เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
วัยรุ่น 4.0 ทำความเข้าใจมนุษย์วัยรุ่น By ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
 • รีวิวเว้ย (891) "เด็กสมัยนี้" เป็นคำที่เรามักได้ยินบ่อย ๆ เวลาที่พวกผู้ใหญ่จะพูดถึงการกระทำ กิจกรรม และสิ่งที่คนรุ่นใหม่ลงมือทำ คำว่า "เด็กสมัยนี้" จึงเป็นคำที่อยู่ในลักษณะของคำกึ่งเหยียดคนรุ่นใหม่จากคนรุ่นก่อน ๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครที่อยากถูกพูดถึงในเชิงไม่ให้เกียรติ แต่น่าแปลกที่ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนนิยมใช้คำนี้จนความหมายของมันตกไปอยู่ในฝั่งของความหมายฝั่งลบเป็นส่วนมาก สมัยที่เรายังเป็นเด็กเราก็มักได้ยินผู้ใหญ่พูดคำนี้บ่อย ๆ บ่อยเสียจนเราต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเมื่อถึงเวลาเติบโต "จงอย่าโตมาเป็นผู้ใหญ่ในแบยที่ตัวเองเคยเกลียด" มิเช่นนั้นแล้วเราก็คงไม่ต่างอะไรกับผู้ใหญ่ที่เราเคยมองแล้วสังเวชใจเมื่อสมัยที่เราเป็นเด็ก เอาเข้าจริงการจะพูดว่า "เด็กสมัยนี้" ของผู้ใหญ่หลาย ๆ คน สิ่งหนึ่งที่ผู้ใหญ่พึงกระทำ อาจจะต้องลองมองโลกผ่านมุมของคนรุ่นใหม่ เพราะหากพูดให้ถึงที่สุดแล้วลมหายใจของผู้ใหญ่กำลังจะหมดลง ลมหายใจของคนรุ่นใหม่ยังต้องอยู่ต่อไปอีกนาน อย่างน้อย ๆ ก็นานกว่าพวกผู้ใหญ่ที่ดูแคลนพวกเขาว่า "เด็กสมัยนี้" มันก็ไม่ต่างอะไรกับการที่คนต้องอยู่ต่อไม่ได้เลือกโลกของตัวเอง กลายเป็นว่าเหล่าคนแก่ใกล้ตายกำหนดและควบคุมโลกที่พวกเขาต้องใช้ชีวิตเอาไว้ ตัวอย่างชัด ๆ ของกรณีนี้คือ สมาชิกวุฒิสภาที่มาจากการเลือกของ คสช. 250 คน และรัฐบาล ปยอ. คนกลุ่มนี้คือภ่พด้านกลับที่คนรุ่นใหม่ก็มองว่า "ผู้ใหญ่สมัยนี้" เช่นกัน
  หนังสือ : วัยรุ่น 4.0 ทำความเข้าใจมนุษย์วัยรุ่น
  โดย : ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
  จำนวน : 200 หน้า
  ราคา : 260 บาท

  หนังสือ "วัยรุ่น 4.0" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของ "วัยรุ่น" และตอบคำถามสำคัญว่า "อะไรคือวัยรุ่น" ผ่านบทตอนขนาดไม่ยาว ที่จะพาผู้อ่านไปหาคำตอบ ทำความเข้าใจ และเรียนรู้แนวทาง วิธีการมนการอยู่ร่สมกันกับวัยรุ่นในยุค 4.0 โดยเนื้อหาใน "วัยรุ่น 4.0" แบ่งออกเป็นบทต่าง ๆ ดังนี้ วัยรุ่น 4.0, บันทึกวัยรุ่น 1-40, 7 ขั้นตอนในการอยู่กับวัยรุ่นที่ไม่ฟังอะไรอีกแล้ว และบทส่งท้าย

  เมื่ออ่าน "วัยรุ่น 4.0" จบลง เราอาจจะได้คำตอบของคำถามมากขึ้นว่า "วัยรุ่นคืออะไร" และผู้ใหญ่หลาย ๆ คนที่มีลูกวัยรุ่นจะอยู่ร่สมกันอย่างไร โดยเฉพาะในกรณีที่ลูก ๆ วัยรุ่น มีความเห็นไม่ต้องตรงกันกันเหล่าผู้ปกครอง เพราะสิ่งที่พวกเขา (วัยรุ่น) ต้องเผชิญ นอกจากความคาดหวังของครอบครัว สังคมแล้ว พวกเขาก็มีความคาดหวังและความต้องการของตัวเองเช่นกัน ดังนั้นเมื่อย้อนกลับไปที่ข้อความด้านบนหาก "ผู้ใหญ่มีประสบการณ์ยาวแต่อายุสั้น" และ "วัยรุ่นที่ยังมีประสบการณ์น้อยแต่อายุยาว" คนสองวัยจำเป็นที่จะต้องหาแนวทางของการอยู่ร่วมกัน และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันบนความต่างของโลกยุค 4.0 (ถึงแม้รัฐบาง ปยอ. จะทำให้ประเทศไทยดูเป็นประเทศ 0.4 ก็ตาม) #deINFLUENCER

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in