เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ONE PIECE STAMPEDE ANIME COMICS เล่ม 1, 2 BY Eiichiro ODA แปล มรกต
 • รีวิวเว้ย (866/867) ประเทศจีนกำลังมีการควบคุมสื่อ หนัง การ์ตูน อย่างเข้มข้นในช่วงเวลานี้ กระทั่งหลายคนกำลังเรียกเหตุการณ์นี้ว่า "การปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งที่ 2" เพราะการเข้าไปควบคงคุมสื่อ และเรื่องราวต่าง ๆ ที่ปรากฏขึ้นในสื่อของจีน อีกทั้งวิถีชีวิตด้านอื่น ๆ ของประชาชนก็กำลังถูกควบคุมในระดับที่เข้มข้นขึ้นทุกวัน ล่าสุดอุนตราแมนก็ถูกสั่งลบและห้ามฉายเป็นที่เรียบร้อย ด้วยการให้เหตุผลว่ามีฉากต่อสู้ ใช้ความรุนแรงและอื่น ๆ พอเราได้ฟังเหตุผลเหล่านั้นเรากลับมานั่งนึงถึงหนังจีนกำลังพายใน แต่ก็ช่างมันเถอะ และพอคิดต่อไปอีกหน่อยเราจะพบว่าหากอุตราแมนโดนสั่งห้ามฉายด้วยเหตุผลแบบนีเ การ์ตูนหลาย ๆ เรื่องของญี่ปุ่นหรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อของการ์ตูนแอนนิเมะ น่าจะไม่รอด โดยเฉพาะการ์ตูนอย่าง ONE PIECE ที่มีฉากต่อสู้ อีกทั้งตัวเอกของเรื่อง และตัวละครต่าง ๆ ในเรื่องก็ยังเป็น "โจรสลัด" ซึ่งก็คงจะขัดต่อ "ศิลธรรมอันดีของสังคม" (คุ้น ๆ เหมือนประเทศแถบนี้จะชอบอ้างเรื่องนี้) แต่ก็ช่างหัวจีนเถอะ
  กลับมาที่เรื่องของ "ONE PIECE" เรารู้จักลูฟี่ ครั้งแรกสมัยเรียน ม. 1 (ซึ่งตอนนี้จะอายุ 30 แล้ว) และตามอ่านตลอดมา และยังคงอินกับการเดินทางของลูฟี่ในทุกการเดินทาง และอินกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น กระทั่งการตายของ "เอส หมัดอัคคี" มันก็ให้ความรู้สึกเหมือนพี่ชายแท้ ๆ ของเพื่อนสนิทตายไปจริง ๆ น่าแปลกที่เราอ่าน ONE PIECE แล้วเราก็ไม่ได้รู้สึกอยากจะระบำ 3 ดาบเพื่อฟันหน้าใครสักคน (ยกเว้นตอนนี้ที่อยากเหยียบหน้านายก) เราไม่แน่ใจว่า "การ์ตูน" มันสร้างความรุนแรงในผู้อ่านได้จริงหรือไม่ และถ้าจริงมันสร้างค่านิยมความรุนแรงได้ในระดับไหน แต่สำหรับเราแล้วการ์ตูน มันคือส่วนขยายของจินตนาการที่โลกความจริงให้ไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อโลกความจริงอยู่ภายใต้อำนาจการครอบงำของรัฐที่ใช้อำนาจอย่างบิดเบี้ยว หลายครั้งเรากลับพบว่า "ONE PIECE" คือแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เราลึกมาตั้งคำถามถึงความถูกต้องต่ออำนาจ ของทั้งรัฐบาลโลก กองทัพเรือ และเผ่ามังกรฟ้า ว่าแท้จริงแล้วแกนกลางของปัญหาอาจจะไม่ใช่เหล่าโจรสลัด หากแต่แกนกลางสำคัญของปัญหาอาจจะอยู่ที่การไมาอาจตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของพวก "เผ่ามังกรฟ้า" ก็เป็นได้ คล้ายกับบางคำที่เนฝราจะเคยได้ยินว่า คนบางกลุ่มก็ผูกขาด "ความดี" เอาไว้กับตัว เพื่อใช้เป็นกลไก และเครื่องมือคนที่อยู่นอกนิยาม "ความดี" ดังกล่าว
  หนังสือ : ONE PIECE STAMPEDE ANIME COMICS เล่ม 1, 2
  โดย : Eiichiro ODA แปล มรกต
  จำนวน : 255, 255 หน้า
  ราคา : 280, 280 บาท

  "ONE PIECE STAMPEDE ANIME COMICS เล่ม 1, 2" เป็นหนังสือที่เราไม่แน่ใจว่าระหว่างตัวแอนนิเมะกับตัวเล่มนี้ใครออกมาก่อนกัน แต่หลาย ๆ คนก็น่าจะโอกาสได้ดู "ONE PIECE STAMPEDE" ไปแล้ว และแน่นอนว่าในการ์ตูนมี "ฉากเรียกน้ำตา" ของคนที่ติดตามวันพีทมานานอย่างฉากจบที่ปรากฏขึ้นในการ์ตูน

  สำหรับหนังสือ "ONE PIECE STAMPEDE ANIME COMICS เล่ม 1, 2" ถ้าพูดให้ถึงที่สุดแล้วมันก็คือหนังสือการ์ตูน ที่ถอดทุกอย่างจากในการตูนออกมาทำเป็นเล่ม และเป็นเล่มปริ้นสี เนื้อหาข้างใน เนื้อเรื่อง ตัวละคร ทุกอย่างยังคงเป็นแบบเดียวกับในการ์ตูนที่ฉายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

  แน่นอนว่า "ONE PIECE STAMPEDE ANIME COMICS เล่ม 1, 2" เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของเหล่าบรรดาโจรสลัดรุ่นใหม่ กับอดีตลูกเรือของโรเจอร์ อย่าง "ดักลาส บุลเล็ต" ที่หนีจากคุกอมเพลดาวน์มาได้ และต้องการที่จะต่อสู้กับผู้แข็งแกร่งทุกคนบนโลก เพื่อขึ้นเป็นผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก หลังจากที่เคยพายให้กับโรเจอร์ โดยการต่อสู้ในครั้งนี้ถูกจัดขึ้นโดยที่งานเทศกาลโจรสลัดเป็นตัวล่อ ให้เหล่าบรรดาโจรสลัดรุ่นใหม่ที่มากความสามารถมารวมตัวกัน ด้วยการเอาสมบัติของโรเจอร์มาเป็นตัวล่อ ภายใต้การคิดแผนการของเจ้าแห่งการจัดงานเทศการอย่าง "บูเอนาา เฟสต้า" แน่นอนว่าฉากจบของเรื่องนี้ เป็นฉากที่สามารถเรียกน้ำตาของใครหลายคนได้ และเมื่ออ่านมันในฐานะของหนังสือฉากจบดังกล่าวก็น่าประทับใจไปอีกแบบเหมือนกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in