เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน By โกวเล้ง แปล เรืองรอง รุ่งรัศมี
 • รีวิวเว้ย (848) หลายวันก่อน นั่งไถ Facebook แล้วไปเจอข้อความของร้านหนังสือ Z-Books เขียนเอาไว้ว่า "เดียวดายใต้เงาจันทร์ เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่พ่อคิดจะพิมพ์หลังจากปิดตัวสำนักพิมพ์แรกของพ่อไป ... วันผ่าน เดือนผ่าน ปีผ่าน เวลาผ่านไปแต่ความตั้งใจของพ่อไม่เคยลดลงเลย จนได้มาพูดคุยกับบรรณาธิการต้นฉบับเล่มนี้ พ่อจึงได้บรรลุในสิ่งที่ได้หมายใจไว้ในการที่ได้กลับมาเปิดสำนักพิมพ์อีกครั้ง นั่นคือการได้พิมพ์หนังสือเล่มนี้ เดียวดายใต้เงาจันทร์ สิ่งที่พ่ออยากที่จะบอกว่า หากแม้นการกลับมาทำสำนักพิมพ์ครั้งนี้ แล้วจะเจ๊งภายในปีแรกที่จัดพิมพ์ ... แค่นี้พ่อก็จะไม่ติดค้างอะไร และพอใจแล้ว เพียงแค่ได้พิมพ์หนังสือเล่มนี้" หลังจากอ่านจบก็เลยตัดสินใจเข้าไปสั่งซื้อหนังสือ 3 เล่ม 4 ปก ซึ่งเป็นหนังสือชุดแรกของสำนักพิมพ์ Zombie Books อาจจะด้วยหนังสือแต่ละเล่มเป็นแนวที่เราสนใจแต่แรกอยู่แล้ว และด้วยความที่ในช่วงเวลาแบบนี้ยังมีคนกล้าที่จะเปิดสำนักพิมพ์ เราเลยคิดว่าเขาก็น่าจะพอมีของอยู่กับตัวพอสมควร และเมื่อวันที่ได้รับหนังสือทั้ง 3 เล่ม 4 ปก เราก็เริ่มต้นอ่านหนังสือชุดนี้จาก "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" และด้วยความที่เป็นคนอ่านนิยายกำลังภายในของโกวเล้งเป็นทุนเดิม และในวิชาปรัชญาการเมืองที่เรียนสมัยปริญญาตรี อาจารย์ผู้สอนก็ยกสำนวน ตัวอย่างวิธีคิดของปรัชญาตะวันออกจากงานกำลังภายในหลาย ๆ ชิ้น นอกเหนือไปจากหลุนอี๋ว จวงจือ ที่ใช้เป็นเล่มหลักของการสอน นั่นยิ่งทำให้การอ่าน "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" ตื่นตาขึ้นไปอีกเมื่อเอาข้อเขียนชิ้นนี้ไปขมวดปมเข้ากับชุดความรู้เดิมที่เราเคยได้รับมาจากสมัยเรียน
  หนังสือ : เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน
  โดย : โกวเล้ง แปล เรืองรอง รุ่งรัศมี
  จำนวน : 141 หน้า
  ราคา : 250 บาท
  "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" หนังสือปกแข็ง ขนาดไม่ยาว ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ "โกวเล้ง" นักเขียนยอดฝีมือที่ถ่ายทอดผลงานนิยายกำลังภายในเอาไว้หลายต่อหลายเล่ม อาทิ ฤทธิ์มีดสั้น เซียวฮือยี้ เล็กเซียวหงษ์ ชอลิ้วเฮียง และอื่น ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าผลงานของโกวเล้งอาจจะไม่ได้มีมากมายเท่ากับนักเขียนคนอื่น ๆ แต่ด้วยอายุขัยที่ไม่มากนัก (48 ปี) ของโกวเล้ง การสร้างผลงานระดับตำนานเอาไว้ประดับวงการมากมายขนาดนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องปกติวิสัย

  "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" หนังสือแปลจากงานเขียนของโกวเล้ง ที่เคยปรากฏบนแผงหนังสือในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน และเป็นเวลากว่า 30 ปีที่หนังสือเล่มนี้หายหน้าไปจากแผงหนังสือ โดยที่เนื้อหาของ "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" เป็นเรื่องข้อเขียน ข้อคิดต่าง ๆ ที่โกวเล้มเขียนขึ้นมาอาจจะด้วยในลักษณะของการ "รำพัน" ของโกวเล้ง ที่ตลอดทั้งเล่มเนื้อหาจะถูกแย่งเป็นช่วงสั้น ๆ คล้ายกับการบันทึกความทรงจำของผู้เขียนลงในสมุดบันทึกความทรงจำ ซึ่งแน่นอนว่าความคิด ความรู้สึก ความทรงจำในแต่ละช่วงตอนที่ปรากฎในบันทึกความทรงจำโดยส่วนใหญ่แล้วมักเป็นสิ่งสำคัญ หรือเรื่องสำคัญของชีวิตคนคนนั้น

  เช่นเดียวกันข้อความที่ปรากฎใน "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" สำหรับเราในฐานะผู้อ่าน เราเข้าใจว่า "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" คือบทบันทึกความคิด ความรู้-สึก ความทรงจำ ของโกวเล้งได้อย่างชึดเจน นับตั้งแต่วัยเด็ก กระทั่งเมื่ออายุขยับเข้าใกล้ช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะถ้อยความที่ถูกทิ้งเอาไว้ในหน้า 133 ของหนังสือ "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน"

  ปล. สำหรับหนังสือ "เดียวดายใต้เงาจันทร์ โกวเล้ง รำพัน" ปกฉบับจัดพิมพ์ใหม่มีด้วยกัน 2 สี คือ สีดำ และสีส้ม แน่นอนว่าสวยทั้ง 2 แบบ เมื่อตัดสินใจไม่ได้ ก็ให้ซื้อทั้ง 2 แบบไปเลย

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in