เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เพราะความเศร้าของเราไม่เท่ากัน By อกาลิน
 • รีวิวเว้ย (827) ความเศร้า ในยุคหนึ่งสังคมเคยเชื่อว่ามันเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ในปัจจุบัน "ความเศร้า" และผลกระทบของมันที่ตามมาได้แสดงให้คนในเกือยทุกสังคมมองเห็นแล้วว่า เอาเข้าจริงมันอาจจะไม่ใช่เรื่องส่วนบุคคลอีกต่อไป หากแต่มันกลายมาเป็นเรื่องของสังคมส่วนรวม เพราะหลายปีมานี้ความเศร้าแสดงให้เห็นผลกระทบของมันออกมาในวงกว้าง อาจจะด้วยความรู้และความเข้าใจที่พัฒนามากขึ้นจนหลายคนเริ่มรับรู้ว่า "ความเศร้า" เป็นสาเหตุหนึ่งของ "โรคซึมเศร้า" ที่ส่งผลโดยตรงต่อสังคมในปัจจุบัน หลายครั้งในอดีตการเห็นข่าวของคนที่ฆ่าตัวตายหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามันคือผลของความเศร้า และหลายคนก็ไม่คิดว่ามันเป็น "โรค" ที่จำเป็นจะต้องได้รับการรักษา แต่ในช่วงเวลาต่อมาสังคมได้เรียนรู้และทำความรู้จักกับมันมากยิ่งขึ้นและเริ่มที่จะเข้าใจ "ความเศร้า" ขึ้นมาบ้างในระดับหนึ่ง แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในช่วงนี้ (2564) อาจจะยิ่งทำให้ "ความเศร้า" และ "โรคซึมเศร้า" ขยายตัวและทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น อันอาจจะเป็นผลทางตรงและทางอ้อมของการระบาดของโควิด-19 ยิ่งในช่วงเวลาแบบนี้ที่เราต้องประคองใจและประคองร่างกายของเราให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากแสนยากนี้ไปให้ได้ "ความเศร้า" จึงไม่ใช่เรื่องที่เราควรมองข้าม
  หนังสือ : เพราะความเศร้าของเราไม่เท่ากัน
  โดย : อกาลิน
  จำนวน : 180 หน้า
  ราคา : 235 บาท

  "เพราะความเศร้าของเราไม่เท่ากัน" หนังสือที่จะพาคนอ่านไปทำความเข้าใจกับ "ความเศร้า" ผ่านมุมมองของผู้เขียน ในฐานะของคนที่เป็นซึมเศร้า และเป็นโรคที่มีผลโดยตรงมาจากความเศร้า และเคยคิดที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยทางเลือกที่เคยเกิดขึ้นกับหลายคนมาแล้ว แต่ผู้เขียนก็ยังคงประคองใจของตัวเองให้ผ่านเหตุการณ์ครั้งนั้นมาได้

  เนื้อหาใน "เพราะความเศร้าของเราไม่เท่ากัน" ถูกเขียนออกมาเป็นตอนสั้น ๆ ที่จะช่วยให้เรารู้จัก "ความเศร้า" ของบุคคล บุคคลหนึ่งให้มากยิ่งขึ้น ทั้งในมุมมองของการเกิดขึ้น การรู้สึกถึงมัน การรับมือและการลุกขึ้นยืนอีกครั้งหลังความเศร้าผ่านพ้นไป นอกจากนี้เนื้อหาใน "เพราะความเศร้าของเราไม่เท่ากัน" ยังช่วยเปิดมิติมุมมองในบางด้านให้กับเราในฐานะของคนอ่าน ให้ได้ทำความเข้าใจและลองเรียนรู้ความนึกคิดของคนที่ซึมเศร้า ว่าในช่วงเวลาต่าง ๆ นั้นเขากำลังคิดอะไร และเขาจะรับมือหรือจัดการกับมันอย่างไร

  แต่ทั้งหมดนี้ เราในฐานะของผู้อ่านก็ต้องไม่ลืมว่า "เพราะความเศร้าของเราไม่เท่ากัน" เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จึงเป็น "บันทึกความเศร้า" ของคนคนหนึ่งเท่านั้น ที่มันอาจจะช่วยให้เราเข้าใจโลกของความเศร้าของใครบางคนได้มากขึ้น และมันอาจจะช่วยให้เราไม่ตัดสินในสิ่งที่เขาเป็นจากมุมมองเพียงด้านเดียวของตัวเราเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in