เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เมดอินไทยแลนด์ By นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
 • รีวิวเว้ย (261) "โคตรไทยเลยวะ" นี่น่าจะเป็นคำที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อย ๆ เวลาที่ใครหลายคนเจออะไรแปลก ๆ ที่เกี่ยวกับความไทย หรือการทำอะไรที่ดูไทย ๆ ซึ่งนิยามความเป็นไทยนี่มันดูไท๊ยไทยยังไงแปลก ๆ พิมพ์มาถึงตรงนี้ก็ยังคงไม่เข้าใจเลยว่า "โคตรไทย" "ความไทย" หรืออะไรที่มักถูกนิยามว่า "ไทย" มัน มี เป็น คือ อย่างไรกัน แต่เรามักจะรู้ด้วยความรู้สึกด้วยความเป็นคนไทยว่า "นี่แม่งโคตรไทยเลยวะ" 
  หนังสือ : เมดอินไทยแลนด์
  โดย : นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
  จำนวน : 280 หน้า
  ราคา : 225 บาท

  "เมดอินไทยแลนด์" เล่มที่ 1 ของพี่เต๋อ ซึ่งเป็นเล่มก่อนเล่มที่ 2 ที่แคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้า แต่ด้วยความที่เพิ่งจะหาซื้อเล่มแรกได้ เลยต้องเอาเล่มแรงของชุด "เมดอินไทยแลนด์" มารีวิวเป็นเล่มที่ 2 ของการทำ "รีวิวเว้ย"

  "เมดอินไทยแลนด์" เป็นหนังสือที่รวบรวมเอาความเป็นไทย ในแง่ของความเป็นไทยแบบไทยเซอร์เรียวลิส ที่คาดว่ามีแต่คนไทยที่เกิดบนแผ่นดินไทย เติบโตมากับความเซอร์ของความไทย เท่านั้นแหละที่จะเข้าใจความเป็นไทยแบบเซอร์เรียวลิส ทั้งเรื่องของเพลงไทยแบบเซอร์เรียวลิสที่คิดอยากจะทำอะไรกับเนื้อเพลงก็ทำ อย่างแต่งเนื้อยังไงก็แต่ง อยากใช้ดนตรีแบบไหนก็ใช้ แต่คนไทยก็ยังเสพ รวมถึงหนังไทยที่หลายเรื่องดูเหนือความคาดหมายและฉีกทำลายทุกกฎของการทำหนัง แต่นั่นก็กลายมาเป็นหนังไทยที่คนไทยหลายคนนิยม หรือแม้กระทั่งเรื่องของเหตุการณ์น้ำท่วมปี 54 คนไทยเซอร์ ก็ยังสามารถเอามันมาทำให้กลายเป็นเรื่องเซอร์ ๆ บนความเปียกปอนได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

  หากวันใดวันหนึ่งเราได้ยิ้ฝนคำว่า "โคตรไทยเลยวะ" หลังจากการอ่านหนังสือ "เมดอินไทยแลนด์" จบลงแล้ว เราจะสามารถพยักหน้าเห็นด้วย หรือส่ายหัวปฎิเสธกับคำเหล่านั้นได้ว่าสิ่งที่เห็นและเป็นอยู่นั้น "โคตรไทยเลยวะ" หรือแม่งโคตรไมาไทยเลย ไทยจริง ๆ มันต้องเซอร์เรียวลิสสิวะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in