เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
The Way café By John Strelecky แปล ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ
 • รีวิวเว้ย (727) หลายปีมานี้เราอ่านหนังสือรวม ๆ กันน่าจะเกือบ 1,000 เล่ม และรีวิวหนังสือไปแล้วอย่างน้อย 727 เล่ม มันนับเป็นจำนวนหนังสือที่อ่านไปเยอะพอสมควร และนานมากแล้วที่การอ่านหนังสือของเราไม่ได้เกิดความรู้สึกในระหว่างการอ่านแบบ "เห้ย เหี้ย ชอบ ใช่" แต่สำหรับหนังสือ "คาเฟ่สำหรับคนหลงทาง" หนังสือเล่มเล็ก ๆ ขนาดสั้น ๆ แต่กลับสร้างความรู้สึกดังกล่าวได้ตลอดการอ่านเนื้อหา 184 หน้าได้อย่างน่าประหลาดใจ และที่น่าประหลาดใจไปมากกว่านั้นคือ ข้อคำถามทั้ง 3 ข้อที่ปรากฎเป็นข้อคำถามของตัวเองในเล่มอย่าง

  คุณมาทำอะไรที่นี่ ?
  คุณกลัวตายไหม ?
  คุณพึงพอใจกับชีวิตหรือยัง ?

  มันกลับทำอะไรบางอย่างกับ "ความคิด" ของเราในฐานะของผู้อ่านได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการกระตุ้นให้เราคิดตามและลองหาคำตอบของตัวเองภายใต้คำถามทั้ง 3 ข้อเหมือนกับที่ "จอห์น" ถูกถามในตลอดของเนื้อหาของหนังสือทั้งเล่ม
  หนังสือ : The Way café
  โดย : John Strelecky แปล ธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ
  จำนวน : 184 หน้า
  ราคา : 229 บาท

  "The Way café" หรือในชื่อภาษาไทยอย่าง "คาเฟ่สำหรับคนหลงทาง" เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของ "จอห์น" ชายหนุ่มผู้หน็ดเหนื่อยกับการใช้ชีวิต จึงตัดสินใจที่จะพักร้อนเพื่อออกเดินทาง เดินทางไปให้พ้น ๆ จากสภาพของสิ่งเดิม ๆ ความทรงจำเก่า ๆ และภาพซ้ำที่วนเวียนมาให้เห็นอยู่ในทุก ๆ วัน

  และระหว่างทางของการเดินทางไปพักร้อนนั้นเอง จอห์นก็ได้หลงทางและพบเข้ากับคาเฟ่ที่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล ด้วยคำถาม 3 คำถามที่ปรากฎบนเมนูอาหารของคาเฟ่ และบทสนทนาของบริกร เจ้าของร้าน และลูกค้าคนอื่น ๆ ในร้าน ที่ชักชวนให้จอห์นลองตั้งคำถาม ลองหาคำตอบ และลองแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องของความคิด ประสบการณ์ คำถาม และคำตอบที่วางตัวอยู่ในข้อคำถามทั้ง 3 ข้อ

  หลังจากที่อ่าน "The Way café" จบลง เราได้พบว่าชีวิตของจอห์นเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล และแน่นอนว่าชีวิตของ "ผู้อ่าน" ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาลด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเราอ่าน "The Way café" เราจะได้ขบคิดถึงคำถามทั้ง 3 ข้อ คุณมาทำอะไรที่นี่ ? คุณกลัวตายไหม ? คุณพึงพอใจกับชีวิตหรือยัง ? ไปพร้อม ๆ กันกับจอห์น ซึ่งแน่นอนว่าในท้ายที่สุดแล้วคำตอบที่เราจะได้ ของทัเราและจอห์นอาจจะไม่เหมือนกันเลยก็ได้ แต่ที่แน่นอนคือมันจะมีอะไรบางอย่างในตัวเราที่ถูกคำถามทั้ง 3 ข้อ ทำให้มันเปลี่ยนไปตลอดกาล

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in