เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
เฉินหลง : NEVER GROW UP By จูม่อ แปล อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
 • รีวิวเว้ย (754) ย้อนกลับไปสมัยเด็กเราเองเติบโตขึ้นมากับหนังจีน โดยเฉพาะหนังจีนกึ่ง ๆ กำลังภายในผนวกกับศิลปะการต่อสู้แบบจีน โดยเฉพาะเรื่องราวเกี่ยวกับหมัดมวย หมัดเมา หมัดเทพเจ้า และหมัดสรรพสัตว์ต่าง ๆ ในยุคสมัยที่ VDO กำลังเติบโต และ CD กำลังขยับเข้ามาเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาด เรามักจะได้ดูหนังของ "เฉินหลง" ผ่านทาง VDO และ CD อยู่บ่อยครั้ง อาจจะเรียกได้ว่าเริ่มดูตั้งแต่ Jroject-A หรือ "เอไกหว่า" และลากยาวมาอีกหลาย ๆ เรื่องที่เป็นผลงานการแสดงของเฉินหลง อย่างล่าสุดเราก็เพิ่งดู "Vanguard (แวนการ์ด) หน่วยพิทักษ์ฟัดข้ามโลก" จบไป แต่ก็เป็นที่น่าสนใจว่าหนังส่วนใหญ่ที่เป็นผลงานของเฉินหลง ทั้งในการแสดงและในฐานะผู้กำกับจะต้องมีคำว่า "ฟัด" อยู่ในชื่อเสมอ ก็ไม่แน่ใจว่าผู้แปลชื่อหนังเป็นไทยตั้งใจแปลให้มีคำว่า "ฟัด" ในทุก ๆ เรื่อง หรือว่าเฉินหลงอยากให้มีคำว่า "ฟัด" อยู่ในหนังทุกเรื่องของเขาในภาษาไทย
  หนังสือ : เฉินหลง : NEVER GROW UP
  โดย : จูม่อ แปล อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
  จำนวน : 432 หน้า
  ราคา : 580 บาท

  "เฉินหลง : NEVER GROW UP" หนังสือชีวประวัติของ "เฉินหลง" ที่สมบูรณ์ที่สุดเล่มหนึ่งของโลก และเป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของเฉินหลงได้ครอบคลุมและชัดเจนมากที่สุดเล่มหนึ่งของโลก นั่นก็เป็นเพราะว่า "เฉินหลง : NEVER GROW UP" เฉินหลงมีส่วนในการร่วมเขียนกับตัวนักเขียนด้วย และเฉินหลงยังทำหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลด้วยตัวเองอีกครั้งก่อนการจัดพิมพ์

  "เฉินหลง : NEVER GROW UP" คือหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ของเฉินหลงนับตั้งแต่เกิด กระทั่งถึงช่วงเวลาที่หนังสือเล่มนี้ออกเผยแพร่ โดยเนื้อหาในหนังสือบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับเฉินหลงในเกือบทุกมุม ทุกด้าน เท่าที่หนังสือเล่มหนึ่งจะสามารถสะท้อนภาพของคนหนึ่งคนให้ปรากฏออกมาได้ในรูปของตัวหนังสือ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวในหลายมิติทั้งเรื่องของชีวิตส่วนตัวทั้งก่อนเข้าวงการ และหลังจากอยู่ในวงการ กระทั่งกลายเป็นคนมีชื่อเสียง และทำตัวไม่น่ารักอันเนื่องมาจากความโด่งดังของตัวเฉินหลงเอง

  หนังสือ "เฉินหลง : NEVER GROW UP" ยังบอกเล่าถึงเบื้อหลังของการทำหนังและชีวิตของนักแสดงฮ่องกงหลายคนที่นอกเหนือไปจากตัวของเฉินหลง และยังบอกเล่าถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของอุตสาหกรรมหนังในฮ่องกงในยุคที่เฉินหลงเข้าวงการ และในยุคที่เฉินหลงก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงแถวหน้าของโลกในยุคปัจจุบัน

  ความสนุกอย่างหนึ่งของ "เฉินหลง : NEVER GROW UP" คือการบอกเล่าชีวิตของเฉินหลง ในมิติของความเป็นคนที่มีทั้งเรื่องดีและเรื่องแย่ได้อย่างครบรสหลากหลายด้าน แต่ก็อาจจะไม่ได้ครอบคลุมในทุก ๆ เรื่องของชีวิตเฉินหลง แต่ก็น่าจะมากเท่าที่จะมากได้สำหรับการจัดทำหนังสือเล่มหนึ่ง และ "เฉินหลง : NEVER GROW UP" ก็เป็นตัวอย่างของหนังาอประวัติที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพราะถ้าเราอ่านในหลายบทหลายตอนของหนังสือเล่มนี้ เฉินหลงจะสะท้อนภาพชีวิตที่เหลวไหลของตัวเองอยู่ในเกือบทุกตอน ทั้งเรื่องของการใช้ชีวิตสุดโต่ง การเล่นการพนัน การเป็นคนอารมณ์ร้อน และประชดสังคมด้วยการใช้เงินถมช่องวางของชีวิตที่ขาดหายหลังจากที่ตัวเองเริ่มโด่งดังขึ้นในวงการ รวมไปถึง "เฉินหลง : NEVER GROW UP" ยังเล่าเรื่องของความผิดพลาดต่าง ๆ ในชีวิตของเฉินหลงให้เราได้เรียนรู้ และเข้าใจถึงสิ่งที่หล่อหลอมให้เฉินหลงก้าวขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของโลกได้อย่างในทุกวันนี้


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in