เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ก้าวใหญ่ ๆ ใช้ใจเริ่ม By กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร
 • รีวิวเว้ย (806) ในระหว่างการระบาดของ Covid-19 เราเห็นข่าวของร้านค้า ร้านอาหาร ภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่กำลังทยอยปิดตัวลงอย่างไม่มีทางต่อสู้ เพราะพวกเขายืนระยะเพื่อต่อสู้กับการระบาดของ Covid-19 มานานเกินไปแล้ว และมันก็เกินกว่ากำลังของพวกเขาทีจะยืนระยะเพื่อรอวันเอาชนะมันในภายหน้า หลายวันมานี้ (มิถุนายน 64) เราเห็นข่าวการปิดตัวของร้านอาหาร ร้านค้า ที่หลายร้านออกมาขายของทุกอย่างในร้านเพื่อหวังให้ได้เงินก้อนสุดท้ายในการต่อลมหายใจไปจนกว่าการระบาดจะจบสิ้นลง แต่มันก็คงไม่ใช่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ นอกจากนั้นแล้วการบริหารจัดการในเรื่องของ Covid-19 โดยเฉพาะกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงอย่างภาครัฐของไทยก็ดูจะพึ่งพาไม่ค่อยได้ แถมยังกล้ามาชี้หน้าถามประชาชนว่า "รู้จักไหมอนาคต" ทั้งที่ตัวเองก็เป็นได้มากที่สุดแค่ "ขยะตกค้างของอดีต" น่าเหนื่อยใจที่ในการระบาดของ Covid-19 คนไทยดันได้คนโง่ที่อวดดีมาเป็นผู้นำ และคิดว่าการสู้กับ Covid-19 คือการทำสงคราม การบริหารจัดการจึงได้ใช้ตรรกะของการทำสงครามที่อาจจะเรียกว่าการทำสงครามในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ไม่แม้แต่จะเป็น Smart War ด้วยซ้ำไป
  หนังสือ : ก้าวใหญ่ ๆ ใช้ใจเริ่ม
  โดย : กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร
  จำนวน : 168 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  "ก้าวใหญ่ ๆ ใช้ใจเริ่ม" หนังสือในชุด "ธุรกิจพอดีคำ ลำดับที่ 5" ของผู้เขียน ที่ว่าด้วยเรื่องราวของวงการธุรกิจ ที่มีการปรับตัวและดำเนินธุรกิจภายใต้กระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกและกระแสตลาด ที่ในยุคสมัยหนึ่งการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้เคยถูกเรียกว่า "โลกาภิวัตน์" แต่เมื่อโลกเดินทางมาถึงวันนี้แนวคิดว่าด้วยโลกาภิวัตน์อาจจะเก่าและล้าสมัยเกินไปแล้ว เพราะทุกวันนี้โลกทั้งใบเชื่อมกันได้ไว และใกล้ชิดกันกว่าเมื่อก่อนมา กระทั่งการแพร่ระบาดของโรคระบาดจากที่หนึ่งไปสู่ที่หนึ่งแบบข้ามโลกอาจจะเกิดขึ้นได้ภายในเวลา 12 ชั่วโมง

  "ก้าวใหญ่ ๆ ใช้ใจเริ่ม" ได้รวบรวมเอาเกร็ดความรู้ในโลกของธุรกิจ และโลกของการทำกิจกรรมทางธุรกิจมาย่อยให้อ่านง่าย และเข้าใจได้ง่าย ๆ ภายในไม่กี่หน้ากระดาษและภายในไม่กี่บรรทัด ตามรูปแบบการเขียนของ 8 บรรทัดครึ่ง ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการย่อขนาดความยาวของเรื่องยาก ๆ ให้อ่านง่ายและเข้าใจได้ในระยะบรรทัดที่ไม่มากนัก

  "ก้าวใหญ่ ๆ ใช้ใจเริ่ม" ได้บอกเล่าเรื่องราวของภาคธุรกิจและภาคบริการต่าง ๆ ที่มีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา และมีการถอดบทเรียนของภาคธุรกิจและภาคบริการเหล่านั้นให้กับผู้อ่านได้ทำความเข้าใจข้อมูลได้ง่ายและดีขึ้น และรวมไปถึงการปรับตัวในสภาวะของการระบาด Covid-19 ที่ดำเนินมาเป็นเวลานานพอสมควร และได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบและวิถีการดำเนินงานของทั้งภาคธุกิจและภาคบริการไปอย่างน่าสนใจ อาจจะเรียกได้ว่าการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นและกำลังจะเกิดอาจจะต้องอาศัย "ก้าวใหญ่ ๆ" ที่ "ใช้ใจเริ่ม"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in