันก่อน หลังจากค่อย ๆ อ่านมันไปทีละหน้า ๆ สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกไปกับหนังสือเล่มนี้ คือ คำถามว่าในท้ายที่สุดแล้วถ้าเราได้ยินใครสักคนพูดคำว่า "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ" มันจะหมายถึงตอนไหนกันนะ (?) และความรู้สึกของความคิดถึงมันจะเป็นความรู้สึกเดียวกันรึเปล่า

  ด้วยความที่หนังสือและหลายบทหลายตอนในหนังสือ สื่อถึงเรื่องของ "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ" และเรื่องของ "ความคิดถึง" มันเป็นเรื่องส่วนบุคคล พอค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ ทำความเข้าใจกับบทตอนต่าง ๆ ในหนังสือไปทีละหน้าทีละส่วน มันจึงทำให้เราได้เรียนรู้ว่า เมื่อความคิดถึงเป็นเรื่องส่วนบุคคล หลายบทหลายตอนของหนังสือเล่มนี้จึงไม่ตรงใจเราสักเท่าไหร่ เพราะมันเป็นความคิดถึงที่เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล มีโอกาสและความเป็นไปได้น้อยมาก ๆ ที่คนหลาย ๆ คนจะคิดถึงสิ่งเดียวกัน เวลาที่ได้ยินใครพูดว่า "คิดถึงตอนนั้นเหมือนกันนะ"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in