เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
The Great Remake สู่โลกใหม่ By สันติธาร เสถียรไทย
 • รีวิวเว้ย (811) โควิด-19 ที่อยู่กับโลกเรามาตั้งแต่ช่วงปลายปี ค.ศ. 2019 กระทั่งปัจจุบัน ค.ศ. 2021 แนวโน้มของการระบาดก็ดูจะยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจะแตกต่างจากการช่วงแรกของการระบาดที่ "ความไม่รู้" ต่อตัวไวรัสได้สร้างแรงสะเทือนแบบเขย่าโลกทั้งใบอย่างไม่ทันตั้งตัว ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นจำนานมากในระยะเวลาอันสั้น รายงานประเทศที่พบเชื่อก็เพิ่มจำนวนขึ้นแบบเลขยกกำลังในทางสถิติและตัวเลขของผู้เสียชีวิตในช่วงแรกของการระบาดก็พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในสภาวะของความไม่รู้ในช่วงแรกของการระบาดทำให้ โควิด-19 เปลี่ยนโลกนี้ทั้งใบได้ในเวลาอันสั้น และกิจกรรมต่าง ๆ ของโลกทั้งโลกต้องหยุดชะงักลงเพราะการระบาดดังกล่าว กระทั่งในปัจจุบัน (2021) การระบาดก็ยังไม่หยุดลงถึงแม้จะมีวิธีการรับมือและมีวัคซีนที่สามารถใช้ในการรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดได้บ้างแล้ว แต่ผลพวงที่ตามมาจากการทอดระยะเวลายาวนานของโควิด-19 มันไม่ได้ส่งผลแค่ตัวเลขการระบาดหรือตัวเลขของผู้เสียชีวิตเท่านั้น หากแต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับระบบเศรษฐกิจของทุกประเทศทั่วโลกหลังจากการระบาดครั้งแรกของโควิด-19 ถูกเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ผลกระทบทางเศรษฐกิจและความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนับจากวันที่พบการระบาดครั้งแรก มันจะทำให้โลกทั้งใบเปลี่ยนไปอย่าง "ไม่มีวันเหมือนเดิม"
  หนังสือ : The Great Remake สู่โลกใหม่
  โดย : สันติธาร เสถียรไทย
  จำนวน : 328 หน้า
  ราคา : 320 บาท

  "The Great Remake" หรือในชื่อภาษาไทยว่า "สู่โลกใหม่" เป็นหนังสือที่ถูกเขียนขึ้นเพื่อให้เราในฐานะของผู้อ่านได้ตั้งคำถามว่า "หลังจากการพบการะบาดครั้งแรกของโควิด-19 ความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างที่เกิดขึ้น และโลกทั้งโลกจะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนั้นอย่างไร" โดยที่เนื้อหาใน "The Great Remake" ถูกจัดวางเอาไว้เป็น 4 ภาคของการอธิบายปรากฏการณ์และการรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงหรือต่อโลกใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น

  โดยที่ภาคต่าง ๆ ของเนื้อหาสามารถแบ่งได้เป็น (1) Rethink (2) Recovery (3) Reimagine และ (4) Remake เนื้อหาในภาคต่าง ๆ จะล้อไปกับชื่อที่กำกับภาคนั้น ๆ เอาไว้ ด้วยเนื้อหาที่ถูกเขียนขึ้นภายใต้บริบทของการวอเคราะห์ความเปลี่ยนแปลง ความท้าทาย และการหามาตรการและวิธีการรับมือเมื่อโลกทั้งใบเคลื่อนเข้าสู่ "โลกใหม่" ด้วย "อัตราเร่ง" จากการระบาดของโควิด-19 ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วความเปลี่ยนแปลงสู่โลกใหม่ต้องเกิดขึ้นแน่ ๆ แต่อาจจะมาด้วยอัตราเร็ว กระทั่งการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้อัตราเร็วของความเปลี่ยนแปลงกลายมาเป็นอัตราเร่งของเครื่องบินไอพ่นและส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงที่สะเทือนโลกทั้งใบ และเร่งให้ทั้งโลกต้องรีบปรับตัว เพราะไม่เช่นนั้นโลกใหม่ก็จะบังคับให้เราต้องเปลี่ยนตัวเอง หรือถ้าไม่เปลี่ยนจุดสิ้นสุดอาจจะเดินทางมาถคงเราทั้ง ๅ ที่เราอาจจะไม่ได้ทำอะไรผิด เพียงแค่เราเลือกจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือปรับตัวก็เท่านั้น คล้ายกับหลายภาคธุรกิจที่ถูกท้าทายไปก่อนหน้าการระบาดของโควิด-19

  อาจจะเรียกได้ว่า "The Great Remake" คือหนังสือที่ช่วยให้เรามองเห็นถึงแนวทางและเส้นทางภายในกระแสของความเปลี่ยนแปลงของโลกทั้งใบ ที่กำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้าด้วยอัตราเร่งจากโรคระบาด และ "The Great Remake" ก็ยังบอกกับเรากลาย ๆ ว่า ในท้ายที่สุดแล้วความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติการก้าวเข้า "สู่โลกใหม่" ก็เป็นเรื่องปกติ หากแต่ถ้าความปกติใหม่เหล่านั้นปรากฎตัวด้วยความเร่งมิใช่ความเร็ว เราก็จำเป็นจะต้องมองให้ออก ปรับตัวให้ทัน และอยู่กับมันให้ได้ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลง "สู่โลกใหม่" ที่กำลังดำเนินไปทั่วทั้งโลก

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in