เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
CHINA 5.0 By อาร์ม ตั้งนิรันดร
 • รีวิวเว้ย (730) บทสนทนาเวลาพูดถึงประเทศจีนในยุคปัจจุบัน ชื่อของ "สีจินผิง" ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของจีนมักจะโผล่ขึ้นมาในบทสนทนาเหล่านั้นด้วยเสมอ ทั้งในฐานะของผู้นำที่ทำให้จีนก้าวหน้าถึงขั้นเรียกได้ว่าพลิกหน้ามือเป็นหลักมือ และในฐานะของผู้นำจีนที่ทำให้ตัวเองกลับมามีสถานะใกล้เคียงกับฮ่องเต้ของจีนยุคใหม่อีกครั้งหนึ่ง ทั้งเรื่องของบทบาท หน้าที่ นโยบาย การกระทำ รวมถึงยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนให้จีนกลายมาเป็นมหาอำนาจโลกในปัจจุบัน ล้วนเป็นฝีมือของสีจินผิงเป็นสำคัญ และบทบาทของสีจินผิงในเวทีโลกจึงกลาบมาเป็นสิ่งที่ถูกจับจ้องและพูดถึงอย่างมากในหลากหลายบริบท
  หนังสือ : CHINA 5.0
  โดย : อาร์ม ตั้งนิรันดร
  จำนวน : 200 หน้า
  ราคา : 215 บาท

  "CHINA 5.0" เราอาจจะเรียกหนังสือเล่มนี้ได้ว่าเป็นหนังสือเล่มแรกของชุดที่อาจารย์อาร์มเขียนถึงจีน โดยเฉพาะในเล่มแรกนี้เอง ที่มีการปูพื้นฐานในเรื่องของประเทศจีนเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประวัติของผู้นำจีนที่ปรากฎในเว็บวิกิลีค หรือแท้กระทั่งความเห็นของคนจีนต่อบทบาทของจีนยุคใหม่ และผู้นคนใหม่ของจีน โดยเฉพาะในเรื่องของการสถาปนาอำนาจของตนเองให้กลายมาเป็นฮ่องเต้น้อยของยุคสมัยใหม่ผ่านการควบรวมเอาอำนาจจากพื้นที่ต่าง ๆ ของระบบการบริหารงานของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าสู่ตัวเอง การดำเนินนโยบายสลายฝักฝ่ายในพรรคด้วยการปราทุจริตคอรัปชัน และด้วยวิธีการบริหารงานที่เหนือคสามคาดหมายทำให้ผู้นำคนใหม่กลายเป็นที่นิยม และกลายเป็นจุดสนใจอันสำคัญยิ่งไปพร้อม ๆ กัน

  นอกจากประวัติและการทำงานของผู้นำคนใหม่แล้ว "CHINA 5.0" ยังบอกเล่าถึงยุทธวิธีสำคัญ ๆ ที่จีนนำเอามาใช้ทั้งในเรื่องของการขับเคลื่อนเศรศฐกิจ ขับเคลื่อนบทบาทของตัวเองในเวทีระดับโลก และรวมไปถึงเรื่องของการดำเนินงานด้านความมั่นคงภายในประเทศจีนเอง ล้วนถูกบอกเล่าและเผยให้เห็นมุมมองที่น่าสนใจอย่างยิ่งต่อจีนในปัจจุบันนี้

  อาจจะเรียกได้ว่า "CHINA 5.0" ช่วยให้เราสามารถทำความเข้าใจในบริบทของจีนที่กำลังดำเนินไปในปัจจุบันนี้ได้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าเพราะอะไร จีนจึงกล้าดำเนินนโยบายในบางรูปแบบ ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันนับเป็นความท้าทายอย่างมากต่อจีนในปัจจุบัน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in