เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (2)Chaitawat Marc Seephongsai
หนังสือความตายของคนเป็น By DeadlineAlwaysExists.
 • รีวิวเว้ย (594) ความตายเป็นพื้นที่ที่ใครหลาย ๆ คนคาดคิดไม่ถึง ทั้งเรื่องของหน้าตาของสถานที่ที่เราจะเดินทางไปหลังจากที่ตาย หรืออาจจะไม่มีสถานที่นั้นอยู่เลยก็ได้ เมื่อตายลงก็อาจจะคล้ายกับการเดินเตะปลั๊กทีวีทุกอย่างจบ ดับ ปิด และเงียบหายมลายไปเฉย ๆ แต่ด้วยความที่ไม่มีใครรู้ว่าโลกหลังความตายเป็นเช่นไรและมีจริงหรือไม่ (อาจจะยกเว้นเรนนี่ 49 วัน) เพราะด้วยสภาวะของความ "ไม่รู้อะไรเลย" ทำให้ความตายสำหรับใครหลาย ๆ คนแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ (1) กลุ่มกลัวตาย เพราะยังมีอะไรหลายอย่างที่อยากทำและรู้สึกว่าชีวิตนี้ยังมีอะไรสักอย่างที่ติดค้างและต้องทำ ทำให้ความตายเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับคนกลุ่มนี้ และ (2) กลุ่มคนที่ช่างแม่งจะตายก็ตาย เพราะรู้สึกว่าโอเคกับสภาวะที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ถ้าตายลงไปก็ไม่มีอะไรติดค้างและก็ไม่ได้รู้สึกกลีวหรือกังวลว่าหลังจากที่ตายลงแล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น ด้วยสภาวะของความตายที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องเผชิญ แต่อยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็ว จะตายตามธรรมชาติ ตายด้วยมือตัวเอง หรือมีคนอื่นมาทำให้ต้องตาย ซึ่งมันเหมือนการสุ่มว่าจะเอาอย่างไรดีกับชีวิต ทำไงให้เมื่อไม่นานมานี้เราเปิดไปเจอ "DeadlineAlwaysExists" ที่หลาย ๆ คนเข้าไปร่วมกิจกรรม ตอบแบบสอบถามในเรื่องของ "ความตาย" และได้ข้อสรุปออกมาเป็นดอกไม้และคำบอกเล่าในรูปของชนิดของดอกไม้และแผ่นป้ายคำบอกเล่าสีส้ม บางคนทำกิจกรรมนี้แล้วรู้สึกถึงอะไรบางอย่างของชีวิต เราเองเป็นคนหนึ่งที่เข้าไปทำกิจกรรมดังกล่าว แต่เราไปสะดุดตรงที่หลังจากจบกิจกรรมแล้ว กิจกรรมนี้มีโครงการในการจัดทำหนังสือต่อ เราเลยตัดสินใจกดสั่งหนังสือเล่มนั้นมา
  หนังสือ : หนังสือความตายของคนเป็น
  โดย : DeadlineAlwaysExists.
  จำนวน : 100 หน้า
  ราคา : 251 บาท

  "หนังสือความตายของคนเป็น" คือผลผลิตหลังจากกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าไปร่วมทำผ่านทางออนไลน์ โดยที่หนังสือเล่มนี้ได้ทำการรวบรวม "จดหมาย" ของคนเป็นที่เขียนถึง "ความตาย" อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้คนเป็นได้ลองเขียนจดหมายเพื่อสั่งเสียครั้งสุดท้ายให้กับสภาวะของการ "สบตากับความตาย" ของชีวิตตนเอง

  ในหนังสือ "หนังสือความตายของคนเป็น" ประกอบไปด้วยจดหมายของใครหลาย ๆ คน ต่างเพศ ต่างวัย ต่างประสบการณ์ ต่างเหตุและผล ที่ต่างคนต่างให้ความหมายของการเขียนจดหมายครั้งสุดท้ายเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ บางคนอยากให้คนอื่น ๆ จดจำตนเองเอาไว้ว่าครั้งหนึ่งเคยมีตัวตนอยู่จริง บางคนอยากให้คยอื่น ๆ ลืมตนเองเสียเมื่อเวลาแห่งความตายมาถึง

  เราจะเห็นว่าใน "หนังสือความตายของคนเป็น" มันสะท้อนให้เห็นภาพของคนใน 2 กลุ่มที่เรากล่าวไปก่อนหน้า บางคนยอมรับและจัดการกับสภาวะของการเผชิญความตายได้อย่างเข้าใจ บางคนจัดการกับการเผชิญความตายด้วยโอกาสสุดท้ายของการยืออะไรบางอย่างเอาไว้

  อย่างน้อย ๆ "หนังสือความตายของคนเป็น" ช่วยให้เราในฐานะของผู้อ่านได้เห็นมิติและความคิดของคนกลุ่มหนึ่งที่ถูกหยิบเลือกมาในฐานะของผู้บอกเล่า และย่ำล้อสภาวะของการเผชิญกัลความตายในชีวิต

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in