เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เฟือง By อะคุตะงะวะ ริวโนะสุเกะ แปล ปัญญาดา สรัคคานนท์
 • รีวิวเว้ย (892) ความยุ่งยากประการหนึ่งของการเขียนรีวิวหนังสือในกลุ่มของ นิยาย, วรรณกรรม, เรื่องสั้น อยู่ที่เรื่องของการที่จะเรียนรีวิวอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการสปอยล์เนื้อหา หรือเปิดเผยถึงสาระสำคัญของเรื่องที่ถ้าเผลอเผยมันออกไปอาจจะทำให้หนังสือทั้งเล่มลดความน่าสนใจ และความน่าติดตามค้นหาของหนังสืออาจจะลดลง หรือแม้กระทั่งการเขียนรีวิวหนังสือในหมวดหมู่นี้ หากเขียนสุ่มสี่สุ่มห้าอาจจะเป็นการชี้นำให้ผู้อ่านเข้าใจไปตามที่ผู้รีวิวเขียนและตีความเนื้อหาของหนังสือเอาไว้ หลายปีมานี้การเขียนรีวิวหนังสือในกลุ่มนี้จึงเป็นเรื่องน่ากังวลใจที่สุดสำหรับเราในฐานะของคนอ่าน และคนที่อยากจะแนะนำให้คนอื่นได้อ่านต่อการรีวิววรรณกรรมสักชิ้นจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และกับงานชิ้นนี้ (เฟือง) ที่มุราคามิ ยกย่องด้วยแล้วหลังจากอ่านจบพบว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสักนิดที่จะเขียนรีวิวหนังสือเล่มนี้
  หนังสือ : เฟือง
  โดย : อะคุตะงะวะ ริวโนะสุเกะ แปล ปัญญาดา สรัคคานนท์
  จำนวน : 108 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  "เฟือง" เป็นหนังสือเล่มสำคัญอีกเล่มหนึ่งของ "อะคุตะงะวะ ริวโนะสุเกะ" หากใครได้เคยอ่านงานเขียนอย่าง "ราโชมอม" หรือ "ขัปปะ" ก็น่าจะคุ้นชื่อผู้เขียนเป็นอย่างดี เพราะราโชมอนและขัปปะก็เป็นผลงานของริวโนะสุเกะเช่นเดียวกันกับ "เฟือง"

  หากใครได้อ่านงานก่อนหน้าอย่างราโชมอนและขัปปะ ก่อนที่จะมาอ่าน "เฟือง" และไม่ได้อ่านชื่อของนักเขียนที่อยู่หน้าผลงานเล่มนี้ เราอาจจะไม่ทันได้คาดคิดว่างานทั้ง 3 ชิ้นมีความเกี่ยวข้องกัน "เฟือง" เป็นเรื่องสั้นขนาดไม่ยาวนัก (100 หน้า) ที่ประกอบไปด้วย 6 องค์ของเรื่องราวที่ผสานต่อกันเป็นหนึ่งเดียว เรื่องราวทั้ง 6 เผยให้เห็นเรื่องราวบางประการของตัวเอกในหนังสือเล่มนี้ ที่เมื่อเราค่อย ๆ อ่านผ่านไปในแต่ละเรื่อง เราจะพบกับความหนาหนักและเรื่องราวที่เรายากจะแย่งแยกระหว่าง "เรื่องจริง" หรือ "เรื่องแต่ง" หลายครั้งที่เมื่ออ่านไปถึงแต่ละหน้าของ "เฟือง" เราต้องถกเถียงกับตัวเองตลอดเวลาว่าใช่ หรือไม่ใช่ หรือว่าใช่กลับไปกลับมาอย่างนี้ตลอดจนเรื่องสั้นเรื่องสุดท้ายที่ปรากฏในเล่ม และการขมวดปมให้เราเข้าใจบริบทของเรื่องสั้นตลอดทั้งเล่มในส่วนท้ายที่สุดของ "เฟือง" หลังจากอ่านตั้งแต่เรื่องสั้นเรื่องแรก กระทั่งถึงส่วนของบทตามของ "เฟือง" ฉบับพิมพ์นี้ มันทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าเพราะเหตุใด "มุราคามิ" จึงยกย่องงานชิ้นนี้ เพราะสิ่งที่มุราคามิยกย่องไม่ใช่เรื่องเกินจริงแต่อย่างใดสำหรับการอ่าน "เฟือง" แต่มีข้อแม้สำคัญสำหรับผู้อ่านว่า คุณต้องอ่านมันไปทีละหน้าจากหน้าแรกกระทั่งหน้าสุดท้าย เพื่อในท้ายที่สุดจะได้เป็นการพิสูจด้วยตัวคุณเองว่า "มุราคามิ" ยกย่องสิ่งใดในผลงานชิ้นนี้ของ "อะคุตะงะวะ ริวโนะสุเกะ"

  อ่านเรื่องราวของ "ริวโนะสุเกะ" เพิ่มเติมได้ที่ อะคุตะงะวะ ริวโนะสุเกะ: ราชาเรื่องสั้นผู้ทิ้งมรดก ‘ราโชมอน’ ไว้ให้กับคนรุ่นหลัง https://thepeople.co/akutagawa-ryunosuke/

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in