เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
HISTORIA MEMOIR By อัคนี มูลเมฆ
 • รีวิวเว้ย (850) เวลาที่พูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์ชาติสยามถึงไทย เรามักจะเห็นประวัติศาสตร์กระแสหลัก ที่เป็นประวัติศาสตร์ของราชสำนักและประวัติศาสตร์ของผู้ชนะ หากเราพิจารณาในหนังสือเรียนหรือสิ่งที่เราเคยเรียนมาในห้องเรียนชั้นอนุบาลถึงมันธยม เราจะพบว่าประวัติศาสตร์เหล่านั้นคือประวัติศาสตร์ของการ "สร้างชาติ" ในมิติของการสร้างความเป็น "ชาตินิยม" ที่เนื้อหามุ่งสร้างศรีตรูในทางประวัติศาสตร์ สร้างความเกลียดชัง และสร้างความทรงจำบางแผลในเรื่องของสถานะผู้ถูกกระทำกระทั่งลุกขึ้นสู้เพื่อเอกราชและอื่น ๆ ซึ่งนี่คือปัญหาของขนบการเล่าประวัติศาสตร์ในชั้นเรียน เมื่อโตขึ้นหรือเรียนในห้องเรียนที่ท้าทายขนบความเชื่อเดิมทางประวัติศาสตร์ของรัฐ สามารถเข้าถึงจ้อมูล หลักฐาน และหนังสือที่สะท้อนมิติต่าง ๆ ของประวัติศาสตร์ได้หลากหลายและรอบด้านมากขึ้น สิ่งเหล่านั้นจะช่วยให้เรามองประวัติศาสตร์ของชาติและราชสำนักเปลี่ยนไป ซึ่งมันรวมไปถึงประวัติศาสตร์อื่น ๆ ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะไว้ที่เรื่องของคนหรือชาติแบบประวัติศาสตร์ไทยอีกต่อไป หากแต่การเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่าง ๆ คือการสร้างฐานความรู้ที่แตกต่างหลากหลาย และทำให้เรามีข้อมูลต่างชุดเอาไว้สำหรับใช้ในการตัดสินใจ "เชื่อ" หรือ "ไม่เชื่อ" กับความคุ้นชินที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ครั้งอดีต
  หนังสือ : HISTORIA MEMOIR
  โดย : อัคนี มูลเมฆ
  จำนวน : 280 หน้า
  ราคา : 350 บาท

  "HISTORIA MEMOIR" หนังสือที่รวมเอาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ไม่ปรากฎในแบบเรียนไทย และหลายครั้งหลาย ๆ เรื่องในจำนวน 50 เรื่องราวประวัติศาสตร์ในหนังสือ "HISTORIA MEMOIR" ก็ไม่ปรากฎอยู่ในความรับรู้ของคนทั่วไปสักเท่าไหร่ เพราะเนื้อหาแต่ละเรื่องที่ปรากฎนั้น บอกเล่าประวัติศาสตร์ของสิ่งที่อาจจะเป็นด้านกลับของมนุษยชาติ ทั้งเรื่องของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การสูญเสีย สงคราม การข่มขืน การฆ่าถลกหนังหัว แต่ใน "HISTORIA MEMOIR" เรื่องต่าง ๆ เล่านั้นก็ไม่ได้ถูกถ่ายทอดในฐานะของภาพที่โหดร้าย หากแต่ถูกนำเสนอในมุมมองทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฎหลักฐานในฐานะประวัติศาสตร์อีกด้านหนึ่งที่มนุษยชาติอาจจะหลงลืมหรือไม่ค่อยจะมองหา

  นอกจากนั้น "HISTORIA MEMOIR" ยังนำเสนอประวัติศาสตร์ของหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ถ้ากระทรวงศึกษาของประเทศไทยเปิดอ่าน อาจจะอกแตกตายหรือเส้นเลือกในสมองแตก เพราะเนื้อหาใน "HISTORIA MEMOIR" ท้าทายกับขนบประวัติศาสตร์ของชาติและราชสำนัก ที่เชื่อมั่นแต่ในเรื่องของความดี ความงาม และความจริงของผู้ชนะ ประวัติศาสตร์ของ ความตาย ความเลวร้าย และสิ่งไม่ดีทั้งปวงจะไม่ปรากฎในหนังสือของกระทรวง เว้นแต่ผู้ร้ายเหล่านั้นคือศรัตรูในทางประวัติศาสตร์ อย่างเพื่อบ้านที่มีชายแดนทางธรรมชาติร่วมกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in