เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร By รสมาลิน ตั้งนพกุล
 • รีวิวเว้ย (802) "รัก" คือคำสั้น ๆ ง่าย ๆ แต่พอเราขอให้ใครสักคนลองนั่งลงและช่วยอธิบายความหมายของ "รัก" ให้เราฟัง เราอาจจะพบวาา "รัก" มีความหมายที่มากมาย หลากหลาย และหลากนิยามตามแต่ละบุคคลจะเชื่อมั่นยึดถือ สำหรับบางคนรักอาจจะเปรียบเหมือน "ต้นไม้" เหมือนที่เพลงของหนุ่มเสกบอกเอาไว้ หรือบางครั้งรักก็กลายเป็น "อาวุธ" ในการใช้ทำร้าย ทำลายคนบางคนให้ชีวิตของเขาจบสิ้นลง อย่างที่ "อากง" เคยเผชิญ สิ่งนั้นก็คือผลของ "ความรัก" ที่ทำร้ายและทำลายบุคคลอื่น หรือยังมีอีกหลายคนที่โดยความรักในลักษณะที่อากงเผชิญเข้าทำร้ายและกลั่นแกล้ง ซึ่งดู ๆ ไปแล้วยังคงมีอีกหลายคนที่หยิบเอา "รัก" ดังกล่าวไปใช้เป็นอาวุธเพื่อทำร้ายคนอื่น น่าเศร้าใจยิ่งนักคล้ายกับที่เนื้อเพลง "อนิจจาความรัก" ของสุเทพ วงศ์กำแหง บอกเอาไว้
  หนังสือ : รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร
  โดย : รสมาลิน ตั้งนพกุล
  จำนวน : 192 หน้า
  ราคา : 200 บาท

  "รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร" หนังสือขนาดเล็กที่บอกเล่าเรื่องราวของ "ป้าอุ๊" ภรรยาของอากง ที่หลังจากอากงเสียไป ป้าอุ๊ก็ได้เขียนจดหมาย และบันทึกเรื่องราวความสัมพันธ์กับบุคคลหลากหลายบุคคลรอบ ๆ ตัวเอาไว้ และข้อเขียนเหล่านั้นถูกเอามาบอกเล่าผ่านหนังสือ "รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร"

  เรื่องราวต่าง ๆ ที่ถูกเล่าอยู่ใน "รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร" มันคือการสะท้อนมุมมองความสัมพันธ์ของคนแต่ละคนผ่านจุดเชื่อมโยงที่เราอาจจะเรียกมันอย่างรวบรัดตัดความว่า "รัก" เพราะรักจึงเขียนถึง เพราะรักจึงคิดถึง และเพราะรักจึงคะนึงหา เรื่องราวและเรื่องเล่าใน "รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร" ก็คือการบอกเล่าถึงเรื่องราวเหล่านั้นในความคิด ความทรงจำของผู้หญิงคนหนึ่ง ผู้หญิงสามัญที่มีความรักและคนรัก ที่ในท้ายที่สุดคนรักและความรักส่วนหนึ่งของเธอถูก "ความรัก" ของคนบางชนชั้นทำลายลง และพรากชายผู้เป็นที่รักจากไปอย่างไม่มีวันได้กลับคืน "รักสามัญ บันทึกความผูกพันชั้นราษฎร" คือการเตือนความจำให้กับใครหลายคนว่า "ความรัก" ไม่ใช่ และไม่ควรเป็น "อาวุธ" ในการทำร้ายหรือทำลายใครทั้งนั้น

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in