เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
one click By Richard L. Brandt
 • รีวิวเว้ย (266) "Amazone" เป็นชื่อของป่าและแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ กว่าง ยาว ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และถือได้ว่าเป็นพื้นที่สีเขียวที่น่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อพูดถึง "Amazone.com" หลายคนน่าจะรู้จักชื่อนี้ ในชื่อของร้านขายหนังสืออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นร้านขายของออนไลน์ที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งนับวันยิ่งขยับขายตัวเองไปสํ่ธุรกิจอื่น ๆ ที่อาศัยสื่อออนไลน์เป็นฐานในการทำงาน รวมถึงธุรกิจที่เราคาดไม่ถึงอย่างเรื่องของอวกาศ และเมื่อไม่นานมานี้ จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก ชายผู้เป็นเจ้าของ "Amazone.com" ก็กลายเป็นบุคคลผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 
  หนังสือ : one click: เจฟฟ์ เบซอส กับประวัติศาสตร์ฉบับย่อของ Amazone.com ร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
  โดย : Richard L. Brandt
  จำนวน : 194 หน้า
  ราคา : 170 บาท

  แต่กว่าที่ "Amazone.com" และเจ้าของบริษัทอย่าง เจฟฟ์ เบซอส จะก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ต้นของธุรกิจออนไลน์และก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ต้นของโลก "Amazone.com" เคยต้องผ่านเหตุการณ์และวิธีการทำงานที่หลายคนไม่คาดคิด รวมถึงการก้าวข้ามวิกฤติของธุรกิจ .com ที่เคยเผชิญในช่วงต้นปี 2000 หรือที่หลาบคนเรียกว่ายุค Y2K ซึ่งส่งผลให้หลายบริษัท .com ล้มตายหายไปจากระบบเป๋นจำนวนมาก แต่หนึ่งในบริษัทที่ก้าวผ่านปัญหาดังกล่าวมาได้ ก็คือ "Amazone.com"

  หนังสือ "one click: เจฟฟ์ เบซอส กับประวัติศาสตร์ฉบับย่อของ Amazone.com ร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก" (ชื่อภาษาไทยยาวเหี้ย ๆ) ที่พูดถึงเรื่องราวความเป็นมาของ "เจฟฟ์ เบซอส" ผู้ก่อตั้ง Amazone.com ทั้งเรื่องของประวัติส่วนตัว แนวคิดในการก่อตั้งบริษัท รวมไปถึงวิธีการดำเนินงานเพื่อสร้างให้ Amazone.com ก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของโลกโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีนับตั้งแต่การเปิดตัวเมื่อปี 1997

  การเริ่มต้นของ Amazone.com เอาเข้าจริงแล้วมันไม่ได้เริ่มต้นจากความต้องการสร้างให้เป็นพื้นที่ของการซื้อขายหนังสือตั้งแต่แรก หากแต่้กิดขึ้นจากการสังเกตถเห็นกระแสการเติบโตของการใช้งานออนไลน์และการขยายตัวของสิ่งที่เรียกว่า www. ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจ .com ขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว

  และด้วยการเติบโตของสิ่งเหล่านี้ ทำให้เจฟฟ์ ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่ทำและมาเริ่มต้นธุรกิจ .com โดยมั่ฝเน้นไปที่ธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่อง และเห็นผลประกอบการที่ชัดเจนโดยไม่มีกรอบเรื่องของระยะเวลา คุณภาพสินค้า (เน่าเสีย เก็บได้นาน) และมีคนต้องการอยู่ตลอดเวลา ผู้ขายในตลาดยังมีน้อยราย (ในแง่ของผู้ค้ารายใหญ่) องค์ประกอบเหล่านี้ส่งผลให้เจฟฟ์ ก่อตั้ง Amazone.com ขึ้นมาเพื่อเป็นเว็บสำหรับขายสินค้าที่เข้าเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้ โดยมีความชอบในเรื่องของการอ่านหนังสือเป็นทุนเดิม ส่งผลให้ Amazone.com ก้าวเข้าสู่ธุรกิจการขายหนังสือออนไลน์ ที่ค่อย ๆ มีวิธีการในการขายที่แปลกประหลาดขึ้นทุกวัน เริ่มตั้งแต่การขายตัดราคาที่ 10-40% และค่อย ๆ ขยับขยายไปสู่การเปลี่ยนทิศทางและรูปแบบของอุตสาหกรรมการขายหนังสือและสิ่งพิมพ์

  อาจเรียก Amazone.com ได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้กำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมหนังสือรายใหญ่ของโลก เพราะทุกครั้งที่ Amazone.com เริ่มขยับตัวเกี่ยวกับเรื่องของหนังสือ มันมักส่งผลสะเทือนถึงวงการหนังสืออยู่หล่ยครั้งหลายหน อย่าง "คินเดิล" ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลสะเทือนครั้งใหญ่ให้เกิดขึ้นกับวงการหนังสือในระดับโลก

  และนอกจากวงการหนังสือแล้ว ทุกวันนี้ Amazone.com กำลังขยับตัวเองเข้าสู่แทบทุกอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้าและการลงทุนในโลกออนไลน์ เป็นที่น่าสนใจว่า จากแนวคิด one click ในปี 1997 สู่การดำเนินงานในปัจจุบันของ Amazone.com ที่กลายมาเป็นบริษัทเบอร์ต้นของโลก อะไรเป็นปัจจัยหลักที่ผลักดันให้บริษัทประสบผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี หนังสืออย่าง "one click: เจฟฟ์ เบซอส กับประวัติศาสตร์ฉบับย่อของ Amazone.com ร้านค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก" มีคำตอบสำหรับคำถามเหล่านั้นเพื่อให้ทุกคนได้ค้นหา ไม่เชื่อก็ลองหามาอ่านดูดิ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in