เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เสียงเพรียกหาสิทธิมนุษยชน By อิลฮัม โตห์ติ
 • รีวิวเว้ย (861) เวลาที่มีคนพูด "อวยจีน" ให้ได้ยินไม่ว่าจะเป็นด้วยดรื่องของ ความสงบสุข ความเจริญ การพัฒนา การมีน่ำมิตรจิตใจต่อเพื่อบ้านที่ดีอย่างไทย การให้ความช่วยเหลือทั้งในเรื่องของเงินและวัคซีน "เชื้อตาย" ในกรณีของการระบาดของโควิด-19 (ซึ่งก็ระบาดเริ่มแรกจากจีน และพาคนฉิบหายทั้งโลก) และอื่น ๆ อีกมากมายที่เขาจะหามาอวยมาชมจีนได้อีกแทบนับไม่ถ้วน เวลาได้ยินแบบนี้เราก็มักจะยืนตาลอยและคิดในใจเสมอว่า "อะไรของมึง" พวกมึงนึ่โลกสวยและเชื่อคนง่ายเหมือนเชื่อตัวละครอย่าง "โกโบริ" ในนิยาย "คู่กรรม" เลยนะครับ เวลาที่พูดถึงจีนหลายครั้งจำเป็นจะต้องพูดให้ครอบคลุมในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะมิติในเรื่องของ "การควบคุมสัมคม" ให้อยู่ภายใต้กติกาที่เรียกว่าถูกออกแบบมาเพื่อกำหนดลมหายใจของคนภายในชาติ ที่มาตรการปิดเมืองเพื่อควรคุมการระบาดสามารถทำได้ก็เพราะการควบคุมดังกล่าว แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่าที่โควิด-19 มันระบาดเป็นวงกว้างขนาดนี่ก็เป็นผลมาจากการ "ควบคุม" ด้วยเช่นกัน เพราะมิเช่นนั้น นพ. หลี่ เหวินเลี่ยง พยายามเตือนเรืองการระบาดของเชื้อไวรัสก็คงไม่ถูกทางการสั่งห้าม และติดตามในช่วงแรกเริ่มของการระบาด กระทั่งในท้ายที่สุดโควิด-19 กลายมาเป็นไวรัสที่ระบาดไปทั่วโลกภายใต้ชื่อแรกอย่าง "อู่ฮันไวรัส" และหมอหลี่ก็ต้องเสียชีวิตจากการติดไวรัสดังกล่าวด้วยเช่นกัน และการจัดการความจริง และการควบคุมประชาชนของจีนยังมีปรากฏอีกหลากเรื่องหลายเหตุการณ์ อย่างล่าสุดก็ดูจะมีทีท่าว่าจีนจะมีการ "ปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งที่ 2" เพราะเริ่มมีการควบคุมสื่อ ศิลปิน-ดารา การเล่นเกม และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเวลาที่ใครชื่นชมประเทศจีนให้ฟังถึงความดีอย่างโน้น ดีแบบนี้ เราก็อยากจะหันไปบอกว่า "นายไม่อ่านหนังสือนายจะรู้อะไร"
  หนังสือ : เสียงเพรียกหาสิทธิมนุษยชน: ข้อเขียนของนักคิดอุยกูร์ที่ถูกจองจำ อิลฮัม โตห์ติ
  โดย : อิลฮัม โตห์ติ
  จำนวน : 134 หน้า
  ราคา : 170 บาท

  "เสียงเพรียกหาสิทธิมนุษยชน: ข้อเขียนของนักคิดอุยกูร์ที่ถูกจองจำ อิลฮัม โตห์ติ" หนังสือที่รวบรวมเอาข้อเขียนต่าง ๆ ของ "อิลฮัม โตห์ติ" นักวิชาการชาวอุยกูร์ที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยในจีน ที่นำเสนอมุมมองต่าง ๆ ในเรื่องของชาวอุยกูร์และชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่าง ๆ ในซินเจียง โดยที่เนื้อหาใน "เสียงเพรียกหาสิทธิมนุษยชน: ข้อเขียนของนักคิดอุยกูร์ที่ถูกจองจำ อิลฮัม โตห์ติ" แบ่งการบอกเล่าเนื้อหาออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ว่าด้วยเรื่องของประวัติความเป็นมาของผู้เขียน ที่หาญกล้าท้าทายรัฐบาลจีนในเรื่องของชนกลุ่มน้อยโดยเฉพาะเรื่องของชาวอุยกูร์ในซินเจียง และในส่วนที่ 2 ว่าด้วยเรื่องของข้อเขียนที่ "อิลฮัม" เคยเขียนเอาไว้ในเรื่องของข้อสังเกตต่อการจัดการเรื่องของชนกลุ่มน้อยโดยรัฐบาลจีน ที่ตัวผู้เขียนมองว่าหากรัฐบาลจีน "ผสานวัฒนธรรม" ที่แตกต่างให้เข้าด้วยกันได้โดยวิธีการของการผสานวัฒนธรรม จะช่วยพัฒนาให้สังคมจีนได้รับประโยชน์ต่อประเทศมากกว่าวิธีการอย่างการ อุ้มหาย ใส่ร้าย ป้ายโทษ ขังคุก และจับเข้าสถานกักกันเพื่อล้างสมอง อย่างที่รัฐบาลจีนทำกับชนกลุ่มน้อยกลุ่มต่าง ๆ อยู่ในปัจจุบันนี้

  นอกจากนี้ "เสียงเพรียกหาสิทธิมนุษยชน: ข้อเขียนของนักคิดอุยกูร์ที่ถูกจองจำ อิลฮัม โตห์ติ" ยังช่วยให้เราเห็นถึงการกระทำของรัฐบาลจีน ในเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบเพื่อให้รัฐได้ประโยชน์สูงสุด รวมถึงตัวของผู้เขียน "อิลฮัม โตห์ติ" เองก็ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต อันเกิดจากความเห็นและความคิดที่แตกต่างจากรัฐบาลจีน และแน่นอนว่าอิลฮัม ไม่ใช่คนแรกและไม่ใช่คนสุดท้ายที่ถูกรัฐบาลจีนลงโทษ ในโทษฐานที่เห็นต่างจากรัฐบาลในฐานะของผู้ทรยศชาติ ซึ่งในโลกปัจจุบันเรื่องของความเห็นต่างแล้วทำให้คนเห็นต่างถูกโทษทัณ มันดูเป็นเรื่อง Bull shit ! และปัญญาอ่อนสินดี แต่ "มณฑลไท่กั๋ว" ก็กำลังเดินไปบนหนทางเดียวกับรัฐบาลจีน สมเป็นบ้านพี่เมืองน้องเหลือเกิน เห็นแล้วสมเพชเวทนา

  และก็สมเพชเวทนาพวกคนที่ชื่นชมสิ่งพวกนี้ว่าเป็นเรื่องปกติ และเรื่องที่ดี เพราะมีคนแบบนี้ในประเทศเป็นจำนวนมากทำให้การ "รัฐประหาร" และฉีกรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ทำได้อย่างเป็นปกติในไทย กระทั่งผ่านมา 15 ปีแล้ว นับจากการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ก็ยังคงมีคนเห็นดีเห็นงามกับความคิดเหล่านี้ ทั้งที่ประเทศกำลังวิ่งอยู่บนหนทางของความ "ฉิบหาย" 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in