เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
อุทัยฯ...ในอภิรมย์ By วิรัตน์ โตอารีย์มิตร บก.
 • รีวิวเว้ย (831) รีวิวเว้ย × สำนักงานสัญญาธรรมศักดิ์เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  สมัยก่อนตอนเด็ก ๆ เวลาที่นั่งรถจากสัตหีบเพื่อที่จะไปบ้านที่จังหวัดพิษณุโลก จะต้องผ่านจังหวัดเล็ก ๆ จังหวัดหนึ่งที่ชื้อว่า "อุทัยธานี" สมัยก่อนเราแทบไม่รู้จักเรื่องราวของจังหวัดนี้เลยนอกจากรู้ว่าอยู่ติดกับจังหวัดชัยนาถ และจังหวัดนี้มีของฝากคือ "ขนมปังสังขยา" ที่ใส่มาในกล่องกระดาษ นอกนั้นความทรงจำเกี่ยวกับจังหวัดอุทัยธานีสำหรับเรามีน้อยถึงน้อยมาก พอโตขึ้นมาหน่อยก็เริ่มรู้จักชื่อของ "สืบ นาคะเสถียร" หัวหน้าศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่ยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อเป็นการส่งเสียงให้คนทั้งประเทศได้ยิน "ในนามของสัตว์และป่า" ได้รู้ว่าจังหวัดอุทัยธานีมี "วัดท่าซุง" มีแม่น้ำ "สะแกกรัง" และมี "ปลาแรด" ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปลารสดีแห่งลุ่มน้ำสะแกกรังที่ไม่ว่าปลาแรดที่ไหนก็สู้ปลาแรดที่นี้ไม่ได้แม้แต่น้อย ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เรารับรู้เกี่ยวกับจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วตัวจังหวัดอุทัยธานีเองมีอะไรที่น่าสนใจมากไปกว่าที่เราเคยรับรู้
  หนังสือ : อุทัยฯ...ในอภิรมย์
  โดย : วิรัตน์ โตอารีย์มิตร บก.
  จำนวน : 150 หน้า
  ราคา : - บาท

  "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" สำหรับหลายคนเมื่อเห็นว่าหนังสือเล่มนี้ถูกทำขึ้นมาโดย ททท. หลายคนอาจจะคิดว่า "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" มันก็เป็นแค่หนังสือเกี่ยวกับ "การท่องเที่ยว" เล่มหนึ่งเท่านั้น ในตอนแรกที่ได้หนังสือเล่มนี้มาเราก็คิดไม่ต่างจากที่เขียนไปก่อนหน้า กระทั่งเมื่อได้อ่าน "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" จบลง เราพบว่าหนังสือเล่มนี้คืองานเขียนเชิง "สารคดี" ที่บอกเล่าเรื่องราวของจังหวัดอุทัยธานีได้อย่างน่าสนใจ

  ด้วยวิธีการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของผู้เขียนที่เป็นคนอุธัยฯ แต่หลีกหนีจากบ้านเกิดของตัวเองมาทำงานอยู่ในเมืองใหญ่หลาย 10 ปี และเมื่อถึงเวลาต้องกลับไปใช้ชีวิตอย่างจริงจังที่บ้านเกิด และเปิดร้านหนังสืออิสระเล็ก ๆ ในตัวเมืองอุทัยธานี มันเปลี่ยนวิธีคิดและมุมมองต่อจังหวัดอุทัยธานี ของผู้เขียนไปอย่างน่าสนใจ

  "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของจังหวัดอุทัยธานี ผ่านท่าทีของการเล่าเรื่องเชิงสารคดี ทำให้สถานที่ท่องเที่ยว หรือความเป็นมาของสถานที่ต่าง ๆ ที่ปรากฎใน "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" ถูกบอกเล่าผ่านเรื่องเล่าของบุคคล ที่มิใช่การบอกเล่าที่มีจุดมุ่งหมายในเรื่องของการนำเที่ยว แต่เนื้อหาในส่วนต่าง ๆ ของ "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" คือการบอกเล่าเรื่องราวของเมือง ประวัติความเป็นมา ความเปลี่ยนแปลงของเมือง ผ่านสายตาของคนไกลบ้านที่ต้องกลับมาอยู่บ้านอีกครั้งหนึ่ง และ "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" ทำให้เรารู้สึกว่าการเขียนเรื่องของเมืองหรือการบอกเล่ามุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับเมืองผ่านหนังสือที่ถูกเขียนโดย "คนของเมือง" แห่งนั้นจริง ๆ มันอาจจะช่วยให้เรามองเห็นบางด้าน บางมุม ที่นักเดินทางและนักเขียนเชิงท่องเที่ยวมองข้ามมันไป เหมือนที่ "อุทัยฯ...ในอภิรมย์" เก็บเอารายละเอียดเหล่านั้นมาบอกเล่าได้อย่างลงตัว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in