เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
กำเนิดอเมริกา: เรื่องราวความฝันและการต่อสู้ By นฤนารท พระปัญญา
 • รีวิวเว้ย (265) สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในประเทศเกิดใหม่ ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้นมาเมื่อไม่ถึง 300 ปีที่ผ่านมานี้ แต่เรื่องราวหลายอย่างยังผลให้ประเทศเกิดใหม่อย่างอเมริกากลายเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าในแทบทุกด้าน กระทั่งเมื่อถึงยุคสมัยหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์อเมริกาจึงสามารถก้าวเข้ามาเป็นมหาอำนาจของโลกได้อย่างง่ายดาย ด้วยความที่เป็นประเทศเกิดใหม่ ภายหลังยุคสมัยการล่าอาณานิคมของบรรดามหาอำนาจเก่าของโลกอย่างสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส สเปน ฯลฯ ทำให้หลายครั้งในหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกา ประวัติศาสตร์การสร้างชาติและการต่อสู้ จึงเป็นสิ่งที่ถูกบันทึกและจดจำของชนชาวอเมริกัน ทั้ฃการต่อสู้เรียกร้องเอกราชจากประเทศเจ้าอาณานิคมเดิมอย่างอังกฤษ โดยอาณานิคมทั้ง 13 แห่งในอเมริกา ณ ช่วงเวลานั้น หรือการต่อสู้กันเองระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ในประเด็นเรื่องของการค้าทาส แม้กระทั่งการต่อสู่เรียกร้องของทาสผิวดำเพื่อแสวงหาความเป็นอิสระจากนายทาสเดิม (คนขาวในปัจจุบัน) และด้วยประวัติศาสตร์ที่ไม่ยาวนานของอเมริกาผนวกเข่ากับการต่อสู้เรียกร้องเรื่องราวต่าง ๆ ในแทบทุกช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ชาติ นั่นจึงส่งผลให้ประวัติศาสตร์การสร้างชาติอเมริกาเป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่ควรค่าแก่การศึกษาและทำความเข้าใจ
  หนังสือ : กำเนิดอเมริกา: เรื่องราวความฝันและการต่อสู้
  โดย : นฤนารท พระปัญญา
  จำนวน : 256 หน้า
  ราคา : 210 บาท

  "กำเนิดอเมริกา: เรื่องราวความฝันและการต่อสู้" ได้บอกเล่าเรื่องราวตลอดระยะเวลา 200 กว่าปีของอเมริกาได้อย่างสนุกสนาน ทั้งประวัติศาสตร์การสร้างชาติและการเรียกร้องเอกราชโดยชาวอาณานิคม การเดินทางเข้ามาของคนขาวในดินแดนของคนพื้นถิ่นเดิมครั้งแรก เรื่องราวของการตั้งอาณานิคมอเมริกา 13 รัฐ สงครามและการต่อต้านเจ้าอาณานิคมอย่างสหราชอาณาจักร รวมไปถึงเรื่องราวหลังการสร้างและราวชาติอมเริกันให้กล่ยเป็นหนึ่งเดียว

  "กำเนิดอเมริกา: เรื่องราวความฝันและการต่อสู้" ได้ฉายภาพให้เราเห็นเกี่ยวกับเรื่องของประวัติศาสตร์ ไปกับโลกคู่ขนานอย่างโลกจริงและโลกอดีตผ่านพื้นที่ต่าง ๆ ในอเมริกาที่เคยเกิดขึ้นและเป็นสมรภูมิให้กับการต่อสู้และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์การสร้างชาติอเมริกัน

  ด้วยความที่ "กำเนิดอเมริกา: เรื่องราวความฝันและการต่อสู้" เป็นหนังสือกึ่งสารคดีข่าว เล่าเรื่องและประวัติศาสตร์ ในเล่มเดียวกัน ส่งผลให้หนังสือเล่มนี้อ่านง่าย อ่านสนุก เนื้อหสอัดแน่นไปด้วยเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเรื่องราวของการสร้างชาติ รวมไปถึงการเปรียนเทียลช่วงเวลา ว่าช่วงเวลาดังกล่าวในประวัติศาสตร์อเมริกันช่วงเวลานั้น คนสยามในช่วงเวลาเดียวกันกำลังทำอะไร

  รวมถึงหนังสือเล่มนี้ยังบอกเล่าประวัติของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติของชาวอาณานิคมในช่วงเวลาประวัติศาสตร์เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ เมื่อจอร์จ วอชิงตัน เป็นวีรบุรุษของประเทศ แต่ก็ใช่ว่าเขาจะไม่มีเรื่องราวด่างพร้อย หรือบิดาผู้ก่อตั้งประเทศคนอื่น ๆ หนังสือเล่มนี้ก็บอกเล่าความเป็นมาและเป็นไปของคนเหล่านั้นเอาไว้ได้อย่างดี ทั้งความสำเร็จ ความล้มเหลว ความเป็นรัฐบุรุษหรือแม้กระทั่งความเป็นทรราชของเหล่าบรรดาผู้ก่อตั้งประเทศ

  หากมีใครถามว่า "อยากเริ่มศึกษาประวัติศาสตร์อเมริกา" ควรเริ่มต้นจากหนังสือเล่มไหน "กำเนิดอเมริกา: เรื่องราวความฝันและการต่อสู้" จะเป็นหนึ่งในหนัฃสือเ่ลมแรก ๆ ที่เราจะแนะนำให้คนคนนั้นเริ่มศึกษาและทำความเข้าใจ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in