เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว By ทรงกรด บางยี่ขัน
 • รีวิวเว้ย (755) หลายปีก่อนเราอ่านหนังสือเล่มนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 แต่ภาพจำเมื่อหลายปีที่ผ่านมามันจำได้ไม่ค่อยชัดนักว่าเราได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้บ้าง และอีกหลายปีต่อมาเรามีโอกาสได้กลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้อีกครั้งซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่เท่าไหร่ แต่จำได้ว่าบรรยากาศของชีวิตในช่วงที่อ่านหนังสือเล่มนี้ไม่ค่อยดีนัก เพราะช่วงเวลานั้นเราเองกำลังติดอยู่ในห้วงเวลาของความเศร้า และสิ่งที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้เมื่ออ่าน ณ ช่วงเวลานั้นคือภาพของความทรงจำและความคิดถึงในครั้งวันเก่า ๆ กระทั่งเรามีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มนี้อีกครั้งในฉบับพิมพ์ที่ 11 ซึ่งเท่ากับว่าในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาเราอ่านหนังสือเล่มนี้มาแล้วอย่างน้อย ๆ ก็ 3 ครั้ง น่าแปลกใจว่าการอ่านครั้งที่ 3 ในครั้งนี้ สิ่งที่ได้จากเรื่องราวต่าง ๆ ในหนังสือมันแตกต่างจากการอ่านในครั้งก่อนหน้าอย่างชัดเจน ในการอ่านครั้งนี้เรากลับให้ความสำคัญในเรื่องของความสัมพันธ์ที่ปรากฎอยู่ในหนังสือ แต่ไม่ใช่การให้ความสำคัญกับการพบเจอหรือจากพราก หากแต่เป็นการให้ความสำคัญกับ "สิ่งสามัญธรรมดา" ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในช่วงหนึ่ง ๆ ของความสัมพันธ์ของแต่ละบุคคล
  หนังสือ : โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว
  โดย : ทรงกรด บางยี่ขัน
  จำนวน : 428 หน้า
  ราคา : 375 บาท

  "โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว" หนังสือรวมเรื่องราวของเรื่องเล่าจำนวน 101 เรื่อง ที่ว่าด้วยเรื่องของ "ชีวิต" ในหลากด้านหลายมุม ผ่านมุมมอง ปลายปากกา และสายตาของ "ทรงกรด บางยี่ขัน" การอ่าน "โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว" คล้ายกับการได้อ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่ประกอบไปด้วย (1) นายเท้าซ้าย เด็กชายเท้าขวา (2) นั่งฝั่งตะวันตื่น ยืนฝั่งตะวันตก และ (3) โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว การตีพิมพ์ครั้งที่ 11 มีการเพิ่มตอนใหม่ขึ้นมาอีก 1 ตอน และมีตอนพิเศษแภมมาด้วยอีกตอนหนึ่ง

  การที่ได้กลับมาอ่าน "โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว" ในวันที่อายุขยับใกล้เลข 30 มันทำให้เราให้ความสำคัญกับหลาย ๆ เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ที่แตกต่างจากการอ่านในครั้งวันเก่า ๆ การอ่านในครั้งที่ 1 มันอาจจะอยู่ในช่วงของความรู้สึกตกหลุมรัก การอ่านครั้งที่ 2 มันอาจจะอยู่ในช่วงเวลาของความเศร้าและผิดหวังจากความรัก และการอ่านในครั้งที่ 3 อาจจะเรียกได้ว่ามันอยู่ในช่วงเวลาของการตั้งหลักของชีวิตในทุก ๆ ด้าน ซึ่งการอ่านในแต่ละครั้งมันทำให้เราได้รับสารบางอย่างที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลา

  น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าถ้าในอีก 10 ปี ข้างหน้าที่อายุเข้าใกล้เลข 40 และอีก 10 ปีถัดไปที่อายุขยับใกล้เลข 50 และเราลองอ่าน "โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว" ในทุก 10 ปี อีกครั้งหนึ่ง สิ่งที่ได้ และความสนใจที่เกิดจากการอ่านหนังสือเล่มนี้น่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง จากการอ่านหลายครั้งในโอกาสก่อนหน้า จะว่าแปลกก็คงจะได้เพราะสำหรับเราแล้ว "โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว" สามารถเปลียนความสนใจ และความรับรู้ของเราในฐานะผู้อ่านได้ทุกครั้งเมื่อนั่งลงอ่านมันใหม่ในแต่ละช่วงเวลา และเราก็เชื่อว่าสำหรับหลาย ๆ คนถ้าลองนั่งลงและอ่าน "โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว" อีกครั้ง สารที่ได้รับมันอาจจะไม่เหมือนเดิม


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in