เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต By สันติธาร เสถียรไทย
 • รีวิวเว้ย (812) เคยมีใครสักคนพูดเอาไว้ว่า สิ่งที่คนหลาย ๆ คนกลัวมากที่สุด (ที่ไม่ใช่ผีหรือสัตว์) ก็คือ "กลัวอนาคต" เพราะอนาคตคือสิ่งที่คาดเดาได้ยาก หรืออาจจะเรียกว่ามีโอกาสไม่มากนักที่เราจะทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ เพราะในคสามเป็นจริงแล้วอนาคต ของคนหรือสังคมหนึ่ง ๆ การคาดการณ์อนาคตมักจะมีเรื่องของตัวแปรที่ไม่อาจควบคุมได้เข้ามาเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่ส่งผลให้การคาดเดาอนาคตกลายมาเป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำให้ถูกต้อง 100% ได้ไม่ว่าจะในกรณีใด ๆ ก็ตาม อย่างมากที่สุดคือการคาดการณ์อย่างใกล้เคียงโดยอาศัยบริบทหรือการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงทั้งจากอดีตและปัจจุบัน เพื่อคาดการณ์ถึงอนาคต แต่ใครจะรู้ว่าอนาคตที่คาดการณ์อาจจะไม่เกิดขึ้นเลยหรือเกิดขึ้นไวกว่าที่คาดการณ์ไว้ บางครั้งอาจจะไวขึ้นในระดับของอัตราเร่งมิใช่อัตราเร็ว อาทิ กรณีของการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การคาดการณ์อนาคตในบางมิติมาถึงเร็วขึ้นในอัตราเร่งที่เกิดคาดเดา
  หนังสือ : เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต
  โดย : สันติธาร เสถียรไทย
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 240 บาท

  "เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต" หนังสือที่เขียนขึ้นในรูปของ "จดหมาย" ที่พ่อเขียนถึงลูกชายเพื่อให้เขาได้อ่านเรื่องเหล่านี้ในอนาคต เพื่อให้เกิดการเปรียบเทียบผ่านการบอกเล่าถึงบริบทของสังคมในครั้งอดีต หากเรามองมันผ่านสายตาของนักสังคมศาสตร์ เราก็อาจจะเรียก "เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต" คือบันทึกทางประวัติศาสตร์สังคม ที่ทำการบันทึกเรื่องราวในบริบทของสังคมในช่วงเวลาหนึ่ง พร้อมทั้งแทรกด้วยบทวิเคราะห์ทั้งในมิติของอดีต ปัจจุบัน และคาดเดาอนาคตในวันที่ลูกของเขาจะได้เปิดอ่านบันทึกเหล่านี้ว่าโลกในช่วงเวลานั้นเป็นจริงหรือไม่

  "เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต" ทำการบันทึกและวิเคราะห์บริบทของโลกในช่วงเวลาปัจจุบัน (ก่อนการระบาดของโควิด-19) ผ่านมุมมองทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยี นโยบาย และเศรษฐกิจ ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปจากครั้งอดีตกระทั่งปัจจุบัน รวมถึงการบอกเล่าถึงขั้นตอนและวิธีการรับมือเหตุการณ์ต่าง ๆ ในครั้งอดีตของผู้เขียน ให้เป็นเสมือนหนึ่งในหนังสือแนะนำหรือบันทึกคำบอกเล่าสำหรับลูก ๆ ว่าครั้งหนึ่งพ่อเคยทำเช่นนี้มาก่อน แต่ในท้ายที่สุดแล้ว "เปลี่ยนปัจจุบันทันอนาคต" ก็จะย้ำเตือนลูกเสมอว่า สิ่งที่พ่อเคยทำมาในอดีต อาจจะใช้ไม่ได้ผลอีกแล้วในยุคสมัยของลูก หากแต่ถ้าลูกได้มีมุมมองที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อมองโลก อาจจะช่วยให้ปัจจุบันของลูก (อนาคตของพ่อ) สามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเพื่อการรับมือด้วยการเรียนรู้อดีตของผู้เป็นพ่อ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in