เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
ไดโนเสาร์ประวัติศาสตร์แห่งชีวิตที่สูญหาย By Steve Brusatte แปล สุนันทา วรรณสินธ์
 • รีวิวเว้ย (631) "ไอ้ไดโนเสาร" และ "ไดโนเสาร์ เต่าล้านปี" ดูจะเป็นคำที่ถูกเอามาใช้ในฐานะของคำเยาะเย้ยกลุ่มคนที่ดูโบราณและขัดขวางความเปลี่ยนแปลงของอะไรบ้างอย่างเสมอ อาทิ ไอ้เหี้ยตู่ไอ้ไดโนเสาร์เต่าล้านปี อาจจะหมายถึง คนชื่อตู่ที่เป็น "คนเหี้ย" และขัดขวางความเจริญบางอย่างทำให้ "ไอ้เหี้ยตู่" ถูกด่าว่าเป็น "ไดโนเสาร์" แต่เอาเข้าจริงแล้วไดโนเสาร์อาจจะไม่ใช่ภาพแทนของสิ่งมีชีวิตโบราณที่ขัดขวางความเจริญอย่างที่หลายคนชอบกล่าวอ้าง หากแต่เมื่อเราย้อนศึกษาข้อมูลของไดโนเสาร์ให้ดี ๆ จากงานศึกษาหลาย ๆ ชิ้นแล้วเราจะพบว่า ไดโนเสาร์นั้นเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในยุคสมัยของตนเอง และเป็นไปได้ว่สไดโนเสาร์จะมี cell สมองมากกว่า "84,000 cell" ตามที่สิ่งมีชีวิตบางตัวเคยกล่าวอ้าง และเมื่อเราลองใช้วิธีการศึกษางายประวัติศาสตร์อย่างการศึกษาแบบ "รวมเวลาข้ามพื้นที่" เข้ามาใช้ หากจำลองให้ไดโนเสาร์มาอยู่ร่วมยุคกับ "ไอ้เหี้ยตู่" เราอาจจะพบว่าในยุคเดียวกัน ไดโนเสาร์น่าจะ"ฉลาดกว่า" ไอ้เหี่ยตู่เสียอีก (อ่อที่สำคัญไอ้เหี้ยตู่เป็นเพียงตัวละครสมมุติเท่านั้น ไม่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์) ((อ่อกูโกหก)) กลับมาที่เรื่องของไดโนเสาร์ เราจะพบว่าในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมางานศึกษาทางด้านบรรพชีวินวิทยาก้าวหน้าไปอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาขึ้นวงการการศึกษาบรรพชีวินวิทยาก็ยิ่งก้าวหน้าตามไปด้วย และความก้าวหน้านี้เองที่ทำให้งานศึกษาในเรื่องของบรรพชีวินวิทยา ไม่ว่าจะเป็นไดโนเสาร์หรือสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ยิ่งน่าสนใจและน่าตื่นเต้นขึ้นไปอีกในการศึกษาและทำความเข้าใจในวงการการศึกษาบรรพชีวินวิทยา ซึ่งแน่นอนว่าในประเทศไทยเองวงการการศึกษาบรรพชีวินวิทยาไม่เป็นที่รับรู้และเป็นที่นู้จักมากเท่าใดนัก เอาเข้าจริงแล้วในประเทศนี้วงการเดียวที่คนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดีคือวงการ "ทหาร" ที่เริ่มต้นเป็นทหารแต่ลงท้ายเป็นทรราชปล้นประชาธิปไตยของประชาชน 
  หนังสือ : The RISE and FALL of the DINOSAURS (ไดโนเสาร์ประวัติศาสตร์แห่งชีวิตที่สูญหาย)
  โดย : Steve Brusatte แปล สุนันทา วรรณสินธ์ เบล
  จำนวน : 392 หน้า
  ราคา : 395 บาท

  "The RISE and FALL of the DINOSAURS (ไดโนเสาร์ประวัติศาสตร์แห่งชีวิตที่สูญหาย)" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของไดโนเสาร์และวงการการศึกษาที่เกี่ยวโยงกับประเด็นดังกล่าว โดยที่เนื้อหาในหนังสือแบ่งออกเป็นบทต่าง ๆ ตามช่วงเวลาลาของพัฒนาการของไดโนเสาร์ในแต่ละช่วงเวลา นับตั้งแต่การเกิดขึ้นของไดโนเสาร์ยุคแรก ๆ ที่เริ่มเดินและลงน้ำหนักด้วยขาหลังเป็นสำคัญ และไล่มาจนกระทั่งถึงยุคที่ไดโนเสาร์เป็นผู้คุมอำนาจบนจุดสูงสุดของโลก และจบลงด้วยการสิ้นสุดยุคสมัยของไดโนเสาร์อันเกิดจากเหตุไม่คาดคิดอย่างที่เราหลายคนเคยได้รับรู้มาบ้างแล้ว

  อาจจะเรียกได้ว่า "The RISE and FALL of the DINOSAURS (ไดโนเสาร์ประวัติศาสตร์แห่งชีวิตที่สูญหาย)" นับเป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของไดโนเสาร์ได้สนุก ครอบคลุม มากที่สุดเล่มหนึ่งในภาษาไทย และต้องยอมรับว่าเรื่องราวของไดโนเสาร์และวงการการศึกษาบรรพชีวินวิทยาเป็นสิ่งที่ควรถูกให้ความสำคัญในประเทศนี้ เอาจริงแล้วหลายอาชีพควรที่จะได้รับการเคารพและให้คสามสำคัญมากกว่าอาชีพที่เขาใจว่าประเทศพร้อมที่จะมีสงครามตลอดเวลา นี่มันยุคไหนแล้วตื่นก่อนมั้ยจะได้เข้าใจโลกบ้าง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in