เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน By Hsueh Hua-yuan, Tai Pao-tsun, Chow Mei-ii
 • รีวิวเว้ย (860) หลายปีมานี้รู้สึกว่ามีโอกาสได้เห็น "หมีพูลำพอง" (สี จินผิง) อยู่บ่อยครั้ง หลังจากที่หมีพูเชื่อมั่นว่าจีนกำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจเบอร์ใหญ่ของโลกแทนที่สหรัฐ โดยช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาของการหายใจรดต้นคอระหว่างกัน และสิ่งที่แสดงให้เห็นเป็นประจักษ์ คือ สถาปัตยกรรมโลกแบบใหม่ที่จีนกำลังพยายามเข้าไปมีบทบาท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขององค์การระหว่างประเทศ ความร่วมมือในระดับภูมิภาค หรือแม้กระทั่งการขู่ว่าจะใช้กำลังและความรุนแรง หรือหลายครั้งจีนก็ดำเนินนโยบายทางการทูตที่ดูจะรุนแรงและดูจะเป็นการแทรกแซงภายในรัฐอื่นอย่างเห็นได้ชัด อย่างในกรณีที่สถาทูตจีนออกมาโพส Facebook หลังจากที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีสารณะสุข และรัฐมนตรีอื่น ๆ ในกรณีเรื่องของวัคซีน Sinovac ซึ่งดูจะเป็นการข่มขู่และดูไม่ให้เกียรติดังที่คนมีมารยาทพึงกระทำแต่สถาทูตจีนก็ทำ อีกทั้งกระทรวงการต่างประเทศไทยก็ "ปัญญาอ่อน" พอ ๆ กัน แทนที่จะทำจดหมายตอบโตในกรณีดังกล่าวแต่ก็ทะลึงไปรับไม้ต่อเรื่องวัคซีนเสียอย่างนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะหยอกเอินว่าประเทศนี้เป็น "มณฑล" หนึ่งของจีนก็เท่านั้น นอกจากนี้อาการลำพองของหมีพูก็ดูจะเป็นปัญหาที่ทั่วโลกจับตา เพราะด้วยความเป็นจีน ที่ไม่เข้าใจว่าโลกหมุนรอบตัวเองไม่ได้หมุนรอบจีน ก็ดูจะเป็นปัญหาไม่ใช่น้อยในโลกยุคปัจจุบัน อาจจะฉิบหายได้พอ ๆ กับโควิด-19 ที่เจอครั้งแรกในประเทศจีน
  หนังสือ : ไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน
  โดย : Hsueh Hua-yuan, Tai Pao-tsun, Chow Mei-ii
  จำนวน : 255 หน้า
  ราคา : 300 บาท

  เวลาที่เราพูดถึง "ไต้หวัน" หลายครั้งเราต้องมานั่งคิดว่าเราสามารถเรียกไต้หวันว่า "ประเทศ" ได้หรือไม่ (?) เพราะเอาเข้าจริงแล้วเมื่อเราพิจารณาจากหลักของการเป็นรัฐสมัยใหม่ที่พิจารณาองค์ประกอบจาก (1) ที่ดิน (2) ประชากร (3) อำนาจอธิปไตย และ (4) รัฐบาล ตัวเราเองก็เห็นว่าการเรียกไต้หวันว่า "ประเทศ" ก็ดูจะไม่เสียหาย เพราะทุกอย่างก็ดูจะเข้าองค์ประกอบของความเป็นรัฐ แต่ปัญหาสำคัญประการหนึ่งคือ "จีน" ไม่ยอมรับเรื่องนี้เพราะมองว่า "ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน" (ประเทศมึงทำตัวโคตรไม่น่ารักเลยเอาจริง) เมื่อเป็นเช่นนั้นหนังสือ "ไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน" จึงเป็นหนังสือเล่มสำคัญที่ว่าด้วยเรื่องของ "ประวัติศาสตร์ชาติไต้หวัน"

  หนังสือ "ไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน" จะฉายภาพพัฒนาการของไต้หวันนับตั้งแต่ครั้งอดีตที่ปรากฎในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่ปรากฎในบันทึกทางประวัติศาสตร์ของจีนโบราณที่ ญี่ปุ่น และต่างชาติที่เคยมีการบันทึกถึงประวัติและเรื่องราวของเกาะไต้หวันเอาไว้ โดยที่ "ไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน" ได้แสดงให้เห็นมุมมองของพัฒนาการของไต้หวันในมิติต่าง ๅ ภายใต้การตอบโต้คสามอหังการของจีนว่า "ไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน" ทั้งทางประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม รวมไปถึงเรื่องของวิถีชีวิตของผู้คนก็ไม่ใช่เครื่องยืนยันว่าไต้หวันเป็นส่วงหนึ่งของจีน และในต้อนท้ายหนังสือเล่มนี้ทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจว่า "ชาวไต้หวันยุคใหม่เน้นหนักที่เรื่องของการสร้างชาติบนพื้นฐานของประชาธิปไตย" ซึ่งเป็นการตอบจีนกลาย ๆ ว่า อย่างไรเสีย ไต้หวันก็ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in