เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์ By นันทวัฒน์ บรมานันท์
 • รีวิวเว้ย (810) คนเราเลือกเก็บความทรงจำเอาไว้ในรูปแบบไหนกันนะ (?) ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 หนังเรื่อง "Snap แค่...ได้คิดถึง" เป็นหนึ่งภาพแทนของการบอกเล่าถึงการเลือกเก็บความทรงจำของคนเราในรูปแบบหนึ่ง โดยที่ความทรงจำของอีกคน อาจจะทำงานคนละแบบกับความทรงจำของอีกคน ต่อให้คนทั้งสองอยู่ในสถานที่เดียวกัน วันเดียวกัน  และช่วงเวลาเดียวกัน แต่ความคิด ความทรงจำ ของคนทั้งสองคนหรือจะเป็นคนจำนวนมากกว่านั้นก็ไม่อาจจะจดจำหรือเก็บเกี่ยวความทรงจำในด้านและมุมเดียวกันได้แบบ 100% เมื่อเป็นเช่นนั้นคนเราเลือกเก็บความทรงจำเอาไว้แบบไหนกัน (?) ก็ดูจะเป็นคำถามที่เป็นเรื่องส่วนบุคคลอย่างไม่ต้องสงสัย แต่เมื่อไหร่ที่คนเรา "คิดถึง" หรืออยากจะส่งต่อความทรงจำ ณ ช่วงเวลาหนึ่งของตัวเองให้กับบุคคลอื่น เขาจะมีวิธีการเช่นไรกัน (?) 
  หนังสือ : ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์
  โดย : นันทวัฒน์ บรมานันท์
  จำนวน :  - หน้า
  ราคา : - บาท

  หนังสือ "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" เป็นดังหนังสือโฟโต้บุ๊ค (Photobook) ที่ทำหน้าที่ในการเก็บรวบรวมและบอกเล่าถึง "ความทรงจำ" ของอาจารย์ นันทวัฒน์ บรมานันท์ ในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ ที่อาจารย์ได้พบเห็น และมีส่วนร่วม ณ ช่วงเวลาหนึ่งช่วงเวลาใดเอาไว้ในรูปแบบของความทรงจำผ่าน "ภาพถ่าย" และภาพถ่ายในหนังสือ "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" ก็เป็นภาพถ่ายในลักษณะของภาพแบบ "ดำ-ขาว" หรือที่ในภาษาของคนถ่ายภาพเรียกกันว่า "Monochrome" ซึ่งภสพความทรงจำที่ถูกบันทึกไว้ในลักษณะของภาพถ่ายแบบดำ-ขาว ยิ่งช่วยขับเน้นให้ผู้ดูภาพได้ตั้งคำถามถึง "ความทรงจำ" และ "ห่วงขณะของความคิด" ของอาจารย์นันทวัฒน์ในขณะที่ถ่ายภาพดังกล่าว 

  แต่ในขณะเดียวกัน ภาพถ่ายดำ-ขาว ที่ผู้ดูได้ดูจาก "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" ก็จะทำงานกับ "ความคิด" และ "ความทรงจำ" ของผู้ดูภาพถ่ายด้วย เพราะในหนังสือ "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" จะไม่มีการจำกัดกรอบการดูและการคิดเกี่ยวกับภาพต่าง ๆ เอาไว้ด้วยตัวอักษร ชื่อภาพ ชื่อสถานที่ หรือแรงบันดาลใจของอาจารย์ในช่วงเวลาที่ถ่ายภาพนั้น ๆ เอาไว้ โดยที่ใน "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" จะมีเพียงภาพถ่าย ภาพถ่าย และภาพถ่าย เรียงต่อกันไปตลอดทั้งเล่มและในบรรดาภาพถ่ายเหล่านั้นจะมีอยู่อย่างน้อยภาพหนึ่งที่จะทำให้เราในฐานะของ "ผู้ดูภาพ" จะได้ย้อนคิดถึงความคิดและความทรงจำบางด้านของตัวเอง อาจจะด้วยบรรยากาศของภาพถ่าย การเลือกมุมก่อนกดชัตเตอร์ หรือแม้กระทั่งองค์ประกอบต่าง ๆ ในภาพถ่ายนั้น ๆ จะเล่นสนุกกับความคิดและความทรงจำของเราแบบไม่รู้ตัว 

  สำหรับตัวเราเอง เมื่อดูภาพถ่ายต่าง ๆ ใน "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" จบลงแล้ว ภาพถ่ายตลอดทั้งเล่มของหนึ่งสือเล่มนี้ทำให้เราคิดถึงหนังเรื่อง "Snap แค่...ได้คิดถึง" ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว ไม่ใช่ว่าเพราะในหนังและหนังสือมีเรื่องของการถ่ายภาพเหมือนกัน หากแต่เพราะภาพถ่ายใน "ความทรงจำดำขาว ของ นันทวัฒน์" ทำให้เราคิดถึง "ความทรงจำของตัวเองขึ้นมา" ทั้ง ๆ ที่เคยคิดว่าเราลืมมันไปจนหมดแล้ว นั่นสินะ คนเราเลือกเก็บความทรงจำเอาไว้ในรูปแบบไหนกันนะ (?)

  โดยจะมีการจัดแสดงระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม ถึง 14 พฤศจิกายน 2564 ณ ห้องแกลลอรี่ 1 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง บางรัก กรุงเทพฯ

  รายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายภาพถ่ายและหนังสือรวมภาพถ่าย มอบให้กับมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิฯ ต่อไป

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in