เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
อัครมหาเศรษฐี the Titan John D. Rockefeller By นฤนารท พระปัญญา
 • รีวิวเว้ย (263) หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของมูลนิธิ "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ทั้งจากเรื่องของการมห้ทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ทุนในการจัดการรักษาพยาบาล รวมถึงทุนพัฒนาและปรับปรุงเรื่องราวอื่น ๆ อีกมากมายโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาแบบประเทศไทย นอกจากชื่อของมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์แล้ว หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของตระกูล "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตระกูลเศรษฐีตระกูลหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา
  หนังสือ : อัครมหาเศรษฐี
  โดย : นฤนารท พระปัญญา
  จำนวน : 128 หน้า
  ราคา : 110 บาท

  แต่หลายคนก็ไม่รู้ว่าตระกูล "ร็อกกี้เฟลเลอร์" มีที่มาที่ไปอย่างไร และตระกูลนี้ทรงอิทธิพลในสหรัฐขนาดไหน หนังสือเรื่อง "อัครมหาเศรษฐี" ของคุณนฤนารท พระปัญญา ที่ขนาดความหนา 100 กว่าหน้า จะพาเราไปทำความรู้จักกับต้นตระกูลของ "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ว่าเขาคือใคร มีที่มาที่ไปอย่างไร และสิ่งใดที่ทำให้ตระกูล "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ถึงขยับขึ้นมาเป็นตระกูลอันดับต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกา

  ในหนังสือได้บอกเล่าเรื่องราวของผู้นำตระกูล "ร็อกกี้เฟลเลอร์" อย่าง จอห์น เดวิสัน ร็อกกี้เฟลเลอร์ เอาไว้อย่างละเอียด ทั้งเรื่องของครอบครัว ชาติกำเนิด การดำเนินธุรกิจ ที่ทุกอย่างเริ่มต้นตั้งแต่ระดับของครอบครัวชาวไร่ สู่ครอบครัวที่ทรงอำนาจเป็นอันดับต้น ๆ ของอเมริกา

  รวมถึงยังบอกเล่าเกี่ยวกับการทำธุรกิจของตระกูล "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทั้งวิธีการขยายอาณาจักรน้ำมันของตระกูล สู่ธุรกิจอื่น ๆ และการแตกบริษัทขนาดใหญ่อย่าง STANDARD OIL ให้กลายเป็นบริษัทเล็ก ๆ ที่ในอนาคตต่อมากลายเป็นบริษัทที่นิ่งใหญ่ถึง 30 กว่าบริษัท ด้วยผลที่เกิดจากนโยบายทางการเมืองของปรธานาธิบดีสหรัฐในสมัยนั้น สำหรับป้องกันการผูกขาดธุรกิจเอาไว้ในมือของคนหนึ่งคนใด แต่ภายหลังจากการแตกตัวของบริษัมน้ำมันขนาดใหญ่ จนกลายเป็นบริษัทน้ำมันขนาดเล็ก 30 บริษัท กลับยิ่งทวีหนืางในการสร้างอำนาจและเงินให้กับ "ร็อกกี้เฟลเลอร์" เป็นอย่างยิ่ง เพราะบริษัทเหล่านั้นล้วนกลายเป็นบริษัทต้ำมันแถวหน้าของโลกที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทเล็กเหล้านั้นยังคงเป็นคนจากครอบครัว "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ทุกวันนี้หากพูดชื่อของบริษัทเล็ก ๆ เหล่านั้น คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าไม่รู้จักบริษัทเหล่านี้ อย่าง Esso Chevron Exxonmobil ซึ่งทุกวันนี้บริษัทเหล่านี้ ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลก ในเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจพลังงานและน้ำมัน

  หนังสือเล่มนี้นอกจากจะพาเราไปทำความรู้จักกับที่มาของ "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ยังได้ชี้ให้เราเห็นถึงความพยายามของ "ร็อกกี้เฟลเลอร์" ที่เริ่มต้นจากบุคคลธรรมดา กระทั่งกลายมาเป็นเศรษฐีอันดับหรึ่งของอเมริกาในยุคสมัยหนึ่ง และยังคงครองความเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ด้านอยู่ได้จนปัจจุบัน 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in