เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น By มากิ ชิโอซาวะ แปล ชัยรัตน์ ถมยา
 • รีวิวเว้ย (793) อาจารย์ท่านหนึ่งเคยโยนคำถามลงมาใยกลางวงกินข้าวว่า "ทำไมเมืองไทยถึงไม่ค่อยมีร้านอาหารที่อายุเกิน 100 ปีบ้างเลย" และอาจารย์อีกท่านหนึ่งก็บอกว่า "ตอนสมัยผมเป็นเด็ก ๆ ร้านข้าวขาหมูตรงดิโอสยาม อร่อยมาก ขายดีมาก ขายดีจนส่งลูก 4 คนไปเรียนอังกฤษทุกคน และตอนนี้ร้านก็ปิดไปแล้ว" ร้านอาหารหรือกิจการแบบ SMEs ในประเทศนี้ น่าจะมีอยู่น้อยมากหากเทียบว่าร้านอาหารหรือกิจการแบบไหนที่มีอายุมาเกิน 100 ปีบ้าง น่าแปลกใจว่าอะไรทำให้ร้านอาหารหรือภาคธุรกิจเหล่านี้ถึงประกอบกิจการได้ไม่ค่อยจะเกิน 3 ชั่วรุ่น หลังจากนั้นก็มลายหายไปจากสิ่งที่ตัวเองทำ ซึ่งมันอาจจะแตกต่างจากหลาย ๆ ร้านอาหารหรือหลายธุรกิจในญี่ปุ่น ที่บางแห่งทำธุรกิจเดิมมานานกว่า 400 ปี อะไรกันที่พอจะทำให้ร้านอาหารหรือธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กในประเทศนี้อยู่ไปได้อย่างยาวนาน เพราะรสชาติหรือความทรงจำบางอย่างถ้าเลือกได้เราก็อยากจะลองส่งต่อรสชาติเหล่านั้นให้กับคนอีกรุ่นหนึ่งได้ลองลิ้มรสดู
  หนังสือ : ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น
  โดย : มากิ ชิโอซาวะ แปล ชัยรัตน์ ถมยา
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 265 บาท

  "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของภาคธุรกิจของญี่ปุ่นหลากหลายธุรกิจ มีตั้งแต่อาหาร อาหารแห้ง ซอสปรุ่งรส เหล้า ชุดนักเรียน ร่ม ดินสอ กระทั่งถึงอุตสาหกรรมหนัก ที่ทุกธุรกิจที่ถูกหยิบมาบอกเล่ากล่าวถึงใน "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" ล้วนเป็นธุรกิจที่ประกอบกิจการมามากกว่า 100 ปี บางภาคธุรกิจทำกิจการมามากกว่า 300 ปี ด้วยซ้ำไป

  ซึ่ง "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" ช่วยทำหน้าที่ในการตอบข้อสงสัยของเราว่า "อะไรทพให้ธุรกิจหนึ่ง ๆ ถึงประกอบกิจการมาได้ยางนานกว่า 100 ปี" สำหรับธุรกิจแต่ละแบบที่ถูกบอกเล่าใน "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" อาจจะเรียกได้ว่าทุกธุรกิจมี "จุดร่วม" อย่างหนึ่งที่เหมือน ๆ กัน คือ การเป็นส่วนหนึ่งของงานและชีวิต และการอยากสืบสาน รักษา ต่อยอด ของธุรกิจที่ทำ ๆ กันมา ให้คงอยู่ต่อไปเพราะมันก็คือการรักษาภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อน อีกทั้งเป็นการรักษารสชาติหรือความทรงจำดั้งเดิมของธุรกิจให้มันสามารถส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นได้เช่นกัน

  แต่เนื้อหาใน "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" ก็ไม่ได้ทำหน้าที่บอกเล่าเฉพาะเรื่องราวของภาคธุรกิจต่าง ๆ ในวันที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น หากแต่หลายธุรกิจที่ถูกบอกเล่าในหนังสือเล่มนี้ บางธุรกิจเคยผ่านจุดที่พบเจอหายนะจากสึนามิในปี 2011 จนแทบไม่เหลืออะไรเลย นอกจากความรู้และภูมิปัญญาดั้งเดิมที่เคยสืบทอดกันมา แต่ในท้ายที่สุดบางธุรกิจก็ไม่ยอมแพ้และกลับมาประกอบกิจการของตนอีกครั้งภายหลังการสูญเสียครั้งใหญ่ในครั้งนั้น

  ใน "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" ไม่ได้บอกเล่าแต่เพียงร้านที่อยู่มาได้หลายร้อยปี แต่ใน "ทำแบบญี่ปุ่นสำเร็จแบบญี่ปุ่น" ก็มีร้านหลายร้อยปีอยู่ร้านหนึ่ง ที่กำลังจะหายไปเพราะไม่มีผู้สืบทอดกิจการของร้านต่อ แต่เจ้าของร้านก็ดูไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนใด ๆ เพียงแต่พูดเอาไว้ในตอนท้ายเอาไว้ในทำนองว่า จะทำงานต่อไปจนกว่าจะไม่ไหว เพราะอย่างน้อยมันก็คือความทรงจำที่เคยส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น หากมันสิ้นสุดลงที่รุ่นนี้ก็จะไม่นึกเสียใจเพราะอย่างน้อยก็ "ทำจนเต็มที่ ที่สุดแล้ว"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in