เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ไข่แมว x By ไข่แมว
 • รีวิวเว้ย (756) การ์ตูนการเมือง ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ในสังคมไทย และไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ในโลกและในสังคมการเมืองแต่อย่างใด หากแต่การเกิดขึ้นของการ์ตูนการเมืองโดยส่วนใหญ่ มันมักจะนำพามาซึ่งปฏิบัติการทางการเมืองบางอย่าง เบื้องหลังภาพการ์ตูนเหล่านั้น บางภาพเป็นการเขียนการ์ตูนขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการทำงานทางการเมือง หรือภาพของการ์ตูนบางชิ้นก็ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นการยั่วล้อ ส่อเสียด เสียดสี ท้าทาย กับนักการเมือง พรรคการเมือง หรือผู้มีอำนาจในช่วงเวลานั้น ๆ หรือผู้มีอำนาจที่ถูกการ์ตูนเขียนถึง แน่นอนว่าในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ 2557) การเมืองไทยมีตัวแสดงทางการเมืองที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็น "ตัวการ์ตูน" ในการ์ตูนการเมืองอยู่หลายตัว และบ่อยครั้งการ์ตูนการเมืองเหล่านี้ก็ยั่วล้อตัวแสดงทางการเมืองเหล่านั้นได้อย่างแสบคันและสร้างสรรค์ไม่หยอก โดยเฉพาะเมื่อการกระทำเหล่านั้นของตัวแสดงทางการเมือง เข้าขั้นของการกระทำที่ขบขัน และดู ๆ ไปแล้วคล้ายกับว่าคนที่สติดี ๆ เขาจะไม่ทำกัน ซึ่งแน่นอนว่าหลายปีมานี้การเมืองไทยมีทรัพยากรพื้นฐานของความขบขันที่มากพอจะให้การ์ตูนการเมืองหยิบเอามาใช้ได้เกือบจะตลอดเวลา และเกือบทุกวัน 
  หนังสือ : ไข่แมว x
  โดย : ไข่แมว
  จำนวน : 240 หน้า
  ราคา : 550 บาท 

  "ไข่แมว x" หนังสือเล่มที่ 2 ของไข่แมว ที่เป็นการหยิบเลือกเอาผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ลงในเพจไข่แมว x มารวบรวมเอาไว้ โดยที่มีการหยิบเลือกเอาภาพต่าง ๆ มาจัดลำดับได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งใน "ไข่แมว x" ยังได้มีการหยิบเอาข้อความที่อสจจะเรียกได้ว่าเป็นกึ่ง ๆ การบรรยายภาพเข้ามาเป็นตัวช่วยในการขยายผลงานให้ผู้อ่านสามารถทำความเข้าใจภาพและเรื่องราวที่ปรากฏอยู่ในเล่ม "ไข่แมว x" ได้ดียิ่งขึ้น เพราะในบางครั้งเราอาจจะหลงลืมไปแล้วว่าภาพภาพนี้ของไข่แมว กำลังสื่อสารข้อคสามอะไร หรือกำลังยั่วล้อเรื่องอะไรอยู่ แต่การมีข้อความเข้ามาช่วยขยายภาพมันยิ่งช่วยให้การดูภาพสามารถทำความเข้าใจในบริบทของการสร้างผลงาน ณ ช่วงเวลานั้นได้ดีมากยิ่งขึ้น 

  สำหรับภาพต่าง ๆ ที่ถูกหยิบเลือกมาตีพิมพ์ในเล่ม "ไข่แมว x" มันคือการสะท้อนภาพพลวัตรและเหตุการณ์ทางการเมืองในสังคมไทยในช่วงหลสยปีที่ผ่านมาได้อย่างลงตัว อาจจะเรียกได้ว่า "ไข่แมว x" คือบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองไทยฉบับมีภาพ สี ตัวอักษรเล็กน้อย และความขบขันที่มากหลาย โดยที่ผลงานชิ้นต่าง ๆ สามารถทำให้เราย้อนกลับไปมองและเห็นภาพของปรากฏการณ์ทางการเมืองไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้อย่างชัดเจน หลายครั้งมันชัดเสียจนไม่รู้จะต้องหาหละกฐานอะไรมาหักลบมันได้อีก แต่เชื่อก็เชื่อเถอะ มันยังมีคนบางกลุ่มในสังคมนี้จริง ๆ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเรื่องโกหกและถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหลอกลวงเด็กและเยาวรุ่น น่าเหนื่อยใจทุกครั้งที่ต้องมานั่งอธิบายเรื่องราวหลาย ๆ อย่างให้คนกลุ่มนี้ฟัง ซึ่งในท้ายที่สุดเขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดี แต่ก็ดีไปอย่างโดยส่วนใหญ่คนกลุ่มนี้จะดูภาพผลงานของไข่แมวแล้วตีความเข้าข้างตัวเองได้อย่างน่าตาเฉย แปลกแต่จริง


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in