เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย By ณัชชาภัทร อมรกุล, ปุรวิชญ์ วัฒนสุข
 • รีวิวเว้ย (882) รีวิวเว้ย × สำนักงานสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  หลายเดือนมานี้ข่าวเรื่องของการ "ยุบสภาฯ" หนาหูขึ้นมากจากสื่อหลากหลายสำนัก รวมถึงพรรคการเมืองหลายพรรคก็เริ่มลงพื้นที่ในจังหวัดต่าง ๆ มากขึ้น รวมถึงรัฐบาลเองก็ลงพื้นที่อย่างหนักหน่วงในช่วงนค้เช่นกัน ถึงแม้ว่านายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐจะแยกกันลงพื้นที่ตามจังหวัดต่าง ๆ เหมือนตั้งใจจะลงให้ได้หลายจังหวัดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่สื่อหลายสำนักก็มองว่านี่คือการแข่งวัดพลังระหว่างพี่ ป. กับน้อง ป. ที่อาจจะมีการเปิดศึกกันเกิดขึ้นในสนามการเลือกตั้งครั้งหน้า จริงหรือไม่ (?) เราเองก็ไม่ทราบได้ แต่หากมีการยุบสภาฯ เกิดขึ้นจริง หรือมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริงในช่วงใกล้นี้ เรายังพอหลงเหลือความจำอะไรที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา (24 มีนาคม 2562) กันบ้าง เพราะในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมานั้นอาจจะเรียกได้ว่าเป็นสนามประลองที่หักปากกาเซียนทิ้งไปหลายด้าม ทั้งพรรคการเมืองและนักการเมืองหน้าเก่า เจ้าของพื้นที่เดิม หลายพื้นที่ถูกล้มแบบแทบไม่เห็นฝุ่น บางพื้นที่พรรคการเมืองและนักการเมืองหน้าใหม่ได้คะแนนไปครอง และบางพื้นที่พรรคการเมืองหน้าใหม่แต่นักการเมืองหน้าเก่าที่ย้ายพรรคมายังคงได้รับชัยชนะเช่นเดิม ในการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 เกิดปรากฎการณ์ที่น่าสนใจหลากหลายอย่างในสนามเลือกตั้ง ด้วยเหตุนี้เองหากจะมีการเลือกตั้งใหม่ในภายหน้า เราอาจจะจำเป็นที่จะต้องทบทวนสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งก่อนไว้บ้าง เผื่อว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าเราอาจจะได้เห็นปรากฏการณ์ทางการเมืองที่ไม่คาดคิดอีกก็เป็นไปได้
  หนังสือ : ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด
  โดย : ณัชชาภัทร อมรกุล, ปุรวิชญ์ วัฒนสุข บรรณาธิการ
  จำนวน : 180 หน้า
  ราคา : 300 บาท

  "ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด" นำเสอนบทวิเคราะห์ และผลการเลือกตั้งใน 7 จังหวัด ซึ่งประกอบไปด้วย จังหวัดพะเยา จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเลย จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดสระแก้ว จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดปัตตานี โดยเนื้อหาที่ปรากฏใน "ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด" คือ การนำเอาผลการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นของแต่ละพื้นที่จากในครั้งอดีต (2544) กระทั่งผลของการเลือกตั้งครั้งล่าสุด (2562) มาวิเคราะห์ให้เห็นถึงบริบทและความสัมพันธ์บางประการ ทั้งในเรื่องของปรากฏการณ์ล้มยักษ์ของหลายตระกูลการเมืองในแต่ละพื้นที่ การย้ายขั่วอำนาจของนักการเมืองบางกลุ่มจากพรรคเดิมไปพรรรคใหม่ และวิเคราะห์ให้เห็นผลผลการเลือกตั้งที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งในแต่ละท้องที่

  โดยเนื้อหาใน "ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด" แบ่งออกเป็นบทต่าง ๆ ตามแต่ละจังหวัด โดยมีเนื้อหาดังนี้

  บทนำ วามสำคัญและความน่าสนใจของการเลือกพื้นที่ในการทำการศึกษา

  บทที่ 1 จังหวัดพะเยาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทที่ 2 จังหวัดพิษณุโลกในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทที่ 3 จังหวัดเลยในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานีในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทที่ 5 จังหวัดปัตตานีในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทที่ 6 จังหวัดสุราษฎร์ธานีในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทที่ 7 จังหวัดสระแก้วในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562

  บทสรุป การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด

  โดยที่โครงสร้างการนำเสนอในแต่ละบท (จังหวัด) ที่ปรากฏใน "ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด" จะวางโครงร่างของการนำเสนอข้อมูลในลักษณะที่ใกล้เคียงกัน คือ มีการนำเสนอบริบททางการเมืองแบบคร่าว ๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นภาพ และรับทราบข้อมูลเบื้องต้นของจังหวัดต่าง ๆ อย่างพอสังเขป ผลการเลือกตั้งในครั้งอดีตที่ผ่านมากระทั่งถึงผลการเลือกตั้งในปี 2562 ความเปลี่ยนแปลงของตัวผู้ได้รับเลือกตั้งในแต่ละครั้งที่มีความเปลี่ยนแปลงไป รูปแบบและวิธีการในการหาเสียง นักการเมืองเจ้าของพื้นที่เดิม และบทวิเคราะห์ว่าด้วยเรื่องของผลของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในกระบวนการของการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562

  นอกจากนี้ ในส่วนของบทสุดท้ายของ "ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด" ยังได้มีการวิเคราะห์ให้ผู้อ่านได้เห็นถึงพลวัตรการเปลี่ยนแปลงอย่างสำคัญในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2564 ทั้งการพุ่งขึ้นมาของพรรคการเมืองใหม่ 2 พรรค อย่าง พรรคอนาคตใหม่ (ก่อนโดนศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค) และพรรคพลังประชารัฐ (ที่ชื่อพรรคดันบังเอิญคล้ายกับนโยบายหลักของ คสช.) อีกทั้งการที่เจ้าของพื้นที่เดิมย้ายพรรคการเมือง หรือกระทั่งพรรคการเมืองเดิมและยักษ์เจ้าของพื้นที่เดิมถูกล้มคาพื้นที่ของตัวเอง "ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย: การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด" ได้แสดงให้ผู้อ่านเห็นถึงสภาวะความเปลี่ยนแปลงของ "ภูมิทัศน์การเลือกตั้ง" ของไทยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่แน่ว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อ ๆ ไปเราอาจจะได้เห็นอะไรสนุก ๆ จากสนามเลือกตั้งอีกก็เป็นได้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in