เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ECONOMICS RULES เศรษฐศาสตร์พันลึก By DANI RODRIK แปล สฤณี อาชวานันทกุล
 • รีวิวเว้ย (262) มีคนเคยบอกว่า "วิชาเศรษฐศาสตร์ เป็นวิชาที่เป็นวิทยาศาสตร์ที่สุด ในบรรดาวิชาทั้งหมดของส่ยสังคมศาสตร์" ก่อนหน้านี้ก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมใครหลายคนถึงบอกว่าเศรษฐศาสตร์มีความเป็น "วิทยาศาสตร์" มากที่สุด กระทั่งเรียนจบและมีโอกาสได้ทำงานกับนักวิชาการและนักวิจัยในสายสังคมศาสตร์หลาย ๆ ท่าน รวมถึงจากสายเศรษฐศาสตร์ นั่นจึงทำให้เรารู้ว่า "นักเศรษฐศาสตร์ คือ นักวิทยาศาสตร์ที่ สกอ. จัดให้อยู่ผิดกลุ่ม" เนื่องจากแงทางการทำงาน การศึกษาข้อมูล รวมถึงการสรุปผลและการนำเสนอผลงานศึกษาวิจัย ที่ผ่านมือและแนวคิดของนักเศรษฐสาสตร์ ส่วนใหญาออกมาในรูปแบบของโมเดลและสมการทางคณิตศาสตร์ ที่คนในสายสังคมศาสตร์อื่น ๆ ยากที่จะทำความเข้าใจ และยิ่งคนอื่นไม่เข้าใจมากเท่าไหร่ นั่นยิ่งเหมือนเป็นสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนยิ่งภาคภูมิใจ 
  หนังสือ : ECONOMICS RULES เศรษฐศาสตร์พันลึก
  โดย : DANI RODRIK แปล สฤณี อาชวานันทกุล
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 280 บาท

  หนังสือ "เศรษฐศาสตร์พันลึก" ว่าด้วยเรื่องของกรอบคิดในวิชาเศรษฐสาสตร์ ที่เน้นหนักไปที่เรื่องของการสร้างโมเดลในทางเศรษฐศาสตร์ของเหล่านักเศรษฐศาสตร์ ที่โมเดลเหล่านั้นกลายเป็นความภาคภูมิใจหมายเลขหนึ่งของการทำงานของนะกเศรษฐศาสตร์

  "เศรษฐศาสตร์พันลึก" ชี้ให้เราเห็นว่าวิชาเศรษฐศาสตร์ มีความเป็นวิทยาศาสตร์มากที่สุดในบรรดาวิชาของสายสังคมศาสตร์ได้อย่างไร และเหตุใดโมเดลและสมการมางคณิตศาสตร์ถึงกลายมาเป็น (1) เครื่องมือสำคัญ และ (2) ความภาคภูมิใจของนักเศรษฐศาสตร์

  นอกจากนี้ "เศรษฐศาสตร์พันลึก" ยังทำให้เราเห็นถึงข้อด้อยของการสร้างโมเดลทางเศรษฐศาสตร์ในหลายรูปแบบ ที่หลายครั้งส่งผลให้เกิดการตั้งคำถามว่า "โมเดลเหล่านั้นมีจุดบกพร่องอย่างไร" รวมถึง ชี้ชวนให้เห็นถึงแนวทางอื่น ๆ ที่อาจจะทำให้โมเดลทางเศรษฐศาสตร์ยิ่งทรงประสิทธิภาพมากขึ้นรวมถึงอ่านได้รู้เรื่องมากยิ่งขึ้น สำหรับทั้งคนในวงการเศรษฐศาสตร์เองและกับคนนอกวงการ

  นอกจากนี้ "เศรษฐศาสตร์พันลึก" ยังบอกให้เราเข้าใจถึงพลวัตของวิชาเศรษฐศาสตร์และโมเดลทางเศรษฐศาสตร์ว่า ในท้ายที่สุดแล้วสิ่งเหล่านี้ล้วนถูกท้าทายและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ๆ และด้วยความที่วิชาเศรษฐศาสตร์มีฐานที่มั่นอยู่บนความเป็นวิทยาศาสตร์และวิชาคณิตศาสตร์นี้เอง ส่งผลให้หลายครั้งเรามักจะเห็นการท้าทายและหักล้างโมเดลหลายชิ้นทางเศรษฐศาสตร์ด้วยนักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ ที่เปลี่ยนมุมคิด มุมมองที่มีต่อโมเดลเดิม ๆ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ทำให้เศรษฐศาสตร์มีพลวัตในทางวิชาการอยู่แทบจะตลอดเวลา และทำให้เศรษฐศาสตร์วามารถพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ ๆ ได้แทบจะตลอดเวลา เช่นเดียวกัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in